Điều gì giúp ông Trump tự tin đe dọa nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc?

08/05/2019 13:54
08-05-2019 13:54:04+07:00

Điều gì giúp ông Trump tự tin đe dọa nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc?

Mọi người đang cho rằng các công ty Mỹ – vốn không giảm bớt tỷ trọng hoạt động tại Trung Quốc sau nhiều tháng theo dõi xung đột thương mại Mỹ-Trung – chỉ có thể tự trách bản thân mà thôi, Jim Cramer của CNBC nhận định.

“Tôi cũng cho rằng họ như kiểu ‘bạn đùa với tôi à, bạn đã có cả năm để rời khỏi Trung Quốc. Nếu bạn không rời khỏi Trung Quốc ngay lúc này, thì đó là lỗi của bạn”, ông Cramer cho biết trên chương trình “Squawk on the Street”.

“Những người mà tôi trao đổi cho rằng có hai con số quyết định tất cả mọi thứ, tăng trưởng GDP 3.2% và tỷ lệ thất nghiệp 3.6%. Đó là khi mọi thứ đã thay đổi. Nói cách khác, Trung Quốc có vẻ cứng rắn hơn đôi chút, nhưng dường như họ đang tự tin quá mức là những gì các chuyên gia nói với tôi. Họ đang tự tin hơi quá khi xét tới những con số mà chúng ta có về nền kinh tế Mỹ”, Cramer cho hay.

“Tôi cho là vào lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05), mọi thứ sẽ khác”, ông Cramer, người chủ trì chương trình “Mad Money”, cho hay. Được biết, Mỹ dự định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% vào lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05) nếu các cuộc đàm phán không tiến triển.

Chứng khoán Mỹ rớt mạnh trong ngày thứ Ba (07/05), vì nỗi lo về chiến tranh thương mại. Chỉ số Dow Jones sụt 473 điểm, đồng thời rớt ngưỡng 26,000 điểm – phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ ngày 03/01/2019, thời điểm Apple cảnh báo họ sẽ không đạt kỳ vọng lợi nhuận vì doanh số bán iPhone ở Trung Quốc yếu ớt.

Chỉ số S&P 500 sụt 1.8% và Nasdaq composite lao dốc 2%, rớt ngưỡng 8,000 điểm lần đầu tiên kể từ ngày 18/04/2019.

Điều gì đã diễn ra?

Hôm Chủ nhật (05/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Lo ngại vì lời đe dọa trên, thị trường giảm mạnh vào đầu phiên ngày thứ Hai (06/05). Nhưng sau đó, nhà đầu tư đã suy nghĩ lại và cho rằng những nhận định của ông Trump có lẽ chỉ là chiến thuật đàm phán. Thế là Dow Jones xóa bớt đà giảm và phục hồi gần như toàn bộ những gì đã mất. Khép lại ngày thứ Hai (06/05), Dow Jones chỉ giảm 66 điểm.

Thế nhưng, sau khi thị trường khép phiên, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã lên tiếng xác nhận về những lời đe dọa nâng thuế, nói rằng Tổng thống Mỹ đang rất nghiêm túc và Mỹ sẽ nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày thứ Sáu (10/05).

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98