Bảy điều mà những người có tinh thần thép sẽ luôn nói

15/05/2019 20:00
15-05-2019 20:00:00+07:00

Bảy điều mà những người có tinh thần thép sẽ luôn nói

Tác giả đã dành phần lớn sự nghiệp của ông để nói về những thói quen xấu mà những người có tâm lý mạnh luôn tránh không mắc phải (những thói quen xấu này đã được tác giả liệt kê trong quyển sách, “13 điều mà những người có tinh thần thép sẽ không làm”), nhưng có đôi lúc những câu chữ mà người ta nói ra lại là những chỉ báo mạnh mẽ nhất cho thấy tâm lý của họ vững chắc như thế nào.

Đừng hiểu nhầm ý của tác giả, vì bạn không thể luôn nhận ra người mà bạn mới gặp có phải là một người có tinh thần thép hay không. Nhưng rốt cuộc thì chúng ta thường không thể nào biết được cuộc chiến mà mỗi người đang phải đấu tranh trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, chúng ta có thể biết được nhiều điều về họ chỉ cần dựa vào những câu chữ mà họ nói, và xem thử liệu những gì họ nói có trùng khớp với những gì họ làm hay không.

1. Tôi sẽ xem thử liệu điều đó có đúng với tôi không

Cho dù họ có nhận được những lời khuyên không cần thiết từ những người mà họ quen biết hoặc khi họ bắt đầu một chương trình tự cải thiện bản thân, thì những người có tâm lý mạnh mẽ thường không mù quáng nghe theo những lời khuyên từ người khác.

Thay vào đó, họ sẽ suy nghĩ thử xem liệu những lời hướng dẫn mà họ nhận được đó có phải là thứ mà họ thật sự muốn áp dụng vào cuộc sống của họ không.

2. Tôi cần phải chắc chắn rằng điều này phù hợp với giá trị của tôi

Người ta thường bị cám dỗ bởi bất cứ cơ hội nào đem đến cho họ thêm nhiều tiền, sự ngưỡng mộ hay là có thêm quyền lực. Nhưng những người có tâm lý mạnh mẽ lại không tìm cách để thổi phồng những bản ngã của họ.

Trước khi gánh vác thêm một trách nhiệm mới nào đó hoặc trước khi thực hiện một bước đi lớn, họ sẽ kiểm tra thử xem những tình huống mới đó có thật sự phù hợp với những giá trị của họ hay không. Họ muốn đảm bảo rằng con đường tiếp theo mà họ phải bỏ thời gian và công sức để đi sẽ phản ánh đúng những thứ mà họ ưu tiên.

3. Hãy kể tôi nghe nhiều hơn đi

Những người có tinh thần thép luôn sẵn sàng lắng nghe. Thay vì “sửa lưng” người khác để nói lên sự phản bác của bản thân, họ thường để những người khác tiếp tục nói lên quan điểm của họ, từ đó những người có tâm lý mạnh mẽ này sẽ có thể hiểu kỹ hơn về những quan điểm đó.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà họ không đặt ra giới hạn cho việc lắng nghe này. Họ không chịu đựng việc ngồi nghe người khác kể lể, nhưng họ sẽ sẵn sàng lắng nghe những cuộc trò chuyện có sự tôn trọng lẫn nhau trong đó – cho dù những cuộc trò chuyện đó có một vài từ ngữ nghe sẽ hơi “đụng chạm” một chút.

4. Việc đó sẽ rất khó, nhưng tôi sẽ làm được bằng bất cứ giá nào

Bạn sẽ không bao giờ bắt gặp cảnh những người có tinh thần thép than vãn về việc họ đang làm khó khăn ra sao. Thay vì ngồi một chỗ ước gì cuộc sống dễ dàng hơn, họ sẽ tập trung tất cả năng lượng và nỗ lực của họ lại để đảm bảo rằng họ đủ mạnh để giải quyết những thách thức khó nhằn đó.

Họ cũng biết cách kiểm soát những cảm xúc không thoải mái của bản thân. Họ sẵn sàng chịu đựng những việc như tự nghi ngờ năng lực bản thân, những cảm xúc lo lắng và những nguy cơ thất bại tiềm tàng mặc dù họ đã làm việc rất cực nhọc.

5. Tôi xin lỗi

Việc tự đổ lỗi cho bản thân là một việc khá là tiêu cực và những người có tâm lý mạnh mẽ thường không xin lỗi nhiều về bất cứ việc gì. Tuy nhiên, họ luôn chịu trách nhiệm với hành vi của họ.

