Điểm mặt dự án khủng 'đắp chiếu' ở Quảng Ninh

30/05/2019 10:48
30-05-2019 10:48:40+07:00

Điểm mặt dự án khủng 'đắp chiếu' ở Quảng Ninh

Gần chục năm nay, những khối bê tông, sắt thép khổng lồ có giá trị hàng nghìn tỷ đồng tại nhà ga Hạ Long, ga Cái Lân, nhà máy cán thép tấm nóng, nhà máy điện Cái Lân, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) vẫn trơ mình phơi mưa, phơi nắng vì không thể đi vào hoạt động.

Điểm mặt dự án khủng 'đắp chiếu' ở Quảng Ninh
Nhà máy cán thép Cái Lân bị bỏ hoang gần chục năm, thiết bị máy móc hư hỏng không thể tái sử dụng ​ ​

Dự án nghìn tỷ thành sắt vụn

Khi nhắc đến 4 dự án nhà ga, nhà máy thép, nhà máy điện ở khu công nghiệp (KCN) Cái Lân, TP Hạ Long, người dân ở đây đều tường tận về vị trí của từng dự án. Hiện diện hàng chục năm trên các khu “đất vàng” của thành phố nhưng cả 4 dự án không thể vận hành. Hàng loạt máy móc thiết bị phơi nắng, phơi mưa nay trở thành đống sắt vụn.

Ga Hạ Long được khởi công từ 5/2005 và đưa vào sử dụng từ 10/2014, với tổng vốn đầu tư 1.510 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ. Nhà ga này được đánh giá đạt chuẩn quốc tế, hệ thống hạ tầng thuộc dạng bề thế nhất nhì miền Bắc, nằm trong dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân do Bộ GTVT làm chủ đầu tư với tổng số vốn lên đến 7.663 tỷ đồng, hứa hẹn là “cung đường vàng” kết nối các tỉnh vùng Đông Bắc với Thủ đô Hà Nội.

Nhưng từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, Ga Hạ Long gần như không có hàng hóa và khách. Mỗi ngày, ga này chỉ đón và tiễn duy nhất một đoàn tàu 4 toa, cũ kỹ được nhập từ Trung Quốc những năm 60. Toàn bộ nhà ga được xây mới khang trang và có rất nhiều phòng ban, nhưng tất cả đều cửa đóng then cài.

Ga Cái Lân nằm gần cảng biển và quốc lộ 18A, thuộc dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân dài 130 km bằng nguồn trái phiếu Chính phủ, với tổng vốn khoảng 7.000 tỷ đồng. Nhưng từ lúc khánh thành (năm 2014) đến nay, nhà ga này chỉ duy nhất 1 lần đón chuyến hàng 10 nghìn tấn thép từ Thái Nguyên về cảng và đóng cửa im lìm cho đến nay.

Cách đấy không xa, năm ngay bên bờ vịnh Cửa Lục, cụm nhà máy Điện - Thép được tập đoàn Vinashin khởi công xây dựng vào năm 2003 với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 3.000 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và vốn vay ngân hàng. Cụm nhà máy này được xem như “con át chủ bài” trong ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam. Nhưng gần chục năm nay, cụm nhà máy này đang “chết dần, chết mòn” trong KCN Cái Lân.

Ngay khi ra mẻ thép đầu tiên (5 nghìn tấn), nhà máy đã phải đóng cửa vì Tập đoàn Vinashin rơi vào “vòng đáo tụng đình” và cũng từ đó đến nay nhà máy cán thép này hoàn toàn tắt ngúm. Từ 250 công nhân làm việc, giờ chỉ còn vài người bảo vệ. Mới đây, nhà máy phải cho một công ty trộn bê tông thuê đất ngay trong khuôn viên để lấy tiền trả lương cho bảo vệ.

Nằm ngay cạnh nhà máy cán thép là nhà máy điện Cái Lân với công suất 40MW, có tổng vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng. Nhà máy có 6 tổ máy, nhiệm vụ chính là cấp điện cho nhà máy cán thép.

