Đến lượt Microsoft 'đá' Huawei khỏi dịch vụ đám mây

24/05/2019 20:35
24-05-2019 20:35:42+07:00

Đến lượt Microsoft 'đá' Huawei khỏi dịch vụ đám mây

Nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft tuyên bố loại Huawei khỏi danh mục nhà cung cấp thiết bị cho dịch vụ máy chủ đám mây Azure Stack, một tuần sau khi chính phủ Mỹ đưa công ty Trung Quốc vào danh sách đen.

 

Trước Microsoft, nhiều công ty Mỹ đã "nghỉ chơi" với Huawei - Ảnh: REUTERS

 

Bloomberg ngày 24-5 cho biết trên trang web sản phẩm Azure Stack, logo của Huawei vẫn xuất hiện trên trang chính nhưng tên công ty và các dịch vụ của Huawei đã bị xóa khỏi danh mục sản phẩm.

Tuy nhiên, Microsoft vẫn không bình luận về việc liệu họ có hủy giấy phép sử dụng hệ điều hành Windows của Huawei hay không.

Huawei là một trong một số các nhà cung cấp phần cứng sản xuất máy chủ và thiết bị cho sản phẩm Azure Stack của Microsoft.

Các sản phẩm này giúp các công ty chạy các ứng dụng phần mềm trên dịch vụ đám mây lai hoặc trong trung tâm dữ liệu của riêng mình.

Danh mục thể hiện cho khách hàng thấy những máy chủ và phần cứng khác có sẵn và tương thích với Azure Stack.

Người phát ngôn Frank Shaw của Microsoft từ chối nói về những hành động tiếp theo của Microsoft nhằm tuân thủ chính sách hạn chế của Mỹ đối với Huawei. Ông cũng không đưa bình luận về sự thay đổi danh mục.

Giới đầu tư và công nghệ đang theo dõi chặt chẽ diễn biến việc các công ty công nghệ Mỹ thay đổi mối quan hệ với Huawei để tuân thủ với lệnh cấm vận của Washington cũng như tác động của những thay đổi lên các công ty Trung Quốc lẫn các đối tác.

Các nhà sản xuất chip bao gồm Intel, Qualcomm và Broadcom đã thông báo với nhân viên rằng họ sẽ không cung cấp sản phẩm cho Huawei cho đến khi có thông báo mới.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị nguy hại cho an ninh quốc gia - Ảnh: REUTERS

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, theo đó cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông gây nguy ngại cho an ninh quốc gia, trong một động thái nhắm đến gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei.

Bộ Tài chính Mỹ sau đó cũng đưa tập đoàn Trung Quốc vào danh sách bị hạn chế mua công nghệ từ các công ty Mỹ.

Google cùng một loạt đại gia công nghệ khác của Mỹ đã đồng loạt "nghỉ chơi" với Huawei sau lệnh cấm nói trên, trong khi chính phủ Mỹ liên tục thuyết phục Hàn Quốc tham gia 'cuộc chiến chống Huawei' bằng nhiều kênh ngoại giao.

* Google tạm ngưng hoạt động với Huawei, người dùng Huawei không thể dùng với Gmail, YouTube

* Tiếp bước Google, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom ngừng cung cấp chip cho Huawei

* Huawei đánh cắp bí mật thương mại từ công ty vi mạch có sự hậu thuẫn từ Microsoft và Dell?

* Huawei chìm sâu vào khủng hoảng, đến lượt ARM và Panasonic tuyên bố “nghỉ chơi”

* Một loạt nhà mạng Âu, Á dừng đặt hàng điện thoại mới của Huawei

Trần Phương

Tuổi TrẻMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98