Bình yên trở về chứng khoán Trung Quốc sau khi “bốc hơi” 1.3 ngàn tỷ USD

28/05/2019 15:17
28-05-2019 15:17:57+07:00

Bình yên trở về chứng khoán Trung Quốc sau khi “bốc hơi” 1.3 ngàn tỷ USD

Nhà đầu tư “thở phào nhẹ nhõm” đôi chút sau làn sóng bán tháo gần đây trên thị trường chứng khoán Trung Quốc – vốn đã “thổi bay” gần 1.3 ngàn tỷ USD vốn hóa.

Chỉ số CSI 300 chưa tăng/giảm hơn 2% trong 7 phiên vừa qua, chuỗi giao dịch bình yên dài nhất kể từ tháng 2/2019. Chỉ số này khép lại phiên ngày thứ Ba (28/05) với mức tăng 1%. Mức độ biến động cũng giảm, trong đó chỉ số đo lường độ biến động 10 ngày – vốn bao gồm một vài công ty niêm yết lớn nhất trên hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến – giảm từ đỉnh 7 tháng trong tháng này.

Chứng khoán Trung Quốc rớt mạnh trước đó trong tháng 5/2019, sau khi Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa thêm các công ty công nghệ – có cả Huawei và nhà sản xuất thiết bị giám sát Hangzhou Hikvision Digital Technology Co. – vào danh sách đen.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc bỗng nhiên yên ắng sau khi khối ngoại bán tháo mạnh trong tháng này. Nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu Trung Quốc loại A thông qua kênh liên kết giao dịch trong 8 phiên (tính tới ngày 27/05), dữ liệu từ Bloomberg cho thấy. Họ đã chuyển sang mua ròng trong ngày thứ Ba (28/05), mua vào 5.6 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 810 triệu USD) cổ phiếu Trung Quốc loại A, mức mạnh nhất trong 2 tháng.

Chỉ báo momentum của CSI 300 đã dần ổn định trở lại trong vài tháng vừa qua, rời xa ngưỡng báo hiệu quá bán. Khối lượng giao dịch suy giảm trên thị trường Trung Quốc đại lục, trong đó giá trị giao dịch giảm liền 7 tuần, chuỗi dài nhất trong lịch sử. Khối lượng giao dịch của các cổ phiếu thuộc chỉ số CSI 300 chỉ đạt 60% khối lượng giao dịch hàng ngày trong 3 tháng vừa qua.

Nhà đầu tư có thể cố gắng duy trì sự cân bằng sau khi nhận được nhiều cú sốc từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung trong thời gian gần đây, Gerry Alfonso, Giám đốc phụ trách mảng kinh doanh quốc tế tại Shenwan Hongyuan Group Co, cho hay.

“Gần đây, chẳng có bất ngờ gì lớn và nhà đầu tư đang dần dần ‘thẩm thấu’ thông tin về môi trường vĩ mô chung”, Alfonso cho hay. “Điều hợp lý nhất để làm tại thời điểm này là tập trung vào các yếu tố cơ bản của công ty và tìm kiếm cơ hội trung hạn mà chứ đừng dính quá sát vào xu hướng chung của thị trường trong ngắn hạn”.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục vẫn khởi sắc trong phiên chiều, trong đó chỉ số Shanghai Composite cộng 17.53 điểm (tương đương 0.61%) và Shenzhen Component tiến 0.83%. Shenzhen Composite tăng 0.913%.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ấn Độ và Đài Loan đang hút các nhà đầu tư tài chính

Các nhà đầu tư đang hướng đến cổ phiếu của các thị trường mới nổi bên ngoài Trung Quốc như Ấn Độ, Đài Loan hay các nơi khác, với kỳ vọng mức tăng trưởng cao cũng...

S&P 500 leo dốc 6 tuần liên tiếp

Chỉ số S&P 500 tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và xác lập mức đỉnh mới trong năm nay. Báo cáo việc làm tháng 11 và khảo sát người tiêu dùng của Đại học...

Nasdaq tăng 1%, Dow Jones dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giúp Dow Jones và S&P 500 chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp khi bản báo cáo việc làm quan trọng...

SpaceX của Elon Musk nhắm tới mức định giá 175 tỷ USD

SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu bàn luận về kế hoạch bán lại cổ phần nội bộ ở mức định giá 175 tỷ USD hoặc hơn, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Dow Jones và S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ rút lui trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi nhà đầu tư đánh giá số liệu cho thấy lạm phát đang suy giảm và chờ đợi báo cáo việc làm sắp được công...

Chỉ số chứng khoán DAX tăng lên mức cao kỷ lục

Trong phiên chiều 5/12, chỉ số chứng khoán DAX có lúc đã tăng lên mức 16.551,34 điểm, cao hơn cả mức kỷ lục hồi cuối tháng Bảy là gần 16.529 điểm.

Thành phố Mumbai kỳ vọng vượt Hong Kong để trở thành “thánh địa IPO”

Số lượng IPO tại Sở giao dịch Chứng khoán Quốc gia và Sở giao dịch Chứng khoán Bombay dự kiến sẽ tăng 45% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi ở Hong Kong giảm 19%...

Dow Jones giảm phiên thứ 2 liên tiếp, Nasdaq một mình tăng điểm

Cả Dow Jones Industrial Average và S&P 500 đều trượt dài trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi đà phục hồi gần đây trên Phố Wall đuối sức.

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98