Sau 2 năm hoạt động cầm chừng, đến năm 2009 nhà máy điện Cái Lân chính thức ngừng hoạt động vì khó khăn về vốn lưu động. Nhưng thực tế máy móc, thiết bị của nhà máy điện này được mua lại từ một nhà máy điện cũ của Trung Quốc vào những năm 70. Máy móc thiết bị cũ kỹ, hỏng hóc và không có phụ tùng thay thế, cộng với sản lượng điện sản xuất chỉ được một nửa công suất thiết kế nên khó phục vụ cho nhà máy cán thép và cụm công nghiệp.

Hoàng Dương

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Số liệu nhà ở xã hội tại TP.HCM không chính xác

Theo HĐND TP.HCM, có sự không chính xác, không thống nhất trong thống kê số liệu về diện tích nhà ở xã hội tăng thêm toàn Thành phố trong giai đoạn 2016-2020.

Khách hào hứng tham quan căn hộ mẫu, phản ánh nhu cầu dịp cuối năm

Sáng ngày 03/12, đông đảo khách hàng đã hào hứng tham dự lễ khai trương văn phòng bán hàng và căn hộ mẫu dự án Happy One Central đánh dấu sự trở lại...

Chủ đầu tư tung ưu đãi khủng, nhà phố The Standard “hút” khách

Chính sách thanh toán linh hoạt cộng hưởng giá trị sống khác biệt là lý do khiến The Standard trở thành lựa chọn an cư của giới chuyên gia và những người thu nhập...

Công bố loạt sai phạm tại dự án KĐT An Phú - An Khánh, chuyển công an điều tra

Trước loạt sai phạm về việc lập, phê duyệt quy hoạch, về nghĩa vụ tài chính; bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, cấp phép xây dựng,... tại dự án Khu đô thị An Phú -...

Bốc thăm quyền mua nhà ở xã hội tại Đồng Nai, nơi nhộn nhịp, nơi bỏ cọc

Do số lượng hồ sơ nhiều hơn số căn hộ, theo quy định chủ đầu tư sẽ tổ chức bốc thăm, với hơn 700 hồ sơ hợp lệ được bốc thăm mua, thuê nhà ở tại dự án nhà ở xã hội...

Số phận hơn 700 dự án chậm tiến độ ‘ôm’ hơn 5.000ha đất ở Hà Nội

Theo UBND TP Hà Nội, 680/712 dự án chậm tiến độ đã được thành phố lên phương án giải quyết vướng mắc, 32 dự án còn lại dự kiến hoàn thiện trong tháng 12/2023.

The One Tower Đà Nẵng thỏa xu hướng đầu tư  "second home" cư dân đô thị thành đạt 

Là địa phương duy nhất của Việt Nam từng nằm trong top 10 danh sách các điểm đến toàn cầu, xu hướng sở hữu “ngôi nhà thứ hai” tại Đà Nẵng có chiều hướng gia tăng...

Tập đoàn ngoại sẽ đầu tư hơn chục tỷ USD làm dự án điện gió tại Bình Thuận

Thông tin với Thủ tướng, Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) - Tập đoàn năng lượng xanh lớn nhất thế giới cho biết, đang phối hợp để nghiên cứu phát triển các...

Dự án kêu gọi đầu tư tuần 25/11-01/12: Thanh Hóa có khu đô thị gần 2.9 ngàn tỷ

Trong tuần từ ngày 25/11 - 01/12/2023, có 7 tỉnh, thành kêu gọi đầu tư dự án tại địa phương.

T&T và CIENCO4 làm dự án thành phần 2 cảng hàng không Quảng Trị hơn 5.8 ngàn tỷ

UBND tỉnh Quảng Trị vừa công bố liên danh trúng thầu dự án thành phần 2 - xây dựng cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị với tổng...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98