Chính thức: Mỹ sẽ trì hoãn áp thuế xe hơi thêm 6 tháng

18/05/2019 09:44
18-05-2019 09:44:00+07:00

Chính thức: Mỹ sẽ trì hoãn áp thuế xe hơi thêm 6 tháng

Chính quyền Mỹ sẽ trì hoãn áp hàng rào thuế quan lên xe hơi và phụ tùng xe hơi thêm 6 tháng khi họ đàm phán thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản.

Trong một tuyên bố ngày thứ Sáu (17/05), ông Trump cho biết đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer tiến tới các thỏa thuận để “giải quyết những mối đe dọa” tới an ninh quốc gia từ hoạt động nhập khẩu xe hơi. Ông Trump có thể chọn triển khai hàng rào thuế quan trong các cuộc đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Sự vượt trội về quốc phòng và quân sự của Mỹ phụ thuộc vào khả năng cạnh tranh của ngành xe hơi của chúng ta, nghiên cứu và phát triển mà ngành này tạo ra”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết trong một tuyên bố. “Quy trình đàm phán sẽ do Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dẫn dắt và nếu không tiến tới thỏa thuận trong vòng 180 ngày, Tổng thống Mỹ sẽ quyết định những động thái cần thực hiện kế tiếp”.

Trong tuyên bố, ông Trump tranh luận rằng “các điều kiện cạnh tranh trong nước cần được cải thiện bằng cách giảm bớt nhập khẩu”.

Nhà Trắng có thời hạn tới ngày thứ Bảy (18/05) để quyết định có áp thuế lên xe hơi hay không. Trước đó trong năm nay, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết ông Trump có thể thực hiện động thái này với lý do an ninh quốc gia. Theo luật, chính quyền Mỹ có thể trì hoãn quyết định thêm 6 tháng nếu họ đang đàm phán với các đối tác thương mại.

Trong tuyên bố ngày thứ Sáu (17/05), Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom cho biết “chúng tôi hoàn toản phản đối quan điểm cho rằng lượng xe hơi xuất khẩu của chúng tôi là một mối đe dọa tới an ninh quốc gia”. Bà nói thêm EU “sẵn sàng đàm phán một thỏa thuận thương mại giới hạn” bao gồm cả xe hơi, nhưng không phải là thương mại có kiểm soát, trong đó các đối tác có thể thiết lập mục tiêu như hạn ngạch.

Malmstrom cho biết các quan chức EU sẽ bàn luận vấn đề này với ông Lighthizer ở Paris vào tuần tới.

Việc áp thuế lên xe hơi có nguy cơ mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại toàn cầu – vốn có thể tác động tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ. EU đã chuẩn bị sẵn một danh sách hàng hóa Mỹ có thể chịu thuế quan nếu ông Trump tiến hành áp hàng rào thuế quan lên xe hơi nhập khẩu.

Các nhà sản xuất xe hơi và một số nhà làm luật Mỹ đã phản đối việc áp hàng rào thuế quan lên xe hơi. Ngành xe hơi Mỹ cho biết hàng rào thuế quan sẽ hủy hoại việc làm và làm tăng giá hàng hóa cho người tiêu dùng.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây. Nhà Trắng đang cố gắng cứu vãn một thỏa thuận với Bắc Kinh để giải quyết hành vi mà Mỹ xem là lạm dụng thương mại.

Trong năm 2018, ông Trump cũng sử dụng lý do an ninh quốc gia để áp hàng rào thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu, bao gồm cả nhôm và thép đến từ các đồng minh như EU, Canada và Mexico. Châu Âu trước đó đã đáp trả lại sau khi Mỹ áp hàng rào thuế quan lên nhôm và thép nhập khẩu.

Mỹ sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan thép và nhôm với Canada và Mexico

Trong một tuyên bố chung ngày thứ Sáu (17/05), chính quyền Canada và Mỹ cho biết Washington sẽ bỏ hàng rào thuế quan kim loại trong vòng 2 ngày. Canada sẽ loại bỏ các hàng rào thuế quan đã áp lên hàng hóa Mỹ nhằm đáp trả lại hàng rào thuế quan thép và nhôm. Ngoài ra các quốc gia còn:

- Loại bỏ những vụ kiện đang chờ xử lý ở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan tới hàng rào thuế quan.

- Thiết lập các biện pháp “để ngăn chặn việc nhập khẩu nhôm hoặc thép – vốn được trợ cấp không công bằng và/hoặc bán phá giá” và “ngăn chặn tình trạng trung chuyển nhôm và thép sản xuất ở bên ngoài Canada hoặc Mỹ tới quốc gia kia”.

- Áp dụng các “quy trình đã thỏa thuận để giám sát hoạt động thương mại nhôm và thép giữa họ”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98