Chính thức: Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%

10-05-2019 11:07:40+07:00
10/05/2019 11:07 23
  •  

Chính thức: Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%

Vào lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05 – giờ Mỹ), Mỹ đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%, qua đó làm căng thẳng thương mại giữa hai bên thêm phần kịch tính.

Nhà đầu tư đã mong chờ hai bên có thể tiến tới một giải pháp trước hạn chót nâng thuế vào giữa đêm ngày thứ Sáu (10/05 – giờ Mỹ), nhưng chẳng có thỏa thuận nào cả. Các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến tiếp tục trong ngày thứ Sáu (10/05).

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Đêm nay, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã ngồi với Tổng thống Trump để bàn luận về các cuộc đàm phán thương mại hiện tại với Trung Quốc. Đại sứ và Thư ký sau đó đã có bữa ăn tối làm việc với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và họ đã nhất trí tiếp tục đàm phán vào buổi sáng ngày mai (10/05) tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR)”, Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Mặc cho hai bên vẫn đang đàm phán về một thỏa thuận thương mại, Mỹ vẫn nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Đợt nâng thuế này sẽ áp dụng với hơn 5,700 mặt hàng Trung Quốc. Chỉ có những hàng hóa đã rời khỏi cảng và sân bay Trung Quốc trước lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05 – giờ Mỹ) sẽ chịu mức thuế ban đầu là 10%, phát ngôn viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cho hay.

* Ông Trump: Hàng rào thuế quan là phương án thay thế xuất sắc cho một thỏa thuận thương mại

Ngày đàm phán thương mại đầu tiên khép lại, Mỹ sắp nâng thuế

Top 10 hàng hóa Trung Quốc bị ảnh hưởng nhiều nhất từ đợt nâng thuế

Động thái trên dẫn tới nguy cơ leo thang căng thẳng thương mại – một yếu tố đã làm nhà đầu tư hoảng sợ và làm dấy lên nỗi lo sợ về những thiệt hại đến nền kinh tế toàn cầu. Chỉ mới 1 tuần trước, Nhà Trắng giương cao lá cờ hy vọng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ giải quyết xung đột thương mại trong tuần này và có khả năng thông báo về một thỏa thuận.

Trước tình cảnh đó, Bắc Kinh hứa sẽ thực hiện “các biện pháp đáp trả cần thiết” trong tuần này nếu Mỹ nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc không đề cập cụ thể tới các biện pháp đáp trả.

Ông Trump lần đầu tiên thông báo nâng thuế vào ngày Chủ nhật (05/05), khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó với Mỹ. Ông Trump cáo buộc trong ngày thứ Tư (08/05) rằng Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận – một động thái đã đẩy chứng khoán châu Á và chứng khoán Mỹ tụt dốc trong ngày thứ Năm (09/05). Chứng khoán Mỹ đã phục hồi lại phần nào sau khi ông Trump cho biết hai bên vẫn có khả năng tiến tới thỏa thuận. Tổng thống Mỹ nói thêm, ông nhận được một lá thư từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và có thể trao đổi với ông Tập qua điện thoại.

Dù vậy, cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung trong tuần này cũng không thể ngăn ông Trump hiện thực hóa lời đe dọa nâng thuế. Trước thời điểm nâng thuế, Tổng thống Mỹ đã gọi hàng rào thuế quan là phương pháp thay thế “xuất sắc” cho một thỏa thuận thương mại, cho rằng chúng mang lại hàng tỷ USD cho kho bạc Mỹ.

Các ngành công nghiệp và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đợt nâng thuế này sẽ không lập tức cảm nhận được nỗi đau: Chúng chỉ áp dụng lên hàng hóa từ Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sau ngày 10/05/2019, theo thông tin từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. Hàng rào thuế quan này không tác động tới những hàng hóa đã được chuyển giao tới Mỹ.

Tổng thống Mỹ đã sẵn sàng tâm lý để gia tăng áp lực lên Trung Quốc khi ông muốn đẩy mạnh một thỏa thuận. Ông Trump còn đe dọa áp thêm thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ bước vào Nhà Trắng với cam kết ngăn chặn những hành vi mà ông cho là lạm dụng thương mại của Trung Quốc và ưu tiên tiến tới thỏa thuận trước cuộc tái tranh cử Tổng thống vào tháng 11/2020. Nhà Trắng cũng muốn giải quyết các vấn đề như đánh cắp sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và thâm hụt thương mại.

Sự kiên nhẫn dần dần biến mất: Những người nông dân ở các bang bỏ phiếu quan trọng muốn ông Trump ký kết một thỏa thuận.

Cho tới nay, Mỹ đã áp thuế bổ sung lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, Bắc Kinh áp thêm thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang