Điều gì có thể xảy ra nếu Nhân dân tệ phá ngưỡng 7 đổi 1 USD?

30/05/2019 15:21
30-05-2019 15:21:27+07:00

Điều gì có thể xảy ra nếu Nhân dân tệ phá ngưỡng 7 đổi 1 USD?

Sau một tháng giảm mạnh, đồng Nhân dân tệ đang dao động gần ngưỡng tâm lý quan trọng 7 đổi 1 USD và điều này đang thúc giục các quan chức Trung Quốc phải ra sức ngăn chặn đà giảm của đồng nội tệ.

Nhân dân tệ đã giảm 2.5% trong tháng 5/2019, sắp ghi nhận đà giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2019 và lao dốc mạnh nhất châu Á. Tại thời điểm 1 tuần trước, Nhân dân tệ đã chạm đáy 5 tháng tại mức 6.9217 đổi 1 USD. Khi hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tháng 6/2019, một số chuyên gia ngày càng tin rằng sự leo thang trong thương chiến Mỹ-Trung có thể đẩy đồng Nhân dân tệ phá ngưỡng 7 đổi 1 USD lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ.

Họ tỏ ra bất đồng về những hậu quả kéo theo sau đó. Trong khi Citigroup cho rằng việc phá vỡ ngưỡng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD có thể châm ngòi cho làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán, gây ra sự bất ổn tài chính và làm gia tăng lợi thế cạnh tranh của hàng hóa Trung Quốc, thì Bank of America Merrill Lynch cho rằng đà suy yếu của đồng Nhân dân tệ sẽ dẫn tới tăng trưởng chậm hơn và khả năng làn sóng tháo chạy của dòng vốn không cao.

Điều rõ ràng hơn là khả năng cơ quan Trung Quốc can thiệp vào thị trường khi gần sát ngưỡng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD ngày càng cao. Cơ quan chức trách đã bán đồng USD trong vài năm gần đây và trong tuần này, họ đã lên tiếng hỗ trợ cho đồng Nhân dân tệ. Đây là lần thứ ba đồng Nhân dân tệ dao động gần ngưỡng này sau vụ phá giá tiền tệ đầy chấn động trong năm 2015.

“Lần này, tình hình khác ở chỗ là căng thẳng thương mại ngày càng leo thang”, Claudio Piron, Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ và lãi suất châu Á tại BoAML, cho hay. “Khi chúng tôi xem xét tất cả các công cụ mà Trung Quốc có, việc tác động tới đồng Nhân dân tệ là dễ sử dụng nhất. Điểm khó ở đây là tác động tới đồng Nhân dân tệ mà không gây hoảng sợ tới phần còn lại của châu Á”.

Ông nói thêm, đồng Nhân dân tệ có thể suy yếu về mức 7.13 đổi 1 USD nếu Mỹ và Trung Quốc áp thêm hàng rào thuế quan lên hàng hóa lẫn nhau. Trong 30 ngày vừa qua, khả năng đồng Nhân dân tệ phá ngưỡng 7 đổi 1 USD trong vòng 1 năm đã tăng gấp đôi lên 38% sau đà suy yếu gần đây, theo dữ liệu tổng hợp của Bloomber, dựa trên giá hợp đồng quyền chọn. Đồng Nhân dân tệ tăng 0.07% lên 6.9083 đổi 1 USD vào lúc 14h06 ngày thứ Năm (giờ Thượng Hải).

Đà suy yếu của Nhân dân tệ có thể là do các yếu tố cơ bản. Đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc đã mất đà trong tháng 4/2019, khi xuất khẩu suy giảm, sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ yếu hơn dự báo. Bên cạnh đó, đà suy giảm của Nhân dân tệ ít có khả năng châm ngòi cho làn sóng tháo chạy của dòng vốn – một điều đã từng xảy ra từ 1 vài năm trước, vì các nhà hoạch định chính sách đã thắt chặt các biện pháp kiểm soát vốn.

“Lỗ nặng”

Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực để làm chậm đà giảm của Nhân dân tệ khi càng tới gần hội nghị thượng đỉnh G20. Trong một bài phát biểu, Guo Shuqing, người đứng đầu của cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc, cho biết những nhà đầu cơ “đang bán khống đồng Nhân dân tệ chắc chắn sẽ bị lỗ nặng”. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết, họ sẽ phát hành trái phiếu ỏ Hồng Kông trong ngắn hạn, một công cụ để hạn chế thanh khoản và có thể củng cố cho đồng Nhân dân tệ ở Hồng Kông. Các nhà hoạch định chính sách cũng giữ mức tỷ giá trung tâm hàng ngày mạnh hơn mức 6.9 đổi 1 USD, mặc dù tỷ giá giao ngay dao động yếu hơn ngưỡng 6.9 trong phần lớn thời gian của tuần qua.

“NHTW đang cố gắng làm suôn nhịp độ suy yếu của đồng Nhân dân tệ, nhưng đó là thứ mà chẳng ai có thể ngăn chặn được”, Linan Liu, Chiến lược gia vĩ mô Trung Quốc đại lục tại Deutsche Bank AG, nhận định. “Điều này cũng hiểu là Nhân dân tệ cần phải thích ứng với rủi ro tài khoản vãng lai chuyển sang trạng thái thâm hụt, tăng trưởng kinh tế chậm lại và dòng chảy đầu tư tăng chậm lại hoặc thoái vốn”.

Đà suy yếu của Nhân dân tệ đang khiến các tài sản Trung Quốc trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngoại đang trên đà bán hơn 50 tỷ Nhân dân tệ (7.2 tỷ USD) cổ phiếu Trung Quốc loại A trong tháng 5/2019, vượt xa mức kỷ lục 18 tỷ Nhân dân tệ của tháng trước. Điều này khiến chỉ số Shanghai Composite giảm 5.9% trong tháng 5/2019, sắp ghi nhận tháng lao dốc mạnh nhất kể từ tháng 10/2018.

Chuyên gia kinh tế cấp cao Chi Lo thuộc BNP Paribas nói rằng nếu Nhân dân tệ giảm giá quá 7 tệ đổi 1 USD, thì Bắc Kinh và Washington có thể sẽ phải quay trở lại bàn đàm phán. Bởi vì ngưỡng tỷ giá như vậy sẽ dẫn tới sự giảm giá đồng tiền tại các quốc gia khác trong khu vực và gây tổn hại đến thị trường chứng khoán Mỹ, đặt ra sức ép buộc ông Trump phải đi đến một thỏa thuận.

"Tôi không cho là PBoC đặt ra một giới hạn ở ngưỡng 7", ông Lo nói. "PBoC có thể sẽ để cho tỷ giá được quyết định nhiều hơn bởi các yếu tố thị trường".

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98