Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã kết thúc sau hơn 2 giờ trao đổi

10-05-2019 23:06:25+07:00
10/05/2019 23:06 9
  •  

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã kết thúc sau hơn 2 giờ trao đổi

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã khép lại trong ngày thứ Sáu (10/05), khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc – đã rời văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) sau các cuộc đàm phán thương mại trong buổi sáng.

Được biết, cuộc họp ngày thứ Sáu (10/05) bắt đầu từ lúc 9h30 và giờ đã là 11h40 (giờ Mỹ), tức kéo dài hơn 2 giờ.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trao đổi với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết cuộc đàm phán để tiến tới thỏa thuận thương mại trong ngày thứ Sáu (10/05) là khá hiệu quả. Cả Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đều bắt tay với ông Lưu khi ông rời khỏi văn phòng.

“Hai bên đã có các cuộc trao đổi mang tính xây dựng, đó là tất cả những gì chúng tôi sẽ nói. Cám ơn”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết sau khi ông Lưu rời đi.

Cả ông Mnuchin và ông Lighthizer được nhìn thấy là đang bước vào Nhà Trắng sau khi các cuộc đàm phán chấm dứt.

Washington và Bắc Kinh đã tổ chức đàm phán thương mại trong ngày thứ Năm và thứ Sáu (10/05) khi họ cố gắng cứu vãn một thỏa thuận thương mại đang ngày càng rời xa tầm tay của họ. Vào lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05 – giờ Mỹ), Mỹ đã nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau khi Bắc Kinh rút lại những cam kết đã nhất trí với Washington trước đó.

Nhà đầu tư đang theo dõi sát sao các cuộc đàm phán thương mại. Các chỉ số chứng khoán Mỹ rớt mạnh trong ngày thứ Sáu (10/05) sau khi các hàng rào thuế quan mới có hiệu lực và Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “không có gì vội ”trong việc tiến tới thỏa thuận thương mại.

Mỹ muốn giải quyết những vấn đề bao gồm đánh cắp sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Ông Trump hy vọng các hàng rào thuế quan sẽ buộc Bắc Kinh phải ký kết một thỏa thuận. Thế nhưng, khi cuộc chiến thương mại leo thang, nó gây ra nhiều thiệt hại tới nền kinh tế toàn cầu và khiến các cử tri phải suy ngẫm lại trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Trên Twitter, ông Trump viết: “Hàng rào thuế quan sẽ giúp nước Mỹ MẠNH HƠN RẤT NHIỀU, chứ không phải yếu hơn. Chỉ cần ngồi xuống và quan sát! Trong khi đó, Trung Quốc không nên tái thương lượng thỏa thuận với Mỹ vào phút chót. Đây không phải là Chính quyền Obama (Barack Obama) hoặc chính quyền của ông Joe Biden Buồn ngủ (Sleepy Joe)”.

Trước đó, ông Trump cũng tweet rằng: “Các cuộc đàm phán với Trung Quốc tiếp tục diễn ra trong tâm thái thoải mái – tất nhiên là không cần phải vội vã – khi các hàng rào thuế quan GIỜ bắt Trung Quốc phải trả cho Mỹ khoản thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Khoản thu khổng lồ này sẽ đi thẳng vào kho bạc Mỹ…

… Quy trình đã bắt đầu để áp thuế bổ sung 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa còn lại. Mỹ chỉ bán cho Trung Quốc khoảng 100 tỷ USD hàng hóa, rất mất cân bằng. Với hơn 100 tỷ USD từ thuế quan, chúng ta sẽ mua nông sản từ những người Nông dân Tuyệt vời của chúng ta với số lượng còn lớn hơn cả những gì Trung Quốc từng mua và chuyển nó tới các quốc gia nghèo và chết đói dưới dạng trợ cấp nhân đạo. Trong khi đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc với hy vọng họ sẽ không rút lại cam kết một lần nữa!

…Hàng rào thuế quan mang lại RẤT NHIỀU TÀI SẢN cho đất nước của chúng ta hơn là một thỏa thuận truyền thống đáng kinh ngạc. Và thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Người nông dân của chúng ta sẽ có cuộc sống tốt hơn, an toàn hơn và các quốc gia giờ có thể nhận được trợ giúp từ chúng ta. Lệnh miễn thuế quan đối với một vài sản phẩm sẽ được đưa ra hoặc tìm nguồn cung cấp mới!”

Trong một dòng tweet khác, ông Trump cho biết: "Chúng ta đã mất 500 tỷ USD/năm trong nhiều năm qua, vì Thương mại Điên rồ với Trung Quốc. KHÔNG CÒN NHƯ THẾ NỮA!”

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang