Công ty châu Âu làm ăn ở Trung Quốc than khó!

21/05/2019 20:00
21-05-2019 20:00:00+07:00

Công ty châu Âu làm ăn ở Trung Quốc than khó!

Các công ty châu Âu hoạt động tại Trung Quốc cho biết việc kinh doanh trở nên khó khăn hơn so với năm ngoái, với sản lượng bị chậm lại, tiền lương tăng, chiến tranh thương mại và các yếu tố khác làm tăng thêm thách thức trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo một cuộc khảo sát về niềm tin kinh doanh được Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc công bố vào hôm thứ Hai, 53% số người được hỏi cho biết việc kinh doanh đã trở nên khó khăn hơn. Hồi năm ngoái, số người nói điều tương tự là 48%.

Suy thoái kinh tế Trung Quốc được xếp là mối quan tâm hàng đầu trong cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng Giêng và tháng Hai vừa qua. Kể từ đó, nền kinh tế này tiếp tục mất đà, với mức tiêu thụ nội địa và xuất khẩu yếu, gây ra những vấn đề cho tăng trưởng.

Mối quan tâm lớn nhất tiếp theo là suy thoái kinh tế toàn cầu và chi phí lao động gia tăng, do hậu quả của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Đầu năm nay, các công ty Mỹ đã liệt kê những lo ngại tương tự, xem “căng thẳng song phương” chỉ đứng sau các vấn đề tồn tại lâu nay như chi phí lao động, giải thích chính sách không nhất quán và thực thi pháp luật thiếu công bằng.

Hơn 1/3 trong số 585 công ty châu Âu trả lời khảo sát cho biết họ đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thuế quan mà Mỹ và Trung Quốc dành cho nhau trong cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, vì nhiều công ty châu Âu ở Trung Quốc nhắm vào thị trường nội địa của nước này, nên phần lớn họ đã không bị ảnh hưởng.

Chỉ có 6% các công ty đã chuyển đi hoặc đang xem xét chuyển những khâu sản xuất có liên quan ra khỏi Trung Quốc, nhưng bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào cũng sẽ “gây tổn thất nặng nề cho tâm lý kinh doanh, dẫn đến việc thắt chặt đầu tư”, phòng thương mại cho biết trong báo cáo.

Các công ty châu Âu tiếp tục phàn nàn về những hạn chế trong việc tiếp cận thị trường và các trở ngại pháp lý, hai vấn đề mà các công ty nước ngoài phải đối mặt lâu nay.

Phòng này cũng nhấn mạnh đến “thâm hụt cải cách” - trong đó cải cách và mở cửa của Trung Quốc đã không theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.

“Một trong những thiếu sót quan trọng của chương trình cải cách Trung Quốc là một số lời hứa cải thiện môi trường kinh doanh cho các công ty quốc tế của những quan chức cấp cao đã không chuyển thành hành động cụ thể”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh những lo ngại liên tục về chuyển giao công nghệ bắt buộc, với 20% số người được hỏi nói rằng họ cảm thấy bị buộc phải chuyển giao công nghệ để duy trì việc tiếp cận thị trường, tăng gấp đôi so với con số 10% trong năm 2017, và là một vấn đề đặc biệt trong các ngành công nghiệp công nghệ cao, có giá trị cao như hóa chất và dầu khí, thiết bị y tế, dược phẩm và xe hơi.

Nhã Thanh (Theo Bloomberg)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98