Chứng khoán toàn cầu “bốc hơi” 2.1 ngàn tỷ USD, thị trường rất nhạy cảm với thông tin thương mại

10/05/2019 10:33
10-05-2019 10:33:54+07:00

Chứng khoán toàn cầu “bốc hơi” 2.1 ngàn tỷ USD, thị trường rất nhạy cảm với thông tin thương mại

Chỉ còn vài tiếng nữa, Mỹ sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%, trong lúc hai bên vẫn đang trong các cuộc đàm phán thương mại quan trọng. Nỗi lo sợ đang bao trùm cả thị trường và mức độ nhạy cảm với thông tin thương mại là cực kỳ cao.

Một dòng tweet cho biết Donald Trump, Steven Mnuchin và Robert Lighthizer đang họp để bàn luận về tiến triển đàm phán đã xóa sạch đà giảm của các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ và hiện các hợp đồng này đang tăng giá. Đêm qua, chứng khoán Mỹ xóa bớt phần lớn đà giảm trong ngày thứ Năm (09/05) ngay sau khi ông Trump cho biết ông nhận được bức thư từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cả hai có thể trao đổi qua điện thoại. Dù vậy, các chỉ số chứng khoán Mỹ vẫn khép phiên trong sắc đỏ.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang trên đà lao dốc trong tuần này và chỉ số MSCI AC World đã mất 2.1 ngàn tỷ USD vốn hóa. Chỉ số Topix của Nhật Bản đã xóa sạch hơn phân nửa đà tăng của năm 2019. Chỉ số S&P 500 sắp ghi nhận tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ trước lễ Giáng sinh (25/12/2018), sau khi giảm 4 phiên liên tiếp.

Khối ngoại đang lũ lượt tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc trước hạn chót nâng thuế. Mỗi ngày, họ bán ròng trung bình 4.4 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 640 triệu USD) cổ phiếu Trung Quốc đại lục thông qua kênh liên kết giao dịch với Hồng Kông trong tuần này.

Các chỉ số đo lường nỗi sợ hãi đều tăng vọt: Chỉ số VIX, chỉ số Nikkei Volatility và chỉ số HSI Volatility đều đang dao động ở mức mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 1/2019. Các ngân hàng và tổ chức quản lý quỹ lớn đang cân nhắc về khả năng Mỹ-Trung tiến tới thỏa thuận, tác động của nó tới thị trường chứng khoán và nhà đầu tư nên làm gì trong mỗi kịch bản:

- Manny Roman của quỹ Pimco cho rằng xác suất tiến tới thỏa thuận là 80%, trước đó Jamie Dimon của JPMorgan cũng đưa ra quan điểm tương tự.

- Alec Phillips của Goldman Sachs nhận thấy có xác suất 60% Mỹ sẽ nâng thuế và nói thêm ông cho là các cuộc đàm phán không thể nào tệ hơn được nữa.

- Pravit Chintawongvanich, Chiến lược gia sản phẩm phái sinh cổ phiếu tại Wells Fargo, khuyến nghị sử dụng hai quỹ ETF lớn nhất theo dõi chứng khoán Mỹ và Trung Quốc.

- Pictet Asset Management công bố báo cáo cho biết chiến lược của họ là giảm bớt cổ phiếu. Công ty hiện tỏ ra thận trọng hơn đối với cổ phiếu Trung Quốc và Hồng Kông.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98