“Bơm tiền để cứu tỷ giá chỉ có tác dụng trong ngắn hạn”

31/05/2019 14:02
31-05-2019 14:02:01+07:00

“Bơm tiền để cứu tỷ giá chỉ có tác dụng trong ngắn hạn”

Chuyên gia nói với VnEconomy rằng nếu muốn giữ biến động trong biên độ hẹp nhà điều hành phải bơm "dăm bảy" tỷ USD để ổn định thị trường.

“Bơm tiền để cứu tỷ giá chỉ có tác dụng trong ngắn hạn”
Tỷ giá VND/USD liên tục tăng trong những ngày qua

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy chu kỳ thâm hụt cán cân thương mại và cán cân vãng lai của Việt Nam đang quay trở lại sau nhiều năm liên tục thặng dư.

Số liệu cho thấy, từ năm 2011 trở về trước, Việt Nam liên tục trong trình trạng thâm hụt cán cân thương mại. Đặc biệt, giai đoạn 2008-2010, thâm hụt đạt mức cao khi tăng trưởng kinh tế thế giới suy giảm do tác động của đợt khủng hoảng tài chính - tiền tệ năm 2008.

Nếu trong năm 2003 thâm hụt thương mại vào khoảng 2,581 tỷ USD thì đến năm 2008 mức thâm hụt lên đến 12,782 tỷ USD, gấp 5 lần so với năm 2003. Năm 2009 mức thâm hụt là 15,412 tỷ USD, gấp 5,9 lần. Trong năm 2010, cán cân thương mại vẫn tiếp tục nghiêng về nhập siêu với mức thâm hụt vào khoảng trên 12 tỷ USD.

Tuy nhiên, kể từ năm 2011 đến nay, cán cân thương mại của Việt Nam đã đảo chiều từ thâm hụt sang thặng dư, đạt mức 6,8 tỷ USD vào cuối năm 2018. Điều này đã góp phần duy trì cán cân vãng lai của Việt Nam liên tục dương trong thời gian này.

“Bơm tiền để cứu tỷ giá chỉ có tác dụng trong ngắn hạn” - Ảnh 1.
(Nguồn: Tổng cục Hải quan)

Song theo ông Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, điều đáng chú ý trong giai đoạn 2011-2018, trong số 8 năm thặng dư cán cân vãng lai thì có 4 quý cán cân này bị thâm hụt trong đó riêng năm 2018 đã có 2 quý.

“Từ khi Mỹ - Trung “khai hoả” chiến tranh thương mại, cán cân vãng lai của Việt Nam liên tục đi xuống. Sức mua của người tiêu dùng toàn cầu giảm do tâm lý cảnh giác với cuộc chiến và lo ngại về tương lai bấp bênh. Xu hướng này tiếp tục kéo sang những tháng đầu năm 2019 khi xuất khẩu quý 1/2019 không quá khả quan trong khi triển vọng xuất khẩu quý 2/2019 có thể giảm. Đó là hàng loạt dấu hiệu cho thấy cán cân vãng lai đang bị kéo xuống”, ông Nghĩa nói.

“Bơm tiền để cứu tỷ giá chỉ có tác dụng trong ngắn hạn” - Ảnh 2.
(Nguồn: Ngân hàng Nhà nước)

Nhưng vấn đề, theo ông Nghĩa, cán cân vãng lai không chỉ bị kéo xuống mà nguy cơ xuất hiện chu kỳ thâm hụt cán cân vãng lai ngày càng rõ nét khi bối cảnh quốc tế đang có những diễn biến khó lường.

“Trong khi chiến tranh Mỹ - Trung vẫn rất căng thẳng, nguy cơ bùng phát chiến tranh tiền tệ đang tiềm ẩn… thì cán cân vãng lai đang có dấu hiệu suy yếu, thâm hụt và kéo dài. Đây đều là “đại” vấn đề tác động tới tỷ giá”, ông Nghĩa phân tích.

Kể từ đầu năm tới nay, tỷ giá VND/USD đã tăng khoảng 0,8-0,9% trong đó chỉ trong vòng 1 tháng từ 22/4-22/5, tỷ giá VND/USD trên thị trường biến động mạnh và liên tục với mức tăng 0,4%.

Trong khi đó, cũng trong khoảng thời gian này, tỷ giá VND/CNY giảm 2,3% khi Trung Quốc giảm giá đồng nội tệ nhằm giảm bớt thiệt hại do hàng hoá xuất khẩu vào Mỹ tăng lên do bị đánh thuế cao.

Kể từ đầu năm tới nay, xu hướng nhập siêu từ Trung Quốc của Việt Nam tăng khá mạnh. Số liệu từ Tổng cục Thống kê công bố mới đây cho thấy, tính đến tháng 5/2019, nhập siêu từ thị trường này đã lên tới 16,2 tỷ USD, bằng 68% mức nhập siêu cả năm 2018 (23,9 tỷ USD). Điều này cho thấy Nhân dân tệ (CNY) phá giá đang là một nhân tố làm tăng lượng mua bán hàng hoá từ nước này sang Việt Nam khi hàng hoá Trung Quốc trở nên rẻ hơn.

“Bơm tiền để cứu tỷ giá chỉ có tác dụng trong ngắn hạn” - Ảnh 3.
(Nguồn: Tổng cục Thống kê)

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, CNY đang tiến tới hoàn tất tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2018 với mức giảm dự kiến khoảng 2,5%. Trong tháng, có thời điểm CNY chạm đáy tháng 5/2019 với mức giá dịch 6,92 CNY “ăn” 1 USD.

“Nhưng theo tôi, đây chưa hẳn là đáy của đồng CNY trong năm 2019 khi CNY đang dần trượt dần về mốc 7 CNY đổi 1 USD và có thể chạm ngưỡng trong những ngày sắp tới”, ông Hiếu dự báo.

Dưới sức ép phá giá CNY của Trung Quốc đang tăng theo diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, thâm hụt thương mại và thâm hụt cán cân vãng lai càng trở nên trầm trọng hơn. Những yếu tố này sau đó sẽ quay ngược trở lại tạo áp lực lên tỷ giá của Việt Nam.

Vì thế, theo ông Nghĩa, tỷ giá tăng là xu hướng tất yếu trong thời gian tới nếu không cán cân thương mại của Việt Nam sẽ tiếp tục thiên lệch theo hướng bất lợi. Nhưng vấn đề đặt ra là tỷ giá tăng mức nào sẽ hợp lý với bối cảnh thế giới và tình hình trong nước?

Hiện có rất nhiều quan điểm về biên độ tăng của tỷ giá VND/USD nhưng theo ông Nghĩa mức tăng phù hợp trong năm 2019 nên dao động trong khoảng 3-4%.

“Nếu tỷ giá tăng với biên độ hẹp hơn, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải mất "dăm bảy" tỷ USD để bơm ra thị trường can thiệp. Nhưng thương mại còn tiếp tục sụt giảm do sức cạnh tranh kém đi. Cán cân vãng lai thâm hụt sẽ nhiều hơn. Áp lực tỷ giá năm sau càng mạnh hơn trong khi nguồn lực ngoại tệ dự trữ sẽ bị sụt giảm sau những đợt bơm tiền bình ổn thị trường và khả năng mua dự trữ ngoại tệ khó khăn hơn”, ông Nghĩa phân tích.

Trong khi đó, với biên độ tăng từ 3-4%, theo vị chuyên gia, “Ngân hàng Nhà nước sẽ không phải tung ngoại tệ, trong khi, tỷ giá tăng sẽ kích thích xuất khẩu hàng hoá, từ đó hỗ trợ cán cân thương mại và cán cân vãng lai thặng dư. Ngân hàng Nhà nước thậm chí có thể còn mua được ít ngoại tệ để dự trữ”.

Hiện nay, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam ước tính khoảng 65 tỷ USD, tăng gấp 2,3 lần so với mức dự trữ ngoại tệ cuối năm 2015. Nếu nhìn vào những đợt tung ngoại tệ để bình ổn tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trong lịch sử, mức dự trữ ngoại tệ có nhiều thời điểm rơi xuống đáy do thị trường “ngốn” một lượng lớn ngoại tệ.

Thời điểm nửa cuối năm 2008 khi khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra, dự trữ ngoại hối được Ngân hàng Nhà nước công bố là 20,7 tỷ USD. Nhưng với tình trạng nhập siêu kéo dài từ năm 2008-2010, ngân hàng đã phải bán ngoại tệ để can thiệp trường. Đến tháng 1/2011, quy mô dự trữ ngoại hối, theo số liệu của một số tổ chức nghiên cứu tổng hợp lại, đã rơi xuống đáy và chỉ còn khoảng 12,58 tỷ USD.

“Vì thế, theo tôi, bơm tiền để “cứu” tỷ giá chỉ có tác dụng trong ngắn hạn trong khi áp lực trong trung hạn là rất lớn”, ông Nghĩa khuyến nghị.

Ngân Hà

VnEconomy

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tìm cách cải thiện tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm

Một số chuyên gia đánh giá tăng trưởng tín dụng sẽ chỉ đạt khoảng hơn 12% trong năm 2023 do lĩnh vực kinh doanh bất động sản và cho vay tiêu dùng giảm mạnh.

VPBank dẫn đầu hệ thống về vốn điều lệ, sẵn sàng cho tăng trưởng liên tục

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức tăng vốn điều lệ lên 79,339 tỷ đồng, bỏ xa nhóm Big 4 cùng nhiều ngân hàng thương mại lớn, vươn lên dẫn...

Trước khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ngân hàng SCB đoạt 72 giải thưởng 'tốt nhất'

Chỉ trong vòng 8 năm, giai đoạn từ 2015-2022, Ngân hàng SCB đã được các tổ chức trong nước và quốc tế trao tặng tới 72 giải thưởng “danh giá” với những cụm từ “hàng...

[Infographics] Toàn cảnh kết quả kinh doanh ngân hàng 9 tháng đầu năm 2023

Lợi nhuận giảm tốc, nợ xấu tăng cao, ngân hàng thừa tiền... là những gì đã được dự báo cho bức tranh kết quả kinh doanh của các nhà băng trong 9 tháng đầu năm 2023.

Tiền gửi vào ngân hàng tiếp tục tăng, bất chấp lãi suất thấp kỷ lục

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy tính đến cuối tháng 9/2023, tổng phương tiện thanh toán toàn nền kinh tế đạt hơn 15 triệu tỷ đồng, tăng 5.62% so với...

Hệ thống kiểm soát nội bộ tại TCTD phi ngân hàng phải có 3 tuyến bảo vệ độc lập

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 14/2023/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng (KH) có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: Sổ tiết kiệm 310 triệu...

Tài sản thế chấp ngân hàng đại hạ giá, vẫn 'ế'

Càng về cuối năm, các ngân hàng càng đẩy mạnh rao bán bất động sản là tài sản thế chấp để xử lý nợ xấu. Dù nhiều tài sản đã giảm giá tới 50% nhưng vẫn “ế”.

Thủ tướng Chính phủ ra công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023.

Giá USD tiếp tục đi xuống

Tuần qua (20-24/11/2023), giá USD trên thị trường quốc tế giảm thêm trong bối cảnh phần lớn Phố Wall đều tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chấm dứt chu kỳ...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98