Bất động sản nghỉ dưỡng giao dịch tăng, dư nợ giảm, nguồn tiền từ đâu?

15-05-2019 16:41:34+07:00
15/05/2019 16:41 0
  •  

Bất động sản nghỉ dưỡng giao dịch tăng, dư nợ giảm, nguồn tiền từ đâu?

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đặt câu hỏi tại hội thảo xu hướng mới và cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối năm 2019 tổ chức tại Hà Nội ngày 15-5.

Bất động sản nghỉ dưỡng giao dịch tăng, dư nợ giảm, nguồn tiền từ đâu? - Ảnh 1.
Dòng vốn ngoại đổ ngày càng nhiều vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng - Ảnh: ĐH

Ông Nguyễn Mạnh Khởi dẫn lại số liệu năm 2018 có hơn 8.000 căn hộ condotel đủ điều kiện mở bán tại 12 địa phương có tiềm năng du lịch như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Ninh…

Riêng Quảng Ninh số căn hộ condotel chiếm 19%, Đà Nẵng chiếm 14%, Khánh Hòa chiếm 26% tổng căn hộ condotel cả nước. 

Lượng giao dịch năm 2018 rất khả quan, đạt hơn 7.800 căn hộ condotel, tỉ lệ hấp thụ hơn 92%. Nó cho thấy sức hấp dẫn của condotel rất lớn.

Về dư nợ bất động sản, số liệu Ngân hàng Nhà nước ghi nhận dư nợ bất động sản đến cuối năm 2018 hơn 142.000 tỉ đồng. 

Đáng lưu ý theo thống kê này thì dư nợ cho vay bất động sản nghỉ dưỡng năm 2018 giảm so với các loại hình bất động sản khác như bất động sản đô thị, khu dân cư, khu nhà ở.

"Nghịch lý giao dịch bất động sản tăng nhưng dư nợ giảm vậy nguồn tiền ở đâu vào?" - ông Khởi đặt câu hỏi và cho rằng đây là cơ sở để đánh giá thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. "Phải chăng nguồn tiền đổ vào bất động sản nghỉ dưỡng đến từ các quỹ, các thương vụ M&A, các nhà đầu tư FDI…"

Dự báo thị trường năm 2019, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho rằng sẽ không có gì khác với xu hướng hiện tại, và cơ cấu hàng hóa chưa có sự thay đổi nhiều. Do các dự án chưa hoàn thành, vướng cơ sở pháp lý phải rà soát, gia hạn thời gian hoàn thành, nên hàng hóa đủ điều kiện đưa vào thị trường nửa đầu năm chưa nhiều, có hàng đưa vào thị trường phải chờ tới cuối năm 2019.

Riêng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng với các loại hình như căn hộ khách sạn, các biệt thự nghỉ dưỡng sẽ vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm. Các loại hình bất động sản du lịch như căn hộ khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, khu nghỉ dưỡng vẫn có nhiều tiềm năng.

Bên cạnh đó, sẽ xuất hiện xu hướng đầu tư an toàn, cẩn thận hơn và loại hình bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng đa dạng.

BẢO NGỌC

Tuổi trẻ

×
vietstock logo
Về đầu trang