ĐHĐCĐ Yeah1: “Chúng tôi sẽ xây nên thứ của riêng mình”

08/05/2019 14:21
08-05-2019 14:21:40+07:00

ĐHĐCĐ Yeah1: “Chúng tôi sẽ xây nên thứ của riêng mình”

“Đại hội lần này là thời điểm đánh giá lại những sự việc vừa qua, cũng như câu chuyện phát triển doanh nghiệp trong những năm sắp tới. Yeah1 cần sự đồng hành, lòng tin của cổ đông, nhân viên dành cho Công ty. Đó là sức mạnh quý giá nhất để Yeah1 có thể tiếp tục chặng đường của mình.”

Chủ tịch Yeah1 - ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống phát biểu mở đầu Đại hội.

Mở đầu Đại hội, Chủ tịch Yeah1 – ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống phát biểu: “Trong hoàn cảnh vừa qua, cá nhân tôi với tư cách một cổ đông Yeah1 đồng thời là người sáng lập cũng cũng không khỏi suy tư. Cổ phiếu YEG mới niêm yết vào tháng 6 năm ngoái, một khoảng thời gian cũng chưa dài. Khoảng thời gian đầu niêm yết chúng ta có giá rất cao, 300,000 – 343,000 đồng/cp. Sau khi đạt được những thành công đó, đã có một cuộc chiến về truyền thông với Yeah1, xoay quanh việc phân tích mọi yếu tố tại sao cổ phiếu lại có giá cao. Sau khi gặp sự cố gần đây, những thứ đó lại xuất hiện. Cá nhân tôi lần đầu tiên trong cuộc đời cũng chưa bao giờ gặp nhiều ý kiến như thế."

Sáng ngày 08/05/2019, cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Tập đoàn Yeah1 (HOSE: YEG) đã được tổ chức.

Tại Đại hội lần này, Yeah1 trình cổ đông thông qua nhiều vấn đề. Những nội dung nổi bật là về kế hoạch hoạt động của Công ty trong năm 2019 nói riêng và cả giai đoạn sắp tới; cùng với đó là phương án xử lý các dự án đầu tư mảng kỹ thuật số, việc điều chỉnh mục đích sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành và tờ trình mua lại cổ phiếu quỹ.

Một số nội dung khác bao gồm: Kết quả kinh doanh và tình hình quản trị năm 2018; thay đổi trụ sở chính và một số nội dung Điều lệ; phê duyệt thù lao HĐQT và các tiểu ban trực thuộc; phương án phân phối lợi nhuận; phê duyệt giao dịch giữa Yeah1 với các bên có liên quan.

“Dù có hay không có mảng MCN, Yeah1 vẫn sẽ phát triển”

Về sự cố với mảng MCN, Yeah1 và Youtube đang tiếp tục trao đổi với nhau. Hiện nay, Công ty vẫn đang kháng cáo, nhưng hiện chưa có kết quả cuối cùng. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để có được thỏa thuận tốt nhất và thông tin sẽ được công bố sớm nhất đến cổ đông.” – ông Tống chia sẻ.

“Trong trường hợp đàm phán với Youtube nhưng không lấy lại được mảng MCN. Chúng ta vẫn có đầy đủ đội ngũ và con người. Thực tế, dù có hay không mảng MCN, thì vẫn sẽ không thể cản Yeah1 trong việc xây dựng một hệ sinh thái truyền thông và tiếp tục phát triển.”

Đại diện Công ty cho biết thêm rằng, nếu có lại được mảng MCN thì với dịch vụ và hệ thống hiện nay của Yeah1, Công ty sẽ tiếp đà phát triển mạnh. Khi sự cố xảy ra, Ban Giám đốc đã có những điều chỉnh định hướng kinh doanh nếu không có MCN. Cụ thể, Yeah1 sẽ tập trung đẩy mạnh việc xây dựng những kênh, nội dung tự sở hữu.

Tổng Giám đốc Yeah1 - ông Đào Phúc Trí trả lời câu hỏi tại Đại hội.

Sự cố Youtube xảy đến khi Yeah1 đi quá nhanh

“Để tôi nói rõ rằng, mảng kinh doanh Youtube chỉ là một mảng vận hành bởi công ty con của Yeah1, chứ không phải là toàn bộ Yeah1. Mảng này những năm gần đây đạt được những thành công nhất định và được mọi người chú ý. Về phần sự cố, hệ thống Youtube vận hành bởi Yeah1 là rất lớn, với hơn 400 giờ đồng hồ nội dung mới một ngày. So sánh con số này với lượng nội dung trên các đài truyền hình hiện nay tại Việt Nam là rất khủng. Chỉ một đối tác của Yeah1 đưa một nội dung sai sót lên thì Công ty cũng phải chịu trách nhiệm.

