Châu Á-Thái Bình Dương mất 109 tỷ phú trong năm 2018

14/05/2019 13:55
14-05-2019 13:55:20+07:00

Châu Á-Thái Bình Dương mất 109 tỷ phú trong năm 2018

Các tỷ phú ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương chịu thiệt hại nặng nề trong năm 2018, trong đó tổng tài sản ròng và số lượng tỷ phú giảm mạnh nhất trên toàn cầu.

Số lượng tỷ phú ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương giảm 13% và tổng tài sản mất 8% trong năm 2018, dựa trên dữ liệu từ báo cáo của Wealth-X.

Quy ra giá trị tuyệt đối, châu Á-Thái Bình Dương mất 109 tỷ phú và 212 tỷ USD tài sản. Dẫn đầu đà giảm là 4 quốc gia nổi tiếng nhiều tỷ phú trong khu vực: Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ và Singapore.

Kết quả của năm 2018 hoàn toàn trái ngược với năm 2017 – thời điểm khu vực này sản sinh ra nhiều cá nhân siêu giàu hơn bất kỳ khu vực nào trên thế giới.

Đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán, xung đột thương mại Mỹ-Trung và tình trạng biến động mạnh của thị trường mới nổi (vì đồng USD mạnh) là những nguyên nhân chính dẫn tới sự mất mát về lượng tỷ phú – không chỉ là khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà còn là trên toàn cầu.

Theo Wealth-X, tổng tài sản của các tỷ phú trên toàn cầu giảm 7% trong năm 2018 và số lượng tỷ phú giảm bớt 5.4%, đánh dấu năm giảm thứ hai về số lượng tỷ phú kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bắc Mỹ là khu vực duy nhất có sự gia tăng về số lượng tỷ phú, trong đó số lượng tỷ phú tăng 3%. Các tỷ phú Mỹ hưởng lợi nhiều từ lãi suất cao hơn và gói cải cách thuế của chính quyền Donald Trump, trích từ báo cáo cảu Wealth-X.

Dù là vậy, khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn là quê nhà của 4 trong số 15 quốc gia có nhiều tỷ phú nhất.

Trung Quốc vẫn là quốc gia có số lượng tỷ phú nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ. Với tổng cộng 285 tỷ phú có tổng tài sản là 996 tỷ USD, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vượt xa quốc gia đứng ở vị trí số 3 là Đức và chiếm 12% số lượng tỷ phú trên toàn cầu.

Hồng Kông đứng vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng quốc gia có lượng tỷ phú nhiều nhất. Với 87 tỷ phú, Hồng Kông được mệnh danh là thành phố có tỷ phú nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau New York với 105 tỷ phú.

Ấn Độ giảm 4 bậc trên bảng xếp hạng và đứng ở vị trí số 8 với 82 tỷ phú. Trong khi đó, Singapore duy trì ở vị trí thứ 15, mặc dù số lượng tỷ phú của đảo quốc sư tử đã giảm xuống 39 người, tương đương giảm 11%.

Các thành phố ở khu vực Trung Á ít bị tác động bởi đà giảm trong khu vực. Hàng Châu (Trung Quốc) – là quê nhà của tỷ phú Jack Ma – và Tokyo (Nhật Bản) chỉ giảm 1 tỷ phú, nhưng không thay đổi vị trí trên bảng xếp hạng (tương ứng là vị trí 14 và 15).

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98