Chứng khoán Campuchia: Trái phiếu của LOLO chính thức lên sàn

20/05/2019 20:000
  •  

Chứng khoán Campuchia: Trái phiếu của LOLO chính thức lên sàn

Trái phiếu doanh nghiệp thứ 2 tại Campuchia do tổ chức tài chính vi mô LOLC (Cambodia) Plc (LOLC) phát hành đã chính thức được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) trong ngày hôm nay (10/05) sau khi chúng được các nhà đầu tư tổ chức đặt mua hoàn toàn khi giai đoạn đặt mua (subscription) kết thúc hôm 26/04, Phnom Penh Post cho hay.

Được biết, LOLC đã phát hành tổng cộng 800,000 trái phiếu với mức giá trị 100,000 Riel/đơn vị theo 2 hình thức gồm trái phiếu lãi suất cố định (fixed-coupon bond) và trái phiếu chỉ số ngoại hối (FX-indexed bond). Sau đợt phát hành này, LOLC đã huy động được 80 tỷ Riel (tương đương 20 triệu USD) nhằm mở rộng hoạt động cho vay của mình.

Dưới sự bảo lãnh của Công ty Chứng khoán Yuanta Securities, trái phiếu của LOLC đã được đặt mua với lãi suất cuống phiếu là 8%/năm đối với for FX-indexed bond và 9%/năm đối với fixed-coupon bond. Cả hai hình thức trái phiếu của LOLC đều có thời hạn là 3 năm.

Nhận xét về LOLC, Trưởng Bộ phận nghiên cứu Sim Dara của Yuanta Securities cho biết, nhu cầu đối với cả 2 loại trái phiếu của LOLC cao hơn nhiều so với số lượng chào bán nên đã dẫn đến tình trạng không đủ số lượng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Ông nói: “Thật sự đã có nhiều nhà đầu tư đến sau khi chúng tôi đã chốt sổ”.

Theo ông Dara, những nhà đầu tư đã mua trái phiếu của LOLC đều là các nhà đầu tư tổ chức, đa số là các ngân hàng nước ngoài.

Ông cũng cho biết thêm, dù rằng trái phiếu của LOLC đã có mặt trên CSX, nhưng chúng không được kỳ vọng sẽ chứng kiến được hoạt động giao dịch sôi động như chứng khoán do trái phiếu doanh nghiệp thường có tính thanh khoản ít hơn so với trái phiếu chính phủ. Ông Dara nói: “Do nhà đầu tư chủ yếu là những nhà đầu tư tổ chức dài hạn với quy mô đầu tư lớn nên các giao dịch có thể hiếm khi diễn ra”.

Nói về sự kiện niêm yết trái phiếu của LOLC trên CSX, Giám đốc Bộ phận hoạt động thị trường Sophanita Kim của CSX cho biết, việc niêm yết trái phiếu doanh nghiệp thứ 2 này sẽ củng cố thêm niềm tin cho những công ty đang có ý định huy động vốn thông qua thị trường vốn.

Trong khi nhiều công ty tỏ ra do dự để bước vào thị trường và chờ đợi cũng như quan sát tình hình xem diễn biến ra sao thì bà Sophanita cho rằng, sự thành công của việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp thứ 2 và nhiều đợt chào bán cố phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sẽ giúp thúc đẩy thêm niềm tin cho những công ty khác.

Bà nói: “Nhiều công ty, đặc biệt là các tổ chức tài chính – hiện nay đang cố gắng phát hành trái phiếu trên thị trường vốn để được hưởng các ưu đãi thuế của Chính phủ. Tôi khuyến nghị những công ty khác chưa từng nghĩ đến việc này nên hành động ngay lúc này để tận dụng những ưu đãi lớn đó”.

Bà Sophanita cũng nói thêm” Để có được xu hướng tăng trưởng dài hạn, họ nên xem xét phát hành chứng khoán thay vì trái phiếu”.

LOLC là tổ chức thứ 2 phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Campuchia sau Hattha Kaksekar Limited (HKL), tổ chức tài chính vi mô đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên tại Campuchia hồi năm ngoái.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang