Dầu sụt hơn 3.5% xuống thấp nhất từ đầu tháng 3/2019

31/05/2019 07:08
31-05-2019 07:08:13+07:00

Dầu sụt hơn 3.5% xuống thấp nhất từ đầu tháng 3/2019

Trong tháng 5, dầu WTI lao dốc hơn 11%, dầu Brent giảm hơn 8%

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh vào ngày thứ Năm (30/05), với dầu WTI và dầu Brent đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2019, sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô nội địa giảm thấp hơn nhiều so với dự báo, MarketWatch đưa tin.

Dữ liệu cũng cho biết sản lượng tại Mỹ tiếp tục tăng và duy trì ở mức kỷ lục.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex sụt 2.22 USD (tương đương 3.8%) xuống 56.69 USD/thùng, qua đó góp phần nâng tổng mức lao dốc trong tháng lên hơn 11%. Đây cũng là mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 08/03/2019 của hợp đồng này.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn mất 2.58 USD (tương đương 3.7%) còn 66.87 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 12/03/2019. Trong tháng 5, hợp đồng này đã giảm hơn 8%.

Vào ngày thứ Năm, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa mất 300,000 thùng trong tuần kết thúc ngày 24/05/2019, thấp hơn rất nhiều so với dự báo sụt 5.3 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và dự báo giảm 1.4 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts. Dữ liệu này cũng đánh dấu tuần sụt giảm đầu tiên trong 3 tuần của nguồn cung tại Mỹ.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng ước tính sản lượng dầu thô nội địa tăng 100,000 thùng lên 12.3 triệu thùng/ngày trong tuần trước.

“Sản lượng nội địa trở lại mức cao mọi thời đại, và điều đó vẫn là một rào cản đối với giá dầu”, Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report Research, chia sẻ.

Ông Richey cũng chỉ ra rằng dữ liệu cho thấy nhập khẩu dầu thô ròng của Mỹ giảm xuống dưới 4 triệu thùng/ngày lần đầu tiên kể từ đầu tháng 4/2019. “Điều đó rất quan trọng vì nếu kim ngạch nhập khẩu vẫn thấp, chúng ta có thể thấy dự trữ dầu bắt đầu sẽ giảm khi chúng ta bước vào mùa hè – mùa lái xe vi vu, và cuối cùng đó có thể là một sự ảnh hưởng thúc đẩy tăng giá trong dài hạn hơn”.

Bên cạnh đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng cho biết dự trữ xăng vọt 2.2 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 800,000 thùng từ một cuộc thăm dò. Trong khi đó, dự trữ các sản phẩm chưng cất sụt 1.6 triệu thùng, cao hơn rất nhiều so với dự báo giảm 225,000 thùng từ cuộc thăm dò của Platts.

Nhìn vào bức tranh lớn hơn về thị trường dầu mỏ, những nỗi lo về căng thẳng thương mại và triển vọng tăng trưởng toàn cầu đã gây sức ép lên thị trường chứng khoán trong phần lớn thời gian của tháng này và đặt ra nghi ngờ rằng liệu nhu cầu dầu thế giới có thể tiếp tục mạnh mẽ hay không.

Đồng thời, thị trường cũng đang đối mặt với những lo ngại về sự leo thang căng thẳng Mỹ - Iran. “Bất kỳ khả năng leo thang xung đột nào ở Vịnh Ba Tư đều có thể làm gián đoạn thị trường và gia tăng biến động”, Mihir Kapadia, CEO của Sun Global Investments, nhận định.

Ngoài ra, thị trường cũng hướng về cuộc họp của các thành viên trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), dự kiến diễn ra vào ngày 25-26/06, mặc dù có một số suy đoán trên thị trường rằng OPEC sẽ quyết định thay đổi ngày diễn cuộc họp sang tuần đầu tiên của tháng 7. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ hết hạn vào cuối tháng 6 tới.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 6 sụt 3.4% xuống 1.879 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 mất 2.7% còn 1.915 USD/gallon.

Các hợp đồng khí thiên nhiên giảm mạnh trong ngày thứ Năm khi EIA ghi nhận rằng nguồn cung khí thiên nhiên tại Mỹ vọt 114 tỷ feet khối trong tuần kết thúc vào 24/05/2019, cao hơn dự báo tăng 95 tỷ feet khối từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 lùi 2.9% xuống 2.547 USD/MMBtu.

An Trần

FiliMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu giảm 4 phiên liên tiếp xuống đáy gần 5 tháng

Giá dầu rớt xuống mức thấp nhất gần 5 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Đồng USD mạnh hơn và lo ngại về nhu cầu đã khiến thị trường giảm phiên thứ tư liên...

Bộ Tài chính yêu cầu thực hiện việc xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán...

Hoàng tử Ả-rập Xê-út: OPEC+ có thể kéo dài chính sách cắt giảm sản lượng

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, cho biết Liên minh OPEC+ “chắc chắc” có thể kéo dài chính sách cắt...

Dầu giảm do lo sợ về nhu cầu và nghi ngờ quanh động thái của OPEC+

Dầu kéo dài đà giảm giá trong ngày thứ Hai do áp lực từ sự hoài nghi của nhà đầu tư đối với quyết định mới nhất của OPEC+ về việc cắt giảm nguồn cung và sự bất ổn...

Bộ Công Thương: Chiết khấu cho đại lý bán lẻ xăng dầu hạn chế sự cạnh tranh

Theo Bộ Công Thương, nếu quy định mức chiết khấu riêng cho đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ hạn chế tính linh hoạt cũng như hạn chế sự cạnh tranh về chi phí giữa các...

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Liên minh OPEC+ phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn

Trong ngày 30/11, liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia thuộc OPEC và đồng minh, phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn mức đề ra trước đó. Riêng Ả-rập Xê-út quyết...

Dầu giảm giá khi nhà đầu tư hoài nghi về các đợt giảm sản lượng của OPEC

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Năm, xóa sạch đà tăng đầu phiên khi các nhà giao dịch ngày càng tin tưởng rằng OPEC+ sẽ không thực hiện được việc cắt giảm...

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98