Họ sẽ đưa ra lời xin lỗi chân thành khi họ hối hận về những hành động của họ và họ sẽ cố gắng sửa chữa những việc làm đó bất cứ khi nào có thể.

6. Không, cảm ơn

Những người có tâm lý vững chắc không gục ngã trước những tội lỗi hay sai lầm mà họ gặp phải. Họ cũng không la hét để tạo thêm nhiều áp lực lên những đồng nghiệp của họ và họ sẵn lòng nói “không” với những việc mà họ không muốn làm.

Họ càng nói “không” với nhiều việc, thì họ càng có nhiều thời gian và sức lực để tập trung vào làm những việc mà họ muốn. Họ đủ tự tin vào những quyết định mà bản thân đưa ra để chịu đựng sự không bằng lòng của những người khác.

7. Đây là cách mà tôi sẽ hoàn thiện nó

Những người có tâm lý mạnh mẽ sẵn lòng thừa nhận rằng họ không có câu trả lời cho tất cả mọi thứ bởi vì họ biết rằng họ luôn có cơ hội để hoàn thiện những việc đó.

Khi họ gặp thất bại hoặc gây sai lầm, họ sẽ nhận ra những điểm yếu của bản thân và tập trung vào việc tìm ra cách để sửa chữa hoặc hoàn thiện những sai lầm và thất bại đó.

Phát triển hoặc tôi luyện một tinh thần thép

Việc cứ lặp đi lặp lại những cụm từ trên một mình rõ ràng sẽ không giúp bạn phát triển hay khiến cho tâm lý của bạn mạnh mẽ thêm chút nào.

Để trở thành một người có tinh thần thép, bạn phải cam kết rằng bản thân sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong cách mà bạn suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Việc từ bỏ những thói quen xấu đang làm ảnh hưởng đến việc tôi luyện tinh thần của bạn cũng là việc quan trọng cần phải làm.

Tuy nhiên, với sự cống hiến và tập luyện hết mình, bạn sẽ có thể phát triển sự mạnh mẽ mà bạn cần để đạt được những khả năng tiềm ẩn tuyệt vời nhất của bản thân. Và theo thời gian, những gì mà bạn nói ra sẽ phản ánh được sự mạnh mẽ từ bên trong của bạn.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Singapore vẫn duy trì vị thế là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Theo tạp chí The Economist, Zurich và Singapore là hai thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong bối cảnh chi phí sinh hoạt cao chưa từng thấy; trong đó Singapore vẫn...

Mùa Black Friday thất vọng của giới kinh doanh và người tiêu dùng

Black Friday là thời điểm "vàng" để nhiều người săn sale nhưng tình hình kinh tế cuối năm nay còn gặp nhiều khó khăn khiến cho người tiêu dùng rất dè dặt trong mua...

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng 2023 tăng 9.6% so với cùng kỳ năm trước

Hoạt động thương mại dịch vụ tháng 11 diễn ra khá sôi động để chuẩn bị phục vụ cho các ngày lễ lớn cuối năm và chào mừng năm mới 2024. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và...

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, bị ghép ảnh thờ vì vay tiền qua app

Ngày 28/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an TPHCM phát đi thông tin cảnh báo thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến...

Bảo vệ người tiêu dùng trên "chợ mạng"

Nếu mua phải sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, người tiêu dùng cần phản ánh ngay đến các cơ quan chức năng để được giải quyết.

Yêu cầu các tỉnh báo cáo tình hình tiền lương, nợ lương, thưởng Tết của doanh nghiệp

Các cơ quan liên quan tổng hợp, báo cáo số liệu về tình hình tiền lương, nợ lương năm 2023; kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh và tình hình quan hệ...

Cửa hàng công nghệ, điện máy “hốt bạc” dịp Black Friday

Sức mua hàng công nghệ, điện máy giảm mạnh trong nhiều tháng qua nên dịp Black Friday là cơ hội để các nhà bán lẻ tổ chức nhiều chương trình ưu đãi lớn để thu hút...

Món cháo bột dân dã từ làng quê đi ra với bạn bè năm châu

Năm 2006, khi nhà thơ Nguyễn Duy thực hiện chuyến đi xuyên Việt bằng ô tô để tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam, tôi có thực hiện một cuộc phỏng vấn nhà thơ sau chuyến đi...

Đại biểu Quốc hội tranh luận về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông

Chiều 24/11, thảo luận về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, một trong những nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội cho ý kiến là quy định về nồng độ...

Giá vé máy bay đang tăng

Giá vé máy bay nhích lên từng ngày dù chưa vào mùa cao điểm đi lại, du lịch cuối năm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98