Về mặt hệ thống của chúng tôi, con người của Yeah1 hiện nay chỉ vào khoảng 700 nhân sự để quản lý, vận hành lượng nội dung đó. Với việc tốc độ phát triển của Yeah1 thì nó nhanh hơn rất nhiều so với trí tưởng tượng của chúng tôi. Khi đó đã gặp phải tình huống hệ thống không theo kịp, nên phải đối mặt những vấn đề mà Yeah1 không lường trước được.”

Bây giờ, theo chia sẻ của ông Tống, Yeah1 đã triển khai những bộ phận kiểm soát rủi ro, bộ máy quản lý sẽ được mở rộng ra để đáp ứng sự phát triển của Công ty.

“Bản thân tôi nghĩ khi Yeah1 gặp sự cố là một bài học tốt và may mắn. Khi chúng ta phát triển xa thì phải nhìn thấy những rủi ro, những vấn đề của ngành này để có thể xử lý. Bài toán phát triển ra thế giới không chỉ là MCN. Dựa vào kinh nghiệm được tích lũy khi làm việc với nhiều các đối tác quốc tế trước đây, chúng ta sẽ tạo ra được những kênh, nội dung hoàn toàn có thể đưa ra thế giới. Cùng với đó là đưa những thứ đó vào hệ sinh thái của Yeah để khai thác tối đa giá trị.”

“Mua lại cổ phiếu quỹ để đồng hành cùng cổ đông”

Trong khuôn khổ Đại hội, Chủ tịch Tống cũng nói thêm với cổ đông về vấn đề mua lại cổ phiếu quỹ. “Yeah1 phải đi đến quyết định không hề muốn là mua cổ phiếu quỹ.” – ông mở lời. “Trên khía cạnh là người chủ doanh nghiệp, trong tình hình cổ phiếu YEG đi xuống, nhiều cổ đông đã đề nghị chúng tôi mua cổ phiếu quỹ. Khi đó, ta phải hy sinh bớt nguồn lực của Công ty để cùng cổ đông bên ngoài giữ lại mức giá của YEG. Dù rằng khi mua cổ phiếu quỹ trong giai đoạn Yeah1 đang phát triển nhanh sẽ làm mất nguồn lực của Công ty.

Nhưng nếu sau này Yeah1 lại có nhà đầu tư chiến lược, chúng ta có thể dùng lượng cổ phiếu quỹ này để bán cho họ. Khi đó chắc hẳn ta sẽ thêm thặng dư. Nếu việc này xảy ra thì những cổ đông hiện nay của Yeah sẽ được cái lợi trong dài hạn.”

Theo chia sẻ của Chủ tịch Tống, Yeah1 trong khoảng thời gian trước đã có công bố việc mua lại cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên, khi Công ty gửi biên bản lên UBCK Nhà nước thì vẫn thiếu nội dung liên quan đến nguồn vốn mua cổ phiếu. Do đó mà UBCK vẫn chưa thông qua. Sau khi Đại hội lần này đồng ý, các nội dung sẽ được cung cấp rõ ràng nên chắc chắn UBCK sẽ chấp thuận. Về thời gian thực hiện mua sẽ là sau khi UBCK đồng ý.

Trước mắt là tập trung “đổ bê tông” hệ sinh thái

“Sự cố vừa rồi ảnh hưởng trực tiếp đến mảng Youtube MCN, nhưng nó cũng có tác động gián tiếp đến các hoạt động khác của Yeah1. Một số khách hàng thì trước đây rất đồng thuận nhưng sau đó họ gặp quan ngại. Điều này một phần do các thông tin lan truyền trên truyền thông làm trầm trọng thêm tình hình.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện khi chúng ta nhìn về ngắn hạn. Nếu nhìn công ty này trong vòng đời 1 tháng thì rõ ràng là gặp vấn đề. Nhưng nếu nhìn rộng ra 1 năm, 5 năm thì đây chỉ là một vấn đề mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng gặp phải trên bước đường phát triển. Những bài học này là những bài học Yeah1 phải trải qua nếu muốn ra thế giới.”

Do đó, năm nay Yeah1 sẽ chạy chậm lại để chắc chắn hơn, “đổ bê tông” hệ sinh thái nhờ đó xây dựng động lực phát triển tốt hơn cho Công ty trong tương lai. “Nếu Yeah1 có thể khắc phục hoạt động nhanh hơn, chúng ta sẽ điều chỉnh các con số kế hoạch cao hơn.” – ông Tống tiếp lời.

“Yeah1 sẽ xây nên thứ của riêng mình”

Đối với các nội dung mua từ Nickelodeon thì hợp đồng có thời hạn 3 năm. Doanh thu từ những sản phẩm này khi tăng trưởng mạnh lên thì Yeah1 sẽ ăn chia với đối tác cung cấp.

