ĐHĐCĐ GMD: Đến năm 2025 sẽ dẫn đầu khai thác cảng và logistics

16/05/2019 15:49
16-05-2019 15:49:34+07:00

ĐHĐCĐ GMD: Đến năm 2025 sẽ dẫn đầu khai thác cảng và logistics

“Dẫn đầu khai thác cảng và logistics” - đó là lời chia sẻ mở đầu của Chủ tịch HĐQT CTCP Gemadept (HOSE: GMD) Đỗ Văn Nhân trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên sáng ngày 16/05/2019.

Ông Nhân cho biết trong 2 đến 3 năm tới, ngành vận tải biển được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, do vậy nhiều doanh nghiệp trong ngành dự báo chỉ đạt chỉ tiêu bằng 80% thực hiện năm 2018, nhưng riêng GMD lại đề ra kế hoạch tăng trưởng 15%, đây là kế hoạch khá cao và tương đối khó để thực hiện trong bối cảnh hiện nay.

Năm 2019: Tập trung triển khai 2 dự án trọng điểm Cảng Nam Đình Vũ và Gemalink Cái Mép

GMD sẽ tiếp tục tích hợp sâu và rộng hơn nữa với đối tác chiến lược trong hoạt động logistics, triển khai nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho hệ thống cảng hiện hữu.

Về con số cụ thể, GMD đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất là 2,800 tỷ đồng, tăng nhẹ 3% so năm trước. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất là 695 tỷ đồng (chỉ tính lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh thông thường), con số này tăng 15% so với lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 (trong năm 2018, GMD có lợi nhuận từ chuyển nhượng vốn đến gần 1,600 tỷ đồng và đây là lợi nhuận đột biến nên các năm khác sẽ không phát sinh).

Song song đó, GMD sẽ triển khai 2 dự án cảng trọng điểm tại 2 đầu đất nước. Dự án cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư gần 1,500 tỷ đồng, tương đương giai đoạn 1, sẽ được triển khai từ quý 3/2019 và dự kiến sẽ đi vào khai thác sau 1 năm xây dựng. Dự án Cảng Nam Đình Vũ sẽ đóng vai trò kết nối giao thương hàng hóa với thế giới của không chỉ riêng Hải Phòng mà còn của cả vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ trong tương lai.

Dự án trọng điểm thứ 2 là cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam – Gemalink Cái Mép - với tổng vốn đầu tư trên 6,500 tỷ đồng, giai đoạn 2 của dự án có quy mô tương đương giai đoạn 1. Gemalink Cái Mép là cảng duy nhất tại Việt Nam có khả năng tiếp nhận các cỡ tàu lớn nhất thế giới, đến 200,000 DWT, là cảng có cầu bến chính dài nhất và duy nhất tại khu vực, có thể tiếp nhận được 3 tàu mẹ vào làm hàng tại cùng một thời điểm và là cảng duy nhất tại cụm cảng có bến chuyên dụng dành cho tàu feeder, giúp giải phóng hàng đồng thời cho tàu mẹ và tàu feeder.

Đặc biệt, với dự án cảng Gemalink, nhà thầu chính của dự án đã được phê duyệt, công tác thu xếp tài chính đã hoàn thành, mọi thủ tục đã hoàn tất, cảng Gemalink đã chính thức được khởi công ngay những ngày đầu năm mới – ngày 20/02/2019.

Về kế hoạch cổ tức, GMD dự kiến chi trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 15% cho năm 2018.

ĐHĐCĐ thường niên 2019 của GMD ngày 16/05.

Sau hơn 14 tháng hợp tác, đơn vị CJ hỗ trợ được gì?

Trước nhiều ý kiến thắc mắc về đơn vị liên doanh liên kết CJ đã đóng góp được gì cho GMD trong suốt hơn 1 năm hợp tác, Ban lãnh đạo GMD cho biết phần lớn thời gian 14 tháng vừa qua, 2 bên (CJ và GMD) tập trung để tổ chức bộ máy, quy trình, xác định cơ sở pháp lý cho Gemadept Shipping và Gemadept Logistic để vận hành bền vững.

Hơn nữa, CJ hỗ trợ cho GMD rất nhiều về công nghệ, hệ thống, cũng như phần mềm, họ cũng chia sẻ về kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng chuỗi, giới thiệu cho GMD một số khách hàng đến từ Hàn Quốc và các khách hàng đa quốc gia.

CJ còn giới thiệu các đối tác, các công ty con toàn cầu, kết nối GMD với các doanh nghiệp ở Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Đông Nam Á, Trung Đông, điều này đã tạo hệ thống kết nối toàn cầu với CJ. Ngoài ra, đơn vị CJ còn hỗ trợ nguồn lực, chuyên gia giỏi, hệ thống chạy mô phỏng, thiết kế cho các khách hàng lớn. Đặc biệt, CJ còn hỗ trợ trong công tác đấu thầu như Samsung, Orion hay PepsiCo,…

Điểm nổi bật trong những tháng hợp tác vừa rồi, GMD và CJ đã phối hợp và đưa ra dịch vụ tư vấn logistics, bước đầu đã có 2-3 khách hàng lớn. Đây là dịch vụ mới mẻ, khách hàng sẽ được nhận tư vấn thiết kế hệ thống, phân tích thực trạng và được tư vấn đưa ra giải pháp và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chủ trương thoái vốn mảng cao su và bất động sản để tập trung vào các mảng chính

Năm 2018, hoạt động trồng cao su của GMD tập trung chủ yếu vào khâu chăm sóc các diện tích đã trồng, không tiến hành trồng mới thêm, chuẩn bị cho giai đoạn khai thác mủ. Kế hoạch cho năm tiếp theo, GMD tiếp tục tập trung khâu chăm sóc vườn cây, chuẩn bị sẵn sàng cho cho giai đoạn khai thác mủ và tổ chức sử dụng máy ủi phân ranh chống lấn chiếm.

