Dầu trái chiều vì không chắc chắn về cung cầu

21/05/2019 06:48
21-05-2019 06:48:39+07:00

Dầu trái chiều vì không chắc chắn về cung cầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai diễn biến trái chiều vào ngày thứ Hai (20/05), trong đó dầu WTI khởi sắc còn dầu Brent xóa hết đà tăng đầu phiên và khép phiên với sắc đỏ, MarketWatch đưa tin.

Nhà đầu tư đang cân nhắc những dấu hiệu cho thấy Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau một cuộc họp của Ủy ban vào cuối tuần qua giữa các thành viên trong và ngoài OPEC. Tuy nhiên, nỗi lo về sự suy giảm nhu cầu tăng lượng tiếp tục gây sức ép lên thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex tiến 34 xu (tương đương 0.5%) lên 63.10 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 01/05/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào cuối ngày thứ Ba (21/05).

Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn lùi 24 xu (tương đương 0.3%) xuống 71.97 USD/thùng, giảm phiên thứ 2 liên tiếp.

Các thành viên trong và ngoài OPEC, bao gồm Nga, đã nhóm họp ở Jeddah, Ả-rập Xê-út, hôm Chủ nhật (19/05) để nghiên cứu các lựa chọn sản lượng mà nhóm này sẽ quyết định tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 tới ở Vienna. Tháng 12/2018, OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng 1.2 triệu thùng/ngày, một động thái thúc đẩy đà tăng của giá dầu trong năm nay, mặc dù thỏa thuận này sẽ hết hạn vào cuối tháng 6/2019.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, nói với các phóng viên rằng có sự hỗ trợ trong việc thay đổi các mục tiêu giữa những bộ trưởng, Wall Street Journal (WSJ) đưa tin.

“Nửa cuối năm nay, ưu tiên của chúng tôi là duy trì việc quản lý sản lượng để giữ dự trữ dầu theo hướng giảm dần, một cách nhẹ nhàng nhưng chắc chắn đang giảm xuống mức bình thường”, ông al-Falih nói trong cuộc họp báo, theo tin từ CNBC.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ của Nga về việc gia hạn cắt giảm vẫn chưa rõ ràng sau khi Bộ trưởng Năng lượng nước này, Alexander Novak, cho biết các nhà sản xuất dầu đang xem xét “các lựa chọn khác nhau”, tin từ WSJ cho hay.

“Dầu đã ‘bứt phá’ 40% kể từ đầu năm nay, chủ yếu nhờ vào việc OPEC hạn chế nguồn cung. Nhà đầu tư đang ngày càng lo ngại rằng OPEC có thể tìm cách loại bỏ giới hạn sản lượng tại cuộc họp sắp tới vào tháng 6, trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt và giá cả leo cao”, Jasper Lawler, Giám đốc nghiên cứu tại London Capital Group, nhận định.

Trong khi đó, Robbie Fraser, Chuyên gia phân tích hàng hóa cấp cao tại Schneider Electric, chỉ ra rằng “căng thẳng thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục là rào cản lớn đối với đà tăng khác của thị trường, với mối đe dọa đà giảm tốc của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới làm tăng lo ngại về khía cạnh nhu cầu của thị trường”.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng tiếp tục chú ý đến căng thẳng ở khu vực Trung Đông, vốn đang leo thang sau khi Nhà Trắng chuyển một số tàu chiến và máy bay ném bom đến Vịnh Ba Tư cách đây 2 tuần.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 6 mất 1.8% còn 2.010 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 lùi 1.1% xuống 2.074 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 tăng 1.6% lên 2.763 USD/MMBtu.

An Trần

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Dầu giảm giá chờ cuộc họp của OPEC

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi các nhà giao dịch suy đoán liệu OPEC+ có đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không.

OPEC và các đồng minh tác động như thế nào đến giá dầu, kinh tế thế giới?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh chiếm 40% sản lượng dầu thế giới, các nước dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga - sản xuất lần lượt khoảng 9 triệu...

Dầu đi ngang trước quan điểm bi quan về cuộc họp trì hoãn của OPEC+

Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Việc OPEC+ trì hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đã làm dấy lên quan điểm cho rằng các nhà sản xuất có thể...

Giá xăng, dầu cùng giảm từ 500 đến 600 đồng/lít

Mỗi lít xăng giảm 510-580 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) cũng hạ thêm 570-600 đồng, từ 15h ngày 23/11.

Dầu biến động mạnh khi OPEC trì hoãn cuộc họp về cắt giảm sản lượng

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Tư sau khi Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trì hoãn cuộc họp quan trọng về cắt giảm sản lượng dự kiến tổ chức...

Giá dầu đi ngang khi thị trường thận trọng trước cuộc họp OPEC+

Giá dầu gần như không đổi trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi nhà đầu tư trở nên thận trọng trước cuộc họp của OPEC+ vào Chủ Nhật này. Theo dự kiến, các nhà sản...

Kỳ điều hành rơi vào 30 Tết, giá xăng dầu điều chỉnh vào ngày nào?

Bộ Công Thương vừa có thông báo đến các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về thời gian điều hành giá xăng dầu theo Nghị định mới.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98