“Những nội dung này đưa lên chỉ chưa đến 1 tháng, nhưng lượt xem mỗi ngày lên đến 6 triệu lượt là rất tiềm năng. Thậm chí, các kênh đã xây dựng mất 3 - 4 năm vẫn chỉ 10 triệu lượt xem mỗi ngày, mà chúng ta đã lên đến 6 triệu lượt/ngày trong vòng 1 tháng.” – Đại diện Yeah1 cho biết.

Yeah1 đang đạt được những thành công bước đầu cùng Nickelodeon.

“Về số liệu kết quả kinh doanh cụ thể, tháng đầu tiên kênh đó thu được 25,000 USD. Tháng này dự kiến tăng 30%. Không phải đơn giản cứ mở channel lên là được vậy đâu. Hệ thống và nền tảng có sẵn của Yeah1 mới giúp các kênh tăng trưởng nhanh như thế.” – Chủ tịch Tống hào hứng. “Ngành công nghiệp Youtube đang tạo ra nhiều cơ hội, nếu biết cách thì sẽ mang lại lợi nhuận lớn, và Yeah1 đang thực hiện những điều đó.”

Về mảng kinh doanh Webface là khai thác doanh thu về truyền thông quảng cáo trên nền tảng facebook: “Hiện tại doanh thu cũng như tỷ suất lợi nhuận của mảng này rất tốt” - Tổng Giám đốc Đào Phúc Trí nói.

Về phần mở rộng hoạt động đa nền tảng, Yeah1 cho biết hiện vẫn đang hoạt động mạnh trên một số các nền tảng quốc tế. Chủ tịch Tống cho biết: “Yeah1 tiếp thu tư duy phản biện rằng ‘đừng xây nhà trên đất người khác’. Công ty ghi nhận ý kiến đó và sẽ có những phương án xây dựng những thứ của riêng mình.”

Ông Tống tiết lộ rằng, Yeah1 đang đầu tư vào một công ty hiện đang triển khai xây dựng một ứng dụng, một mạng xã hội hay cũng có thể xem là một hệ thống đa nền tảng trên ứng dụng của Việt Nam. “Nó sẽ kết nối với hệ sinh thái đang có hiện nay của hệ thống Yeah1.”

Vĩnh Thịnh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LDG bị xử phạt 130 triệu đồng do vi phạm quy định về công bố thông tin

Ngày 27/11, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG).

Vietnam Airlines "bắt tay" Hãng hàng không Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ

Vietnam Airlines và Turkish Airlines dự kiến đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực vận chuyển hàng hóa và nghiên cứu khả năng thành lập hãng liên doanh vận chuyển hàng hóa

Kê khai sai thuế, DHC bị phạt và truy thu 443 triệu đồng

Ngày 28/11, CTCP Đông Hải Bến Tre (HOSE: DHC) thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục thuế tỉnh Bến Tre. Đồng thời, DHC cho biết đã chấp...

Cưỡng chế một công ty của bầu Thắng vì nợ thuế hơn 52 tỷ

Cục Thuế tỉnh Long An vừa công bố quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với CTCP Khu công nghiệp Đồng Tâm - thành viên thuộc Đồng Tâm...

Nam Long: Doanh số bán hàng tăng vọt nhờ chiến lược “Chung tay đưa nhà dễ sở hữu trở lại”

Sau thử nghiệm chia nhỏ giỏ hàng để bán ở quý 2, chiến lược mới của Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG) với khẩu hiệu “Chung tay đưa nhà dễ sở hữu trở lại” đã mang lại...

Ngành dược quý 3: Chia hai thái cực

Khác với 2 quý đầu năm, bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp ngành dược trong quý 3 có sự phân hóa rõ rệt. Một mặt chứng kiến sự lao dốc của nhiều doanh nghiệp...

FDC hoãn tổ chức ĐHĐCĐ bất thường

CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP.HCM (Fideco, HOSE: FDC) quyết định hoãn tổ chức kỳ họp ĐHĐCĐ bất thường dự kiến diễn ra ngày 01/12 tới.

Lợi nhuận doanh nghiệp xây dựng trên sàn trong quý 3 giảm 35%

Ngành xây dựng vẫn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng chung từ thị trường bất động sản.

Tỷ phú Joe Lonsdale: “Masan ứng dụng công nghệ như một công ty hàng đầu của Mỹ”

“Masan Group đã và đang đi đúng hướng, ứng dụng dữ liệu, đưa AI vào hoạt động kinh doanh như các công ty hàng đầu của Mỹ”, ông Joe Lonsdale – nhà sáng lập 8VC nhận...

CEO Lương Hoài Nam: Không có chuyện Bamboo Airways nộp đơn phá sản, đội bay bị cắt giảm còn 1/3

Là người dẫn dắt quá trình tái cấu trúc của Bamboo Airways, tân CEO Lương Hoài Nam muốn chứng minh rằng hãng hàng không nặng nợ 6 năm tuổi này vẫn có một tương lai...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98