Đất công bị lạm dụng, cho thuê sai quy định tràn lan

22-05-2019 08:34:43+07:00
22/05/2019 08:34 0
  •  

Đất công bị lạm dụng, cho thuê sai quy định tràn lan

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có báo cáo về tình trạng đất công bị lạm dụng, cho thuê sai quy định tràn lan

Đất công bị lạm dụng, cho thuê sai quy định tràn lan
Khu liên hợp Mỹ Đình từng cho thuê đất tràn lan, không kiểm soát
Ảnh: NGÔ NGUYỄN

Báo cáo của KTNN vừa gửi tới Quốc hội (QH) kỳ họp thứ 7 cho thấy tình trạng đất công bị lạm dụng, cho thuê sai quy định tràn lan.

Cụ thể, Bộ Xây dựng sử dụng tài sản nhà đất để cho Viện Vật liệu xây dựng liên danh liên kết với đơn vị khác không đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.

Bộ NN-PTNT cho thuê, cho mượn khi chưa có ý kiến của Bộ trưởng hoặc văn bản phân cấp ủy quyền theo quy định; đồng thời không được đấu giá và thực hiện kê khai nộp tiền thuê đất theo quy định gồm: Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông, Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, Viện Di truyền nông nghiệp (thuộc Viện VASS); Đại học Thủy lợi cho thuê đất chưa có văn bản xin ý kiến của cấp có thẩm quyền.

Đáng chú ý, Viện Thú y cho Công ty CP thuốc thú y trung ương Vetvaco mượn 1 phòng giới thiệu sản phẩm 35 m2; Viện Cây lương thực và cây thực phẩm cho mượn 4.407 m2; Viện Nghiên cứu rau quả cho mượn 30.000 m2.

Tại Bộ GTVT, các trường hợp quản lý, sử dụng không đúng quy định, cho thuê, cho mượn khi chưa được Bộ phê duyệt là: Trường đại học Hàng hải VN, Cục Đường thủy nội địa VN, Học viện Hàng không VN cho Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường VN sử dụng trụ sở nhà điều hành Tổng cục Đường bộ, Ban 6, Ban QLDA đường sắt.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Tổng LĐLĐ VN khi công đoàn Tổng công ty than thực hiện giá cho thuê chưa thực hiện đấu thầu, không thẩm định giá dẫn đến giá thuê không thống nhất, không bù đắp chi phí.

Liên đoàn Lao động TP.Hà Nội chưa xây dựng phương án sử dụng tài sản nhà đất liên kết, hợp tác kinh doanh, cho thuê để báo cáo cơ quan quản lý cấp trên cho ý kiến; chưa có văn bản thống nhất xin ý kiến của Bộ Tài chính và UBND cấp tỉnh về việc sử dụng tài sản nhà nước để liên doanh liên kết của các dự án và quyết định cho phép liên doanh liên kết tại: khách sạn công đoàn Thanh Hóa (liên kết với Công ty CP du lịch và thương mại Lam Sơn), Trung tâm hội nghị công đoàn khu vực miền Trung - Tây nguyên (Công ty CP Lã Vọng Group).

Bộ VH-TT-DL có 21 đơn vị sử dụng tài sản thực hiện liên kết kinh doanh: 11 đơn vị chưa thực hiện lập phương án sử dụng tài sản liên kết, chưa được Bộ chấp thuận cũng như chưa được Bộ Tài chính thông qua theo quy định (các đơn vị đều được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất); chưa ban hành định mức đơn giá thuê, chưa thực hiện công khai định mức đơn giá thuê cũng như chưa thực hiện đấu giá thuê tài sản đối với giá thuê trên 100 triệu đồng theo quy định gồm: Bảo tàng HCM, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM.

Đáng chú ý, khu Liên hiệp thể thao quốc gia ký hợp đồng cho thuê đất ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm) thuộc khu đất chờ dự án (đã đền bù giải phóng mặt bằng) chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; chưa kê khai, nộp đầy đủ tiền thuê đất theo quy định đối với các hợp đồng liên doanh liên kết cho thuê đất dài hạn thuộc khu đất xen kẹt đã được Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm từ năm 2011.

Vũ Hân

Thanh niên

×
vietstock logo
Về đầu trang