Dầu Brent lên cao nhất trong 2 tuần giữa lúc căng thẳng leo thang ở Trung Đông

16/05/2019 06:50
16-05-2019 06:50:01+07:00

Dầu Brent lên cao nhất trong 2 tuần giữa lúc căng thẳng leo thang ở Trung Đông

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (15/05), với dầu Brent đóng cửa tại mức cao nhất trong 2 tuần, khi nhà đầu tư tập trung vào căng thẳng leo thang ở khu vực Trung Đông, bất chấp đà tăng bất ngờ của nguồn cung dầu thô tại Mỹ và những dấu hiệu về sự suy yếu của nhu cầu dầu, MarketWatch đưa tin.

“Nhiều mối đe dọa khác nhau đối với nguồn cung toàn cầu đang giúp thị trường khởi sắc, từ xung đột ở Vịnh Ba Tư đến Venezuela”, Marshall Steeves, Chuyên gia phân tích thị trường năng lượng tại Informa Economics, nhận định. “Nguồn cung bị gián đoạn khi thuế quan tăng cao đe dọa đến tăng trưởng toàn cầu, và điều đó đã duy trì biến động cao”.

Trong bối cảnh đó, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex tiến 24 xu (tương đương 0.4%) lên 62.02 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 08/05/2019.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn cộng 53 xu (tương đương 0.7%) lên 71.77 USD/thùng – mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 01/05/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa tăng 5.4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 10/05/2019, thấp hơn dự báo vọt 8.6 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 1.4 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Wall Street Journal (WSJ).

Bên cạnh đó, báo cáo của EIA cũng cho biết dự trữ xăng sụt 1.1 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn dự báo giảm 600,000 thùng từ một cuộc thăm dò. Trong khi đó, dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 100,000 thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 500,000 thùng từ cuộc thăm dò của WSJ.

Nhận định về các số liệu của EIA, Tariq Zahir, Thành viên quản lý tại Tyche Capital AdvisorsTyche Capital Advisors cho biết: “Trong khi trên toàn bộ khu phức hợp dự báo về sự sụt giảm, chúng ta thấy đà tăng ở khắp nơi. Sự gia tăng nguồn cung bất ngờ đã kìm hãm đà tăng của giá dầu, đặc biệt cùng với thực tế là Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã hạ dự báo nhu cầu dầu thô”.

Theo đó, trong một báo cáo định kỳ hàng tháng vừa được công bố vào ngày thứ Tư, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2019, mất 90,000 thùng/ngày còn 1.3 triệu thùng/ngày, nhưng kỳ vọng mức đà tăng trưởng chậm hơn chỉ trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, “các tiêu đề về địa chính trị” vẫn là những yếu tố hỗ trợ giá dầu, ông Zahir lưu ý.

Vào ngày thứ Tư, Mỹ đã yêu cầu tất cả nhân viên Chính phủ không khẩn cấp rời khỏi Iraq ngay lập tức trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran về các cuộc tấn công gần đây đối với một số tàu chở dầu và các cơ sở dầu mỏ ở khu vực Vịnh Ba Tư.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 6 vọt 1.8% lên 2.013 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 cộng 1.3% lên 2.086 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 sụt 2.2% xuống 2.601 USD/MMBtu.

An Trần

FiliMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Công Thương: Chiết khấu cho đại lý bán lẻ xăng dầu hạn chế sự cạnh tranh

Theo Bộ Công Thương, nếu quy định mức chiết khấu riêng cho đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ hạn chế tính linh hoạt cũng như hạn chế sự cạnh tranh về chi phí giữa các...

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Liên minh OPEC+ phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn

Trong ngày 30/11, liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia thuộc OPEC và đồng minh, phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn mức đề ra trước đó. Riêng Ả-rập Xê-út quyết...

Dầu giảm giá khi nhà đầu tư hoài nghi về các đợt giảm sản lượng của OPEC

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Năm, xóa sạch đà tăng đầu phiên khi các nhà giao dịch ngày càng tin tưởng rằng OPEC+ sẽ không thực hiện được việc cắt giảm...

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Dầu tăng hơn 1% trước thềm cuộc họp của OPEC+

Dầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang cuộc họp nhằm quyết định chính sách sản lượng của OPEC+, trong khi sự gián...

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98