Dầu đảo chiều tăng, phục hồi từ đáy 1 tháng

09/05/2019 06:04
09-05-2019 06:04:08+07:00

Dầu đảo chiều tăng, phục hồi từ đáy 1 tháng

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng vào ngày thứ Tư (08/05), phục hồi từ mức đóng cửa thấp nhất trong 1 tháng, được thúc đẩy khi nguồn cung dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo cùng với tình hình căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran đã làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung ở khu vực Trung Đông, MarketWatch đưa tin.

Những yếu tố hỗ trợ giá đó được cân nhắc trước sức ép từ nỗi lo rằng xung đột thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm tổn thương nhu cầu năng lượng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex tiến 72 xu (tương đương 1.2%) lên 62.12 USD/thùng. Hợp đồng này đã giảm 1.4% xuống 61.40 USD/thùng vào ngày thứ Ba (07/05), mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 29/03/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn cộng 49 xu (tương đương 0.7%) lên 70.37 USD/thùng. Hợp đồng này đã khép phiên ngày thứ Ba (07/05) tại mức 69.88 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 04/04/2019.

“Giá dầu thô đang ổn định sau khi chạm đáy 5 tuần và có thể tăng thêm nếu các cuộc đàm phán thương mại không hoàn toàn thất bại trong tuần này”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định.

“Dầu có thể sẽ thấy người mua quay lại với những nỗi lo về khả năng dự phòng. Các rủi ro địa chính trị như vấn đề ô nhiễm dầu của Nga, các lệnh trừng phạt Iran và Venezuela, cùng với cuộc chiến ở Libya, đều tiếp tục hỗ trợ giá dầu”, ông Moya cho hay.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa sụt 4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 03/05/2019, cao hơn rất nhiều so với dự báo giảm 2.2 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts, nhưng trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 2.8 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (Viện Xăng dầu Mỹ (API).

Dữ liệu của EIA cũng cho biết dự trữ xăng giảm 600,000 thùng, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất mất 200,000 thùng trong tuần trước. Cả 2 đều thấp hơn dự báo sụt 980,000 thùng xăng và 1.05 triệu thùng sản phẩm chưng cất từ cuộc thăm dò của Platts.

Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, cho biết hồi đầu tuần này rằng Chính quyền ông Trump sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu vào ngày thứ Sáu tới (10/05) và đã thực hiện các bước đi vào ngày thứ Tư (08/05) để khiến điều này xảy ra. Khả năng tăng thuế lần đầu tiên được đưa ra hôm Chủ nhật (05/05) bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump, làm nhà đầu tư bối rối khi đã dự đoán tiến triển tốt hơn trong việc giải quyết xung đột thương mại trong ngắn hạn giữa 2 siêu cường quốc. Sự không chắc chắn xung quanh các cuộc đàm phán thương mại đã khiến các thị trường rủi ro, bao gồm chứng khoán và hàng hóa, phần lớn lao dốc.

Trong khi đó, Iran cho biết vào ngày thứ Tư sẽ ngừng tuân thủ một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, leo thang căng thẳng với Mỹ và tiến gần hơn đến việc phá vỡ thỏa thuận mang tính bước ngoặt. Mỹ đã chuyển 4 máy bay ném bom B-52 đến khu vực Trung Đông, trong động thái đáp lại những gì mà Chính quyền ông Trump cho rằng là mối đe dọa về khả năng xảy ra một cuộc tấn công từ Iran vào quân đội Mỹ trong khu vực, CBS News.

Trở lại nước Mỹ, EIA đã nâng dự báo giá dầu và sản lượng dầu thô nội địa trong năm nay và năm tới, báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn định kỳ hàng tháng công bố hôm thứ Ba (07/05) cho thấy.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 6 tiến 1.4% lên 1.975 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 cộng 0.9% lên 2.056 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 vọt 2.9% lên 2.61 USD/MMBtu.

An Trần

FIliMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá xăng dầu cùng giảm từ 15h ngày 7/12

Mỗi lít xăng giảm 500-670 đồng, các mặt hàng dầu cũng hạ thêm 190-470 đồng, từ 15h hôm nay.

Dầu WTI rớt mốc 70 USD/thùng xuống thấp nhất từ tháng 6

Giá dầu thô tại Mỹ lao dốc 4% trong ngày thứ Tư và đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6 với giá xăng bán lẻ chạm mức thấp nhất kể từ tháng 1, ngay trước...

Dầu giảm 4 phiên liên tiếp xuống đáy gần 5 tháng

Giá dầu rớt xuống mức thấp nhất gần 5 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Đồng USD mạnh hơn và lo ngại về nhu cầu đã khiến thị trường giảm phiên thứ tư liên...

Bộ Tài chính yêu cầu thực hiện việc xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán...

Hoàng tử Ả-rập Xê-út: OPEC+ có thể kéo dài chính sách cắt giảm sản lượng

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, cho biết Liên minh OPEC+ “chắc chắc” có thể kéo dài chính sách cắt...

Dầu giảm do lo sợ về nhu cầu và nghi ngờ quanh động thái của OPEC+

Dầu kéo dài đà giảm giá trong ngày thứ Hai do áp lực từ sự hoài nghi của nhà đầu tư đối với quyết định mới nhất của OPEC+ về việc cắt giảm nguồn cung và sự bất ổn...

Bộ Công Thương: Chiết khấu cho đại lý bán lẻ xăng dầu hạn chế sự cạnh tranh

Theo Bộ Công Thương, nếu quy định mức chiết khấu riêng cho đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ hạn chế tính linh hoạt cũng như hạn chế sự cạnh tranh về chi phí giữa các...

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Liên minh OPEC+ phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn

Trong ngày 30/11, liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia thuộc OPEC và đồng minh, phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn mức đề ra trước đó. Riêng Ả-rập Xê-út quyết...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98