Cha mẹ đã “dọn đường” cho Bill Gates thành công như thế nào?

28-05-2019 20:00:00+07:00
28/05/2019 20:00 3
  •  

Cha mẹ đã “dọn đường” cho Bill Gates thành công như thế nào?

Rất nhiều yếu tố kết hợp với nhau mới tạo nên được một Bill Gates “mạnh thường quân tỷ phú” như ngày nay - trong đó có cách ông được nuôi dưỡng. Cha mẹ ông - Mary và William Gates, Sr. – không hề sợ mang tiếng “hơi khác thường” trong việc nuôi dạy con trai. Gates đã tiết lộ ba khía cạnh thời thơ ấu đã giúp định hình ông thành một người như hôm nay.

1. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng

Gia đình Gates đã nỗ lực tham gia vào hoạt động cộng đồng và từ thiện, nhằm đảm bảo rằng các con của họ cũng tham gia. "Mary là người rất tin vào quan niệm Phúc âm Lu-ca: 'Người được ban cho nhiều thì càng được kỳ vọng nhiều'", Gates Sr. nói trong một cuộc phỏng vấn với Forbes. "Ngay từ đầu, bà ấy đã làm cho mọi người thấm nhuần nó như một giá trị quan trọng trong gia đình chúng tôi”.

Rõ ràng đây là điều mà con trai họ cũng đã thực hiện nghiêm túc khi trưởng thành.

2. Họ dành cho con sự độc lập đáng kể

Cuộc đấu tranh giữa quyền của cha mẹ và quyền tự chủ của con cái không có gì mới, nhưng so với hầu hết những bậc cha mẹ khác, cha mẹ Gates sẵn lòng dành cho Gates sự độc lập đáng kể hơn. Theo một bài báo trên Wall Street Journal, họ đã đăng ký cho Gates vào một trường tư thục nổi tiếng là dành cho sinh viên sự tự do khác thường. Chính tại ngôi trường này, Bill đã có dịp khám phá những chiếc máy tính.

Đến năm 13 tuổi, cha mẹ Gates cho phép ông đến Đại học Washington vào ban đêm để sử dụng máy tính của họ. Họ cũng cho phép ông rời khỏi nhà trong một khoảng thời gian, chẳng hạn như đến Olympia, nơi mà ông phục vụ như một trợ lý tại cơ quan lập pháp tiểu bang và Washington, D.C. để phụ giúp cho các thành viên của Quốc hội. Gates cũng tạm nghỉ học vào năm cuối trung học để làm lập trình viên tại một nhà máy điện ở miền nam Washington. Tất cả những điều trên đều xảy ra trước khi ông bỏ học tại Đại học Harvard để chuyển đến New Mexico lập ra Microsoft.

"Mary và tôi đều lo lắng về điều đó - tôi nghĩ bà ấy lo hơn tôi một chút", Bill Sr. nói với tờ Wall Street Journal. “Kỳ vọng của cô ấy và tôi là những kỳ vọng rất bình thường của những người có con học đại học – đó là chúng cần có được bằng cấp”.

Tuy nhiên, cuối cùng, họ đã ủng hộ con trai, khi Gates chuyển công ty về gần nhà hơn ở Seattle.

3. Họ không cho phép con bỏ cuộc chỉ vì không nổi trội ở một cái gì đó

Khi bạn nuôi dạy một đứa trẻ thông minh, giỏi nhiều thứ, thì cho phép chúng bỏ dở các hoạt động mà chúng không nổi trội có thể là điều dễ dàng. Tuy vậy, đó không phải là những gì cha mẹ Gates đã làm - họ đảm bảo rằng Gates phải tiếp tục tham gia bơi lội, bóng đá kiểu Anh, bóng đá kiểu Mỹ và chơi kèn trombone - dù ông không có năng khiếu trong các lĩnh vực đó. Lý do của họ rất đơn giản: Họ muốn ông học được rằng ông không cần phải giỏi mọi thứ, và thất bại là hoàn toàn bình thường và chấp nhận được.

"Lúc đó, tôi nghĩ nó thật vô ích", Bill Gates nói về những hoạt động trên trong một cuộc phỏng vấn với Fortune, "nhưng rốt cuộc nó thực sự cho tôi được tiếp xúc với những cơ hội lãnh đạo và cho tôi thấy rằng tôi không giỏi nhiều thứ, thay vì chỉ gắn với những thứ mà tôi cảm thấy thoải mái. Thật tuyệt vời, và bây giờ, tôi lại yêu thích một số hoạt động đó. Cha mẹ tôi đã phải giữ vững lập trường vì tôi phản đối rất nhiều, nhưng đó là lời khuyên tuyệt vời".

Nhã Thanh (Theo Businessinsider)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang