Chứng khoán toàn cầu “bốc hơi” 2.1 ngàn tỷ USD, thị trường rất nhạy cảm với thông tin thương mại

10-05-2019 10:33:54+07:00
10/05/2019 10:33 4
  •  

Chứng khoán toàn cầu “bốc hơi” 2.1 ngàn tỷ USD, thị trường rất nhạy cảm với thông tin thương mại

Chỉ còn vài tiếng nữa, Mỹ sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%, trong lúc hai bên vẫn đang trong các cuộc đàm phán thương mại quan trọng. Nỗi lo sợ đang bao trùm cả thị trường và mức độ nhạy cảm với thông tin thương mại là cực kỳ cao.

Một dòng tweet cho biết Donald Trump, Steven Mnuchin và Robert Lighthizer đang họp để bàn luận về tiến triển đàm phán đã xóa sạch đà giảm của các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ và hiện các hợp đồng này đang tăng giá. Đêm qua, chứng khoán Mỹ xóa bớt phần lớn đà giảm trong ngày thứ Năm (09/05) ngay sau khi ông Trump cho biết ông nhận được bức thư từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cả hai có thể trao đổi qua điện thoại. Dù vậy, các chỉ số chứng khoán Mỹ vẫn khép phiên trong sắc đỏ.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang trên đà lao dốc trong tuần này và chỉ số MSCI AC World đã mất 2.1 ngàn tỷ USD vốn hóa. Chỉ số Topix của Nhật Bản đã xóa sạch hơn phân nửa đà tăng của năm 2019. Chỉ số S&P 500 sắp ghi nhận tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ trước lễ Giáng sinh (25/12/2018), sau khi giảm 4 phiên liên tiếp.

Khối ngoại đang lũ lượt tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc trước hạn chót nâng thuế. Mỗi ngày, họ bán ròng trung bình 4.4 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 640 triệu USD) cổ phiếu Trung Quốc đại lục thông qua kênh liên kết giao dịch với Hồng Kông trong tuần này.

Các chỉ số đo lường nỗi sợ hãi đều tăng vọt: Chỉ số VIX, chỉ số Nikkei Volatility và chỉ số HSI Volatility đều đang dao động ở mức mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 1/2019. Các ngân hàng và tổ chức quản lý quỹ lớn đang cân nhắc về khả năng Mỹ-Trung tiến tới thỏa thuận, tác động của nó tới thị trường chứng khoán và nhà đầu tư nên làm gì trong mỗi kịch bản:

- Manny Roman của quỹ Pimco cho rằng xác suất tiến tới thỏa thuận là 80%, trước đó Jamie Dimon của JPMorgan cũng đưa ra quan điểm tương tự.

- Alec Phillips của Goldman Sachs nhận thấy có xác suất 60% Mỹ sẽ nâng thuế và nói thêm ông cho là các cuộc đàm phán không thể nào tệ hơn được nữa.

- Pravit Chintawongvanich, Chiến lược gia sản phẩm phái sinh cổ phiếu tại Wells Fargo, khuyến nghị sử dụng hai quỹ ETF lớn nhất theo dõi chứng khoán Mỹ và Trung Quốc.

- Pictet Asset Management công bố báo cáo cho biết chiến lược của họ là giảm bớt cổ phiếu. Công ty hiện tỏ ra thận trọng hơn đối với cổ phiếu Trung Quốc và Hồng Kông.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang