Chứng khoán Yuanta: Tháng 5, VN-Index có thể biến động quanh 950 - 980 điểm

07-05-2019 14:28:54+07:00
07/05/2019 14:28 1
  •  

Chứng khoán Yuanta: Tháng 5, VN-Index có thể biến động quanh 950 - 980 điểm

Trong báo cáo chiến lược thị trường mới công bố gần đây, CTCK Yuanta Việt Nam (Yuanta VN) khuyến nghị các nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược “mua khi giảm sâu” với những cổ phiếu có biến an toàn trên 50% trong tháng 5.

Áp lực lạm phát giá tăng trong tháng 5

Hoạt động xuất khẩu trong tháng 4/2019 giảm 12.6% so với tháng trước. Dự báo xuất khẩu trong tháng 5 sẽ tăng trưởng trở lại do kinh tế Trung Quốc dự báo sẽ cải thiện trong những tháng tới. Chỉ số PMI tiếp tục được cải thiện lên mức 52.5 điểm, đạt mức cao nhất trong 4 tháng. Triển vọng lạc quan hơn khi nhiều doanh nghiệp đã mở rông kế hoạch sản xuất. Trong khi đó, áp lực lạm phát có thể gia tăng trở lại trong tháng 5 do ảnh hưởng từ giá điện và giá xăng dầu. Tuy nhiên, Yuanta VN dự báo lạm phát vẫn có thể duy trì ở mức 4% cho cả năm 2019.

Đối với khối ngoại, Yuanta VN dự báo khối này sẽ tiếp tục mua ròng trong tháng 5 khi MSCI chính thức nâng hạng Argentina lên nhóm thị trường mới nổi và tỷ trọng của Việt Nam cũng sẽ được tăng lên. Yếu tố tác động tiêu cực lên thị trường Việt Nam chủ yếu là do lo ngại về xu hướng đảo chiều của thị trường chứng khoán thế giới.

Kịch bản nào cho tháng 5?

Dựa vào đó, Yuanta VN đưa ra hai kịch bản cho thị trường trong tháng 5.

Ở kịch bản thứ nhất, đà giảm điểm của VN-Index sẽ dừng lại tại mức 965 điểm. Công ty kỳ vọng thị trường sẽ sớm xác lập lại xu hướng tăng ngắn hạn khi chỉ số VN-Index vượt mức 983 điểm. Trong kịch bản này, dòng tiền được kỳ vọng sẽ quay trở lại mạnh ở nhóm cổ phiếu Large Caps và làm giảm áp lực giảm mạnh của chỉ số VN-Index. Các trụ đỡ chính là cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, cổ phiếu họ Vingroup, HVN

Trong kịch bản thứ hai được Yuanta VN nghiêng về nhiều hơn, nhịp sóng điều chỉnh trung hạn của VN-Index có thể kết thúc tại mức 950 điểm. Sự hồi phục của đồng USD và kết quả chiến tranh thương mại sẽ khiến thị trường biến động mạnh trong hai tuần giao dịch đầu tháng 5/2019. Kịch bản này có thể sẽ xảy ra trong hai tuần giao dịch đầu tháng 5 và sẽ dần hồi phục trở lại vào hai tuần giao dịch cuối tháng. Ở kịch bản này, VN-Index sẽ biến động trong vùng 950 – 980 điểm.

Cho cả năm 2019, Yuanta VN vẫn giữ nguyên mức dự báo hợp lý của VN-Index là 1,098 điểm với mức tăng trưởng lợi nhuận 18%.

Về mặt chiến lược đầu tư, trong tháng 5, các nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược “mua khi giảm sâu” với những cổ phiếu có biến an toàn trên 50%.

Trong tháng 5, câu chuyện thoái vốn và chuyển sàn của các cổ phiếu trên sàn UPCoM đang là yếu tố hỗ trợ cho chỉ số UPCoM tiếp tục duy trì đà tăng trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, còn những câu chuyện đầu tư đáng chú ý như làn sóng dịch chuyển FDI từ Trung Quốc dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tháng 5/2019, bất động sản khu công nghiệp sẽ hưởng lợi trực tiếp hay hiệp định EVFTA dự kiến sẽ sớm ký kết, nhóm thủy sản và dệt may được hưởng lợi.

Chí Kiên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang