Bloomberg: Trung Quốc tạm ngưng mua đậu nành từ Mỹ giữa lúc căng thẳng leo thang

30-05-2019 16:20:43+07:00
30/05/2019 16:20 4
  •  

Bloomberg: Trung Quốc tạm ngưng mua đậu nành từ Mỹ giữa lúc căng thẳng leo thang

Trung Quốc – quốc gia mua đậu nành nhiều nhất trên thế giới – đã tạm ngưng mua đậu nành từ Mỹ sau khi thương chiến Mỹ-Trung leo thang, dựa trên nguồn thông tin thân cận từ Bloomberg.

Những công ty Nhà nước vẫn chưa nhận được lệnh tiếp tục hoạt động mua đậu nành – vốn là để thể hiện thiện chí của họ trong việc giải quyết tranh chấp thương mại – và họ sẽ không mua khi chưa có sự nhất trí trong các cuộc đàm phán thương mại, dựa trên nguồn tin thân cận. Dù vậy, Trung Quốc vẫn chưa có kế hoạch hủy bỏ việc mua đầu nành từ Mỹ.

Trước đó trong tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc, nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, qua đó buộc Bắc Kinh phải đáp trả bằng cách nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6/2019. Một số chuyên gia cho rằng hai bên có thể đưa ra một giải pháp tại lần gặp gỡ này.

Dữ liệu Chính phủ cho thấy Trung Quốc đã mua 13 triệu tấn đậu nành từ Mỹ sau khi quốc gia này đồng ý đình chiến thương mại trong tháng 12/2018 – trong một động thái nhằm thể hiện sự thiện chí đối với việc giải quyết tranh chấp thương mại. Hồi tháng 2/2019, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết Trung Quốc đã cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu nành từ Mỹ, nhưng họ đã mua vượt quá mức này.

Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy Trung Quốc vẫn chưa đặt mua khoảng 7 triệu tấn đậu nành từ Mỹ mà họ đã cam kết mua trong năm nay.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang