logo

Bất ngờ với đỉnh mới của USD ở các ngân hàng: 23.450 đồng

08-05-2019 13:19:23+07:00
08/05/2019 13:19 0
  •  

Bất ngờ với đỉnh mới của USD ở các ngân hàng: 23.450 đồng

Sau khi bất ngờ vượt mốc 23.400 đồng/USD, hôm nay, 8-5, giá bán USD tại các ngân hàng tiếp tục tăng thêm khoảng 40 đồng. Mức giá bán USD cao nhất hiện nay đã chạm mức 23.450 đồng/USD.

Giá bán USD tại ngân hàng liên tục đi lên từ đầu tuần này. Ảnh minh hoạ giao dịch USD tại ngân hàng - Ảnh: T.L

Tại Ngân hàng Sacombank, giá bán USD từ mức 23.407 đồng/USD hôm qua đã tăng lên 23.450 đồng/USD, tương đương mức tăng 43 đồng/USD. Vietinbank tăng giá bán USD thêm 15 đồng, lên 23.411 đồng/USD. 

Trong khi đó Ngân hàng Vietcombank và Eximbank cùng nâng giá bán USD lên 23.420 đồng/USD, tăng từ 30-40 đồng/USD so với ngày hôm qua. 

Giá mua USD tiền mặt và chuyển khoản tại các ngân hàng cũng chạm ngưỡng 23.300 đồng/USD. 

Tại thị trường tự do, giá USD cũng tăng liên tục. Theo báo giá của một số tiệm vàng trưa nay, giá bán USD phổ biến ở mức 23.400 đồng/USD, mua vào 23.300 đồng. Như vậy, hiện giá USD tự do vẫn thấp hơn từ 20-50 đồng/USD so với giá bán USD tại ngân hàng. 

Đây là đợt giá USD tăng mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay. Theo lý giải của các ngân hàng, nguyên nhân là nhu cầu USD để thanh toán hàng hóa nhập khẩu tăng lên. Trước đó vào tháng 4, lượng ngoại tệ từ xuất khẩu về khá nhiều, các ngân hàng đã bán một lượng lớn ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước.

Tại thời điểm này nhu cầu USD lớn hơn và các ngân hàng đang tự cân đối chứ chưa đến mức Ngân hàng Nhà nước phải bán ra. Tuy nhiên nhu cầu nhiều hơn đã đẩy giá USD tăng. Tới đây, khi thị trường ngoại tệ được bổ sung nguồn từ thanh toán xuất nhập khẩu, hoặc vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài thì giá USD sẽ giảm trở lại.

Một nguyên nhân khác khiến giá USD bất ngờ "căng" ở thời điểm đầu tháng 5 được nhiều ý kiến cho là do chính sách thu hẹp đối tượng được vay USD theo Thông tư 42 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực.

Theo đó các nhu cầu vay ngắn hạn để thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh để phục vụ nhu cầu trong nước khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay không còn được thực hiện.

Thay vì vay các đối tượng thuộc diện nay sẽ phải "mua đứt bán đoạn" dẫn đến nhu cầu mua ngoại tệ tăng lên, qua đó cũng khiến giá USD tại ngân hàng nhích lên. Tuy nhiên theo các ngân hàng, đây là điều đã được dự báo từ trước.

Hôm nay, tỉ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước tăng thêm 6 đồng, lên mức 23.046 đồng/USD. Giá bán USD niêm yết tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng tăng tương ứng lên mức 23.687 đồng/USD nhưng vẫn thấp hơn so với giá trần là 23.738 đồng/USD. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online hôm nay, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết dù giá USD tăng nhưng các ngân hàng vẫn đáp ứng đủ ngoại tệ cho các nhu cầu thiết yếu và chính đáng của người dân, doanh nghiệp. Mặt khác giá USD trên thị trường tự do vẫn đang thấp hơn giá USD ngân hàng.

A.HỒNG

Tuổi Trẻ

×
vietstock logo
Về đầu trang