Cứ mỗi 2-3 tuần, Apple lại mua một công ty mới

07/05/2019 14:01
07-05-2019 14:01:09+07:00

Cứ mỗi 2-3 tuần, Apple lại mua một công ty mới

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Tim Cook, Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, cho biết cứ trung bình 2-3 tuần, Apple lại mua một công ty mới.

Trong độ 6 tháng qua, ông Cook cho biết Apple đã mua khoảng 20-25 công ty. Apple không thông báo về những thỏa thuận mua lại vì đây là những công ty nhỏ và Apple “chủ yếu tìm kiếm tài năng và sở hữu trí tuệ”, ông Cook cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

Tim Cook, Giám đốc điều hành (CEO) của Apple

Phong cách thâu tóm công ty của Apple cho thấy tiềm lực tài chính to lớn của công ty này. Trong báo cáo tài chính quý 2 của năm tài khóa hiện tại, Apple ghi nhận khoản tiền mặt 225.4 tỷ USD và là một trong những công ty giàu tiền mặt nhất trên thế giới. Apple cam kết đóng góp 350 tỷ USD cho Mỹ trong vòng 5 năm qua.

Ông Cook cho biết sau khi đầu tư vào các ý tưởng như khu khuôn viên mới 1 tỷ USD ở Austin (Texas), Apple chuyển sự chú ý sang các mục tiêu khác.

"Nếu có tiền nhàn rỗi, chúng tôi sẽ xem xét có thể làm gì nữa", ông Cook nói với CNBC. "Chúng tôi mua mọi thứ cần thiết và phù hợp, và có mục đích chiến lược với chúng. Trung bình, cứ 2 - 3 tuần, chúng tôi lại mua một công ty". 

Chiến lược này đã mang lại thành công cho Apple. Nhờ vụ thâu tóm dịch vụ đăng ký tạp chí kỹ thuật số Texture trong năm 2018, Apple đã tung ra dịch vụ mới Apple News – cung cấp khả năng tiếp cận tới nhiều ấn phẩm với khoản phí cố định.

Mặc dù thâu tóm nhiều công ty trong 1 năm, nhưng Apple nổi tiếng không thực hiện các vụ thâu tóm lớn. Vụ thâu tóm lớn nhất của Apple trong vài năm gần đây là vụ mua lại Beats với giá 3 tỷ USD trong năm 2014. Apple đã chuyển Beats thành dịch vụ trực tuyến Apple Music và tiếp tục bán tai nghe Beats như là một phần trong danh mục sản phẩm có thể đeo của Apple.

Apple cũng thực hiện các thương vụ thâu tóm khác như Time Warner trong năm 2016, theo ghi nhận của tờ Wall Street Journal (WSJ) tại thời điểm đó. Một số chuyên gia đã kêu gọi Apple sử dụng lượng tiền mặt sẵn có để thực hiện các vụ thâu tóm lớn như thâu tóm Tesla hoặc Netflix.

Trong năm 2018, Apple thâu tóm tổng cộng 18 công ty. Hầu hết trong số này không được công bố. Trong một thông cáo năm ngoái, Apple cho biết "mua lại các công ty công nghệ nhỏ và nhìn chung không thảo luận về mục đích hay kế hoạch của mình với chúng". 

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...

Chỉ số đồng USD rơi xuống gần 103 điểm, thấp nhất trong hơn 2 tháng

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong ngày 21/11, tiếp nối đà giảm từ tuần trước đó, khi nhà đầu tư tin Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất...

Niềm tin lãi suất đạt đỉnh đẩy đồng USD "rơi tự do" ở thị trường châu Á

Ông Dane Cekov, chiến lược gia cấp cao về ngoại hối tại ngân hàng Nordea, cho biết sự suy yếu của đồng USD chủ yếu do những biến động của lãi suất, đặc biệt là sau...

Fed có bao nhiêu lần tăng lãi suất trong năm 2023?

Các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn trên thế giới đã hành động như thế nào trong năm 2023?


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98