Dầu rớt hơn 2% sau lời đe dọa nâng thuế của ông Trump

06/05/2019 10:33
06-05-2019 10:33:25+07:00

Dầu rớt hơn 2% sau lời đe dọa nâng thuế của ông Trump

Giá dầu rớt hơn 2% trong ngày thứ Hai (06/05) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong ngày Chủ nhật (05/05) rằng sẽ nâng mạnh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 10/05, qua đó đe dọa hủy hoại quá trình đàm phán kéo dài nhiều tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tính tới lúc 10h ngày thứ Hai (06/05 – giờ Việt Nam), hợp đồng dầu WTI tương lai giảm 1.5 USD (tương đương 2.4%) xuống 60.44 USD/thùng. Còn hợp đồng dầu Brent tương lai giảm 1.51 USD (tương đương 2.1%) xuống 69.34 USD/thùng.

“Trong 10 tháng qua, Trung Quốc đã nộp thuế cho Mỹ gồm mức thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa công nghệ cao và 10% với 200 tỷ USD hàng hóa khác. Những khoản thuế này phần nào đóng góp vào kết quả tuyệt vời cho nền kinh tế của chúng ta. Thuế suất 10% sẽ tăng lên 25% vào ngày 10/05”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter trong ngày Chủ nhật (05/05). “325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ vẫn chưa chịu thuế, nhưng sẽ chịu thuế 25% nhanh chóng thôi. Thuế trả cho Mỹ có ít tác động đến chi phí sản phẩm, chủ yếu do Trung Quốc gánh chịu. Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục nhưng quá chậm, bởi họ muốn tái thương lượng. Không!”.

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin rằng Bắc Kinh đang cân nhắc hủy đàm phán với Mỹ ở Washington.

“Ông Trump vừa giáng đòn nặng nề bằng cách dọa áp thuế bổ sung 25% lên 525 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày thứ Sáu (10/05)”, Jeffrey Halley, Chuyên viên phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới hợp đồng tương lai OANDA ở Singapore, cho hay.

Trong ngành dầu, có những dấu hiệu cho thấy sản lượng Mỹ đang gia tăng. Kể từ đầu năm 2018, sản lượng dầu thô tại Mỹ đã tăng thêm 2 triệu thùng/ngày lên mức kỷ lục 12.3 triệu thùng/ngày. Điều đó giúp Mỹ vượt mặt Nga và Ả-rập Xê-út để trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Số lượng giàn khoan khí gas đang hoạt động ở Mỹ giảm 3 giàn xuống 183 giàn trong tuần kết thúc vào ngày 03/05/2019, còn số lượng giàn khoan dầu tăng thêm 2 giàn lên 807 giàn, dữ liệu từ công ty dịch vụ dầu Baker Hughes cho thấy trong ngày thứ Sáu (03/05).

“Tổng thống Mỹ đã khởi đầu tuần mới bằng cách thể hiện sự bất mãn về tiến triển đàm phán thương mại Mỹ-Trung giữa lúc Bắc Kinh đang cố gắng tái thương lượng”, Rodrigo Catril, Chiến lược gia giao dịch ngoại hối cấp cao tại National Australia Bank, viết trong báo cáo buổi sáng. “Sự gia tăng thuế quan sẽ là một thông tin xấu đối với các tài sản rủi ro cao và sẽ đe dọa tới sự phục hồi tăng trưởng trên toàn cầu”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu tăng hơn 1% trước thềm cuộc họp của OPEC+

Dầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang cuộc họp nhằm quyết định chính sách sản lượng của OPEC+, trong khi sự gián...

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Dầu giảm giá chờ cuộc họp của OPEC

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi các nhà giao dịch suy đoán liệu OPEC+ có đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không.

OPEC và các đồng minh tác động như thế nào đến giá dầu, kinh tế thế giới?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh chiếm 40% sản lượng dầu thế giới, các nước dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga - sản xuất lần lượt khoảng 9 triệu...

Dầu đi ngang trước quan điểm bi quan về cuộc họp trì hoãn của OPEC+

Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Việc OPEC+ trì hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đã làm dấy lên quan điểm cho rằng các nhà sản xuất có thể...

Giá xăng, dầu cùng giảm từ 500 đến 600 đồng/lít

Mỗi lít xăng giảm 510-580 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) cũng hạ thêm 570-600 đồng, từ 15h ngày 23/11.

Dầu biến động mạnh khi OPEC trì hoãn cuộc họp về cắt giảm sản lượng

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Tư sau khi Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trì hoãn cuộc họp quan trọng về cắt giảm sản lượng dự kiến tổ chức...

Giá dầu đi ngang khi thị trường thận trọng trước cuộc họp OPEC+

Giá dầu gần như không đổi trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi nhà đầu tư trở nên thận trọng trước cuộc họp của OPEC+ vào Chủ Nhật này. Theo dự kiến, các nhà sản...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98