Dầu WTI có phiên tăng đầu tiên trong 4 phiên

15/05/2019 06:46
15-05-2019 06:46:17+07:00

Dầu WTI có phiên tăng đầu tiên trong 4 phiên

Các hợp đồng dầu thô tương lai khởi sắc vào ngày thứ Ba (14/05), trong bối cảnh báo cáo về các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ lớn của Ả-rập Xê-út, qua đó làm tăng lo ngại về nguồn cung và giúp giá dầu WTI có phiên tăng đầu tiên trong 4 phiên, MarketWatch đưa tin.

Một báo cáo từ truyền thông địa phương và Associated Press cho hay nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Ả-rập Xê-út cho biết những máy bay không người lái chứa chất nổ đã tấn công 2 trạm bơm dầu thuộc Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Aramco.

Ả-rập Xê-út cũng cho biết máy bay không người lái đã tấn công một trong những đường ống dẫn dầu của nước này khi các cuộc tấn công khác nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở nơi khác trong Vương quốc vào ngày thứ Ba.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex tiến 74 xu (tương đương 1.2%) lên 61.78 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn cộng 1.01 USD (tương đương 1.4%) lên 71.24 USD/thùng. Hợp đồng này đã giảm trong ngày thứ Hai (13/05) và chấm dứt mạch 3 phiên tăng liền.

Dầu WTI khép phiên ngày thứ Hai (13/05) tại mức 61.04 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 29/03/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy. Giá dầu đã xóa hết đà tăng hồi đầu phiên do các cuộc tấn công vào tàu chở dầu của Ả-rập Xê-út, khi đà lao dốc trên thị trường chứng khoán Mỹ dẫn đến tấm lý né tránh đối với các tài sản rủi ro, bao gồm cả dầu. Các thị trường chứng khoán đã chứng kiến sự phục hồi vào ngày thứ Ba.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, vào ngày thứ Ba cho biết rằng Aramco đã tạm ngừng bơm dầu vào đường ống dẫn Đông – Tây cho đến khi thiệt hại được đánh giá, nhưng hoạt động sản xuất và xuất khẩu vẫn tiếp tục mà không bị gián đoạn, Reuters đưa tin.

Biến động trên thị trường dầu đã khởi đầu tuần này khi ông al-Falih cho biết trong ngày thứ Hai (13/05) rằng sự việc tấn công của máy bay không người lái đã gây ra “thiệt hại đáng kể” đối với 2 tàu chở dầu, khi những tàu này cố gắng vượt qua Vịnh Ba Tư vào sáng sớm ngày Chủ nhật (12/05).

Vụ việc của Ả-rập Xê-út xảy ra vài ngày sau khi Mỹ cho biết sẽ chuyển một tàu sân bay và một số máy bay ném bom đến khu vực trong động thái mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả là phản ứng với mối đe dọa gia tăng từ Iran. Iran được cho là đã đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz để trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ nước này.

“Vụ việc khiến những người tham gia thị trường cảm giác rõ ràng hơn về rủi ro nguồn cung đáng kể này. Sau tất cả, 18.5 triệu thùng dầu, tương đương 30% lượng dầu được vận chuyển qua các đại dương trên thế giới, đi qua eo biển Hormuz mỗi ngày. Chỉ một tỷ lệ nhỏ trong tổng số này có thể định tuyến lại lượng dầu qua các đường ống dẫn”, Daniel Breisemann, Chuyên gia phân tích hàng hóa tại Commerzbank, lưu ý.

Một báo cáo định kỳ hàng tháng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào ngày thứ Ba cho biết sản lượng dầu từ Iran trong tháng 4 đã giảm 164,000 thùng xuống 2.55 triệu thùng/ngày, nhưng sản lượng gia tăng ở Nigeria và Iraq đã bù đắp vào. Sản lượng của OPEC hầu như không đổi, giảm 3,000 thùng xuống 30.03 triệu thùng/ngày trong tháng 4.

Trong khi đó, xung đột thương mại kéo dài làm tăng nghi ngờ về nhu cầu năng lượng mạnh mẽ trong tương lai. Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung leo thang khi Bắc Kinh cho biết hôm thứ Hai (13/05) sẽ nâng thuế lên 25% đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, sau khi Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày thứ Sáu tuần trước (10/05).

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 6 tiến 0.7% lên 1.977 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 cộng 1% lên 2.059 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 tăng 1.5% lên 2.659 USD/MMBtu.

An Trần

FiliMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu giảm 4 phiên liên tiếp xuống đáy gần 5 tháng

Giá dầu rớt xuống mức thấp nhất gần 5 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Đồng USD mạnh hơn và lo ngại về nhu cầu đã khiến thị trường giảm phiên thứ tư liên...

Bộ Tài chính yêu cầu thực hiện việc xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán...

Hoàng tử Ả-rập Xê-út: OPEC+ có thể kéo dài chính sách cắt giảm sản lượng

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, cho biết Liên minh OPEC+ “chắc chắc” có thể kéo dài chính sách cắt...

Dầu giảm do lo sợ về nhu cầu và nghi ngờ quanh động thái của OPEC+

Dầu kéo dài đà giảm giá trong ngày thứ Hai do áp lực từ sự hoài nghi của nhà đầu tư đối với quyết định mới nhất của OPEC+ về việc cắt giảm nguồn cung và sự bất ổn...

Bộ Công Thương: Chiết khấu cho đại lý bán lẻ xăng dầu hạn chế sự cạnh tranh

Theo Bộ Công Thương, nếu quy định mức chiết khấu riêng cho đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ hạn chế tính linh hoạt cũng như hạn chế sự cạnh tranh về chi phí giữa các...

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Liên minh OPEC+ phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn

Trong ngày 30/11, liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia thuộc OPEC và đồng minh, phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn mức đề ra trước đó. Riêng Ả-rập Xê-út quyết...

Dầu giảm giá khi nhà đầu tư hoài nghi về các đợt giảm sản lượng của OPEC

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Năm, xóa sạch đà tăng đầu phiên khi các nhà giao dịch ngày càng tin tưởng rằng OPEC+ sẽ không thực hiện được việc cắt giảm...

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98