CNBC: Mỹ hoãn áp thuế lên xe hơi thêm 6 tháng?

15-05-2019 21:40:42+07:00
15/05/2019 21:40 12
  •  

CNBC: Mỹ hoãn áp thuế lên xe hơi thêm 6 tháng?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump định trì hoãn áp hàng rào thuế quan lên xe hơi thêm 6 tháng, nhờ đó không làm gia tăng thêm xung đột thương mại trên toàn cầu, dựa trên nguồn tin thận cận từ CNBC.

Nhà Trắng có hạn chót đến ngày 18/05/2019 để quyết định xem có áp hàng rào thuế quan lên xe hơi và phụ tùng xe hơi nhập khẩu hay không. Theo luật, chính quyền Mỹ có thêm 180 ngày để đưa ra quyết định trong lúc họ đang đàm phán với các bên. Ông Trump xem hàng rào thuế quan là cách để giành lợi thế với các đối tác thương mại như Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản trong các cuộc đàm phán thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể châm ngòi cuộc xung đột thương mại mới trên toàn cầu nếu ông thực hiện áp thuế lên xe hơi. Chẳng hạn, EU đã chuẩn bị một hàng rào thuế quan để đáp trả nếu ông Trump nhắm tới xe hơi nhập khẩu từ khu vực này.

Dựa trên nguồn tin thân cận, quyết định trì hoãn áp thuế được đưa ra khi Nhà Trắng cố gắng tiến tới một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc để chấm dứt cuộc xung đột ngày càng leo thang. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nâng thuế lên hàng hóa của nhau trong vài ngày gần đây, động thái như “châm thêm dầu vào lửa” giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung – một yếu tố khiến thị trường tài chính kinh hãi và đe dọa tới nền kinh tế toàn cầu.

Ông Trump đang cân nhắc xem có sử dụng lý do an ninh quốc gia để áp thuế quan 25% lên xe hơi hay không. Trong tháng 2/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc đã gửi một báo cáo tới Tổng thống Mỹ, trong đó cho biết ông có thể áp thuế với lý do an ninh quốc gia. Ông Trump cũng sử dụng lý do này để áp hàng rào thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu.

Các nhà làm luật từ các đối tác thương mại đã kêu gọi ông Trump không triển khai áp thuế đối với xe hơi. Các nhà sản xuất xe hơi của Mỹ cũng phản đối việc áp thuế lên xe hơi.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang