×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

BVS: NHNN có thể bơm ròng vốn qua kênh OMO và tín phiếu để giữ thanh khoản ổn định

15/05/2019 16:402

BVS: NHNN có thể bơm ròng vốn qua kênh OMO và tín phiếu để giữ thanh khoản ổn định

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (HNX: BVS), NHNN đang sử dụng kênh tín phiếu là kênh chính để thực hiện bơm/hút ròng. BVS cho rằng NHNN sẽ tiếp tục điều tiết việc bơm/hút vốn bằng kênh này.

NHNN bơm ròng 23,596 tỷ đồng trong tuần vừa qua

Trong báo cáo BVS cho biết, tuần qua (06-10/05/2019), NHNN bơm ròng 24,111 tỷ đồng qua kênh tín phiếu. Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 25,887 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất vẫn ở mức 3%) trong khi có 49,998 tỷ đồng đáo hạn trong tuần. Trên kênh OMO, NHNN cũng hút ròng 515 tỷ đồng khi 515 tỷ đồng phát hành từ tuần trước đáo hạn và tuần này không có hoạt động phát hành mới OMO.

Tổng hợp 2 kênh OMO và tín phiếu, NHNN ở vị thế bơm ròng 24,111 tỷ đồng trong tuần qua. Tính đến thời điểm hiện tại, lượng tín phiếu đang lưu hành là 25,887 tỷ đồng trong khi không có lượng OMO nào đang lưu hành.

Tính lũy kế kể từ đầu năm 2019 đến nay, NHNN đã hút ròng tổng cộng 55,993 tỷ đồng qua hai kênh OMO và tín phiếu. Thời điểm hiện tại NHNN đang sử dụng kênh tín phiếu là kênh chính để thực hiện bơm/hút ròng. Trong tuần này, sẽ có 25,887 tỷ đồng đáo hạn qua kênh tín phiếu. Do đó, BVS cho rằng NHNN sẽ tiếp tục sử dụng kênh tín phiếu để điều tiết việc bơm/hút vốn. Lãi suất phát hành tín phiếu cũng sẽ ổn định ở khoảng 3% như trong thời gian gần đây.

Lãi suất liên ngân hàng ổn định trở lại

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm duy trì xu hướng đi ngang trong tuần qua. Kỳ hạn qua đêm giữ ở mức 3.45%/năm trong cả tuần trước. Các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần giảm nhẹ từ 3.45% xuống 3.25%/năm. Động thái bơm ròng của NHNN cũng phần nào giúp thanh khoản của hệ thống ngân hàng cải thiện và lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ ở kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần.

Các phiên gần đây, tỷ giá có mức tăng tương đối mạnh do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang trở lại. Trong trường hợp muốn giữ ổn định tỷ giá, NHNN có thể sẽ tính đến phương án bán ra USD, đồng nghĩa với hút tiền Đồng về. BVS nhận định, nếu tình hướng này xảy ra, NHNN nhiều khả năng sẽ phải tính toán để có động thái bơm ròng vốn qua kênh OMO và tín phiếu để giữ thanh khoản ổn định, tránh việc tăng cao đột biến của lãi suất liên ngân hàng.

Hàn Đông

FILI

Về đầu trang