Bloomberg: Đàm phán thương mại Mỹ-Trung không mấy tiến triển

10/05/2019 13:24
10-05-2019 13:24:32+07:00

Bloomberg: Đàm phán thương mại Mỹ-Trung không mấy tiến triển

Vào lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05 – giờ Mỹ), Mỹ đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%, qua đó làm căng thẳng thương mại giữa hai bên thêm phần kịch tính.

Trước đó, khi vừa đặt chân đến Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã hối hả trao đổi với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong khoảng 90 phút trong ngày thứ Năm (09/05). Sau đó, ba vị quan chức lại cùng nhau tổ chức bữa ăn tối làm việc đến khoảng 20h40 ngày thứ Năm (09/05 – giờ Mỹ).

Mặc dù các cuộc đàm phán tiếp tục trong ngày thứ Sáu (10/05), nhưng một số người thân cận với cuộc đàm phán cho biết họ không quá hy vọng sẽ có bước đột phá nào sau cuộc đàm phán lần này. Bloomberg dẫn lại nguồn tin thân cận cho biết các quan chức Mỹ không chắc là liệu ông Lưu Hạc có thẩm quyền để đưa ra bất kỳ cam kết nào hay không. Vẫn còn chưa rõ liệu Trung Quốc đã giải quyết xong cuộc tranh cãi nội bộ hay chưa. Chính cuộc tranh cãi nội bộ đã dẫn tới việc Trung Quốc rút lại những cam kết trước đó với Mỹ.

Trước cuộc đàm phán, ông Lưu nói với hãng thông tấn Trung Quốc rằng ông tới Mỹ dưới nhiều áp lực, nhưng với “sự chân thành”. Ông cảnh báo rằng động thái nâng thuế của Mỹ sẽ không phải là giải pháp và gây bất lợi cho cả đôi bên.

Trước đó trong ngày thứ Năm (09/05), ông Trump đã xoa dịu thị trường khi cho biết vẫn còn khả năng tiến tới một thỏa thuận trong tuần này, mặc dù ông vẫn khẳng định sẽ nâng thuế với hàng hóa Trung Quốc. Phát biểu tại một sự kiện ở Washington, ông Trump cũng cho biết ông có thể trao đổi qua điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vào cuối ngày thứ Năm (09/05), Mỹ và Trung Quốc chẳng hề thực hiện cuộc gọi nào cả và hai bên cũng không lên kế hoạch gọi điện, theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump.

Ông Trump đã đưa ra tín hiệu lạc quan hơn khi được hỏi liệu ông có trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không. “Vâng, ông ấy mới vừa gửi cho tôi một lá thư tuyệt đẹp, tôi vừa nhận nó và tôi có lẽ sẽ trao đổi với ông ấy qua điện thoại”, ông Trump chia sẻ.

“Thế nhưng, phương án thay thế của chúng tôi là phương án xuất sắc. Đó là phương án thay thế mà tôi đã nói trong nhiều năm qua. Chúng ta sẽ nhận hơn 100 tỷ USD mỗi năm. Chúng ta chưa từng lấy 10 xu từ Trung Quốc”, ông Trump cho biết, ý muốn nói tới việc áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Sự leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm chao đảo các thị trường tài chính trên khắp thế giới, khi nhà đầu tư – vốn trước đó nuôi hy vọng về việc hai bên tiến tới một thỏa thuận – nay lại phải đối mặt với sự thất vọng tràn trề. S&P 500 đã giảm 4 phiên liên tiếp, sắp rơi vào chuỗi lao dốc tồi tệ nhất trong năm nay.

“Thỏa thuận đình chiến thương mại – một trong những trụ cột giữ lại tâm lý lạc quan trên thị trường – dường như có thể vụn vỡ. Chúng ta sẽ chờ xem diễn biến đàm phán thương mại sẽ như thế nào trong ngày thứ Sáu (10/05). Giả sử như chẳng thể tiến tới giải pháp nhanh chóng và Mỹ nâng thuế, con số dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ bị điều chỉnh xuống, trong đó tác động lớn nhất là với Trung Quốc và các quốc gia láng giềng ở châu Á”, Tom Orlik, Trưởng bộ phận kinh tế tại Bloomberg Economics, cho hay.

Trung Quốc tranh cãi về việc ông Trump cho rằng Trung Quốc không giữ đúng lời hứa. Thế nhưng, họ cũng truyền tải tín hiệu cho biết để tiến tới thỏa thuận thì cần có thêm thời gian.

“Chắc chắn là có sự thất vọng và bực tức ở Trung Quốc”, Zhu Ning, Phó Giám đốc của Viện Nghiên cứu Tài chính Quốc gia ở Đại học Thanh Hoa tại Bắc Kinh, nhận định. “Chúng tôi cứ ngỡ là hai bên đang đàm phán rất tốt đẹp và sẽ có thỏa thuận”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98