Phản hồi về kế hoạch thoái vốn mảng cao su, GMD cho biết đang cố gắng để thực hiện thoái vốn nhưng phải ở điểm hòa vốn, và chắc chắn việc thoái vốn này sẽ không lỗ nhiều vì Công ty đã phân bổ chi phí qua từng năm.

Trong mảng bất động sản, GMD còn hai dự án chưa triển khai là dự án Saigon Gem và dự án tại thủ đô Viêng Chăn, Lào. Dự án Saigon Gem đã có giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất trong thời hạn 50 năm, hiện đang thực hiện hoàn tất các thủ tục pháp lý, dự kiến sẽ triển khai trong năm 2020. Đối với dự án tại Lào, đã có giấy phép xây dựng và đang được triển khai thi công phần móng.

GMD cho biết trong thời gian tới sẽ cố gắng thoái vốn ở 2 mảng trên để tập trung cho mảng chính của Công ty là cảng và logistics.

Phát triển kinh doanh kết hợp hoạt động IR để giá cổ phiếu tốt lên

Trên thị trường, giá cổ phiếu của GMD không có bứt phá lớn khi chỉ giao dịch quanh mức 25,000 đến 27,000 đồng/cp. Trước nhiều ý kiến về giá cổ phiếu trên thị trường chưa phản ánh đúng giá trị của GMD, Ban lãnh đạo Công ty cho rằng giá cổ phiếu không chỉ phụ thuộc vào hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

GMD tập trung vào phát triển kinh doanh cốt lõi, dự kiến dự án cảng nước sâu Gemalink giai đoạn 1 và dự án cụm cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 đi vào hoạt động GMD sẽ có kết quả kinh doanh phát triển vượt trội và bền vững. Ngoài ra, GMD cho biết sẽ chú trọng đẩy mạnh công tác IR (quan hệ nhà đầu tư). IR tốt là công cụ đắc lực để kết nối doanh nghiệp với cổ đông và nhà đầu tư, đồng thời góp phần gia tăng giá trị doanh nghiệp. Hy vọng với những định hướng này, thị giá cổ phiếu sẽ được cải thiện tốt lên.

Kết thúc quý 1/2019, GMD đạt doanh thu thuần gần 629 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt gần 320 tỷ đồng, giảm mạnh so với quý 1/2018 (do trong quý này có phát sinh lợi nhuận từ việc chuyển nhượng vốn các công ty con). Tuy vậy, lợi nhuận gộp quý 1/2019 của GMD vẫn tăng 54% so với cùng kỳ năm trước.  

Minh Nhật

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kinh tế khó khăn, công ty thời trang của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn báo lỗ

Kết quả nửa đầu năm 2023 của Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh, công ty kinh doanh thời trang cao cấp của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn, không nằm ngoài bối cảnh...

Kinh doanh khó khăn, Simco Sông Đà sắp chuyển nhượng hàng loạt khoản đầu tư

HĐQT CTCP Simco Sông Đà (Simco, HNX: SDA) thông qua nhiều quyết định chuyển nhượng các dự án, khoản đầu tư do không hiệu quả.

Từ 4,000 lao động nay còn 35 người, doanh nghiệp dệt may có tiếng ở TPHCM nói "càng làm càng lỗ"

Theo đại diện của CTCP Garmex Sài Gòn (HOSE: GMC), đơn vị từng có gần 4,000 nhân sự nhưng nay chỉ còn 35 người, nếu Công ty cứ giữ sản xuất sẽ lỗ rất nhiều nên chọn...

Doanh thu TNG tăng trưởng dương tháng thứ 5 liên tiếp

Trong tháng 11, doanh thu của CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) đạt 556 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, là tháng thứ năm liên tiếp ghi nhận tăng trưởng...

Tin vui: Vietjet vừa khai trương đường bay thẳng giữa Thượng Hải và TP. Hồ Chí Minh

Trong không khí tưng bừng mùa lễ hội cuối năm, hang hàng không Vietjet hôm nay khai trương đường bay mới kết nối Thượng Hải với TP. Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu của...

FMC: Doanh số tháng 11 tăng 25% so với cùng kỳ, kết quả thu hoạch tôm khả quan

CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 11/2023, với doanh số tăng 25% so với cùng kỳ.

CEO Masan Danny Le: “Nhà đầu tư không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ”

CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) cho rằng nhà đầu tư đã không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã kết thúc.

Gặp nhiều khó khăn, công ty khí của Petrolimex giảm kế hoạch lợi nhuận

Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP (HOSE: PGC) thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt, DXG nói không liên quan, LDG nói vẫn hoạt động bình thuờng

Liên quan việc Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, tạm giam do các vi phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, CTCP Tập đoàn Đất...

Sông Đà 10 kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu "giá trà đá", bị phạt và truy thu thuế gần 1.2 tỷ

CTCP Sông Đà 10 (HNX: SDT) thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Tổng số tiền phạt và truy thu tới hơn 1 tỷ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98