Đến lượt SoftBank rời bỏ Huawei dù đã hợp tác từ lâu

30/05/2019 10:52
30-05-2019 10:52:21+07:00

Đến lượt SoftBank rời bỏ Huawei dù đã hợp tác từ lâu

Đơn vị viễn thông Nhật Bản của SoftBank Group đã chọn Nokia Oyj và Ericsson AB là nhà cung cấp mạng không dây 5G của họ, loại trừ nhà cung ứng từ lâu là Huawei Technologies.

SoftBank Corp. đã chọn Nokia là đối tác chiến lược trong việc triển khai mạng 5G và Ericsson là nhà cung ứng thiết bị mạng truy cập vô tuyến, SoftBank cho biết trong thông cáo báo chí. Huawei cùng với ZTE là những nhà cung ứng mạng 4G cho SoftBank. Vậy mà giờ họ không được lựa chọn mặc dù đã sớm tham gia thử nghiệm 5G. SoftBank từ chối nhận định thêm.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắm tới Huawei trong nhiều tháng qua, lần đầu tiên khuyến khích các đồng minh cấm sử dụng thiết bị từ Huawei trong các mạng lưới kết nối của họ và sau đó đặt Huawei vào danh sách đen về xuất khẩu (tức cấm Huawei mua phần mềm và linh kiện từ Mỹ). Australia và New Zealand đã cấm sử dụng thiết bị Trung Quốc trong các mạng lưới kết nối của họ, trong khi Nhật Bản cho biết họ sẽ loại bỏ thiết bị có rủi ro an ninh cao mà không đưa ra thông tin chính thức về Huawei.  Truyền thông Nhật Bản đã đưa ra ba nhà mạng hàng đầu – NTT Docomo Inc., SoftBank và KDDI Corp. – sẽ “nghỉ chơi” với Huawei và ZTE.

“Bạn cũng có thể kỳ vọng Docomo và KDDI sẽ làm điều tương tự”, Masahiko Ishino, Chuyên viên phân tích tại Tokai Tokyo Research Center, cho hay. “Vì vậy SoftBank sẽ không gặp bất lợi về chi phí”.

Các công ty điện thoại cũng hủy kế hoạch bán điện thoại Huawei khi tác động của lệnh cấm từ Mỹ lan rộng. Huawei chưa lập tức phản hồi về thông tin trên.

Cho tới nay, có rất ít nhà mạng chủ động quyết định không chọn Huawei để phát triển mạng lưới mới. Hồi tháng 3/2019, TDC A/S, công ty điện thoại lớn nhất của Đan Mạch, đã chọn Ericsson để xây dựng mạng lưới 5G thay vì Huawei – nhà cung ứng hiện tại của họ.

BT Group của Anh thông báo kế hoạch gỡ bỏ thiết bị Huawei khỏi phần lõi của mạng lưới di động ngay sau khi người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài MI6 của Anh cho biết Anh cảnh báo về rủi ro sử dụng thiết bị Trung Quốc. Đài Loan cũng cấm sử dụng thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Tại một cuộc họp báo về lợi nhuận trong tháng 2/2019, Masayoshi Son, Giám đốc điều hành của SoftBank Group, cho biết sẽ tốn khoảng 5 tỷ Yên (tương đương 46 triệu USD) để thay thế các thiết bị Huawei trong mạng lưới của họ. Cùng lúc đó, ông Son cho biết Công ty đang xem xét tất cả lựa chọn cho thiết bị 5G.

Các tập đoàn hàng đầu của Mỹ từ các nhà sản xuất chip điện tử cho tới Google đã ngừng cung cấp các phần mềm và linh kiện quan trọng cho Huawei Technologies, tuân thủ theo sắc lệnh của chính quyền Mỹ. Điều này có khả năng bóp nghẹt công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc.

Các nhà sản xuất chip điện tử bao gồm Qualcomm Inc., Xilinx Inc. and Broadcom Inc. đều nói với các nhân viên rằng họ sẽ không cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo thêm, dựa trên nguồn tin thân cận. Và Google của Alphabet cũng ngừng cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm cho ông lớn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Động thái trên – vốn đã được dự báo từ trước – có thể gây nhiều thiệt hại tới Huawei, nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất thế giới và cũng là công ty sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới. Hôm thứ Sáu (17/05), chính quyền Mỹ đã thêm Huawei vào danh sách đen và dọa sẽ ngăn chặn Huawei tiếp cận phần mềm và thiết bị bán dẫn của Mỹ - những thành phần quan trọng trong sản phẩm của Huawei. Trước đó, Mỹ cáo buộc Huawei giúp Trung Quốc trong hoạt động gián điệp.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98