Dầu WTI xuống thấp nhất từ cuối tháng 3, dầu Brent sụt gần 2% rớt mốc 70 USD/thùng

08-05-2019 06:00:01+07:00
08/05/2019 06:00 4
  •  

Dầu WTI xuống thấp nhất từ cuối tháng 3, dầu Brent sụt gần 2% rớt mốc 70 USD/thùng

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Ba (07/05), nhưng đóng cửa rút khỏi mức thấp nhất trong phiên khi căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran cùng với mối đe dọa về sự gián đoạn nguồn cung ở khu vực Trung Đông đã giúp xóa bớt nỗi lo rằng xung đột thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu năng lượng, MarketWatch đưa tin.

Mỹ sẽ chuyển 4 máy bay ném bom B-52 đến khu vực Trung Đông, trong động thái đáp lại những gì mà Chính quyền ông Trump cho rằng là mối đe dọa về khả năng xảy ra một cuộc tấn công từ Iran vào quân đội Mỹ trong khu vực, CBS News đưa tin trong ngày thứ Ba.

“Thông tin này đã làm thay đổi sự tập trung của nhà đầu tư chuyển từ nỗi lo về chiến tranh thương mại sang nỗi lo về một cuộc chiến thật sự”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nói với MarketWatch. “Sự chuyển đổi từ rủi ro kinh tế trở lại rủi ro địa chính trị trong vài ngày qua đã dẫn đến sự thay đổi lớn ở cả 2 chiều”.

“Hiện tại, rủi ro địa chính trị khiến giá dầu muốn tăng, nhưng xung đột thương mại và rủi ro trên thị trường chứng khoán muốn đẩy giá dầu xuống thấp hơn”, ông Flynn chia sẻ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex lùi 85 xu (tương đương 1.4%) xuống 61.40 USD/thùng, sau khi chạm mức thấp hồi đầu phiên là 60.66 USD/thùng. Hợp đồng này đã đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ ngày 29/03/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn mất 1.36 USD (tương đương 1.9%) còn 69.88 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 04/04/2019.

Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, cho biết trong ngày thứ Hai (06/05) rằng Chính quyền ông Trump sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày thứ Sáu tới (10/05). Khả năng tăng thuế lần đầu tiên được đưa ra hôm Chủ nhật (05/05) bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump, làm nhà đầu tư bối rối khi đã dự đoán tiến triển tốt hơn trong việc giải quyết xung đột thương mại trong ngắn hạn giữa 2 siêu cường quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, cùng với ông Lighthizer, nói với các phóng viên rằng Chính quyền Mỹ đã nhận thức vào cuối tuần qua rằng Trung Quốc đang cố rút lại “một số phát ngôn” đã bị cấm trong các cuộc đàm phán trước đó.

Chính quyền ông Trump cho biết sẽ nâng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc vào sáng ngày thứ Sáu (10/05).

Vào ngày thứ Ba, Wall Street Journal đưa tin rằng chuyên gia đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, sẽ đến Washington để tiếp tục đàm phán vào ngày thứ Năm và thứ Sáu (09-10/05).

Bên cạnh đó, về mặt cơ bản, ông Flynn cho biết những dấu hiệu về sự gia tăng nguồn cung cũng đang gây sức ép lên giá dầu thô, mặc dù ông thừa nhận rằng sự gia tăng này có thể phần nào được bù đắp bởi việc cắt giảm sản lượng toàn cầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất chủ chốt khác như Nga, cũng như lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các quốc gia sản xuất dầu quan trọng là Venezuela và Iran.

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng ngắn hạn định kỳ hàng tháng công bố vào ngày thứ Ba, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã nâng dự báo giá dầu và sản lượng dầu thô tại Mỹ trong năm nay và năm tới. Theo đó, vào năm 2020, Cơ quan này dự báo sản lượng dầu thô tại Mỹ đạt 13.38 triệu thùng/ngày, tăng 2.2% so với dự báo hồi tháng 4/2019.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 6 sụt 2.4% xuống 1.949 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 mất 1.5% còn 2.038 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 tiến 0.5% lên 2.537 USD/MMBtu.

An Trần

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang