Dòng tiền phân hóa trong nhóm bất động sản

20-05-2019 20:00:00+07:00
20/05/2019 20:00 3
  •  

Chuyển động dòng tiền 13 - 17/05

Dòng tiền phân hóa trong nhóm bất động sản

Trong tuần vừa qua, thanh khoản có dấu hiệu cải thiện trên HOSE. Về mặt chuyển động, dòng tiền cho thấy diễn biến phân hóa trong nhóm cổ phiếu bất động sản.

Tuần giao dịch vừa qua (13 - 17/05), sàn HOSE chuyển dịch theo hướng tích cực về cả điểm số và thanh khoản. VN-Index tăng hơn 2.5% lên mức 976.48 điểm. Theo đó là đà tăng của thanh khoản trên sàn. Khối lượng giao dịch bình quân trong tuần đạt gần 177 triệu đơn vị/phiên, tăng gần 17% so với tuần. Giá trị giao dịch lại chỉ tăng gần 1% lên 3,836 tỷ đồng/phiên.

Diễn biến trên sàn HNX có phần trái ngược khi HNX-Index giảm nhẹ 0.07% trong tuần qua về còn 105.79 điểm. Khối lượng giao dịch bình quân giảm gần 2%, ở mức hơn 36 triệu đơn vị/phiên. Tuy nhiên, giá trị giao dịch bình quân trên sàn này lại chạy ngược, tăng gần 15% lên 489 tỷ đồng/phiên.

Thanh khoản thị trường trong tuần giao dịch 13 - 17/05

Nhìn vào thống kê lại các mã có thanh khoản tăng mạnh trên HOSE tuần qua, cổ phiếu bất động sản là nhóm có nhiều đại diện góp mặt nhất. Từ các mã vốn hóa vừa và nhỏ như NBB, ITA, QCG, NLG… tới các mã vốn hóa lớn như VRE đều ghi nhận thanh khoản tích cực.

Đặc biệt, khối lượng giao dịch của NBB tăng vọt gấp hơn 5.6 lần so với tuần trước, đạt trên 600,000 đơn vị/phiên. Riêng phiên cuối tuần 17/05, hơn 1.1 triệu cổ phiếu NBB được khớp lệnh trên sàn. Tuần qua, khối ngoại cũng bán ròng mạnh đối với mã cổ phiếu này.

Các mã còn lại như ITA, QCG, PDR cũng có mức tăng khối lượng giao dịch bình quân trên 100% so với tuần trước đó.

Song song với thanh khoản, thị giá của các cổ phiếu này cũng tăng trong tuần qua.

Ở chiều giảm, cũng có thể chỉ ra không ít mã thuộc nhóm bất động sản. DXG, HPX, KDH, DIG... đều ghi nhận thanh khoản giảm từ 30 - 50% so với tuần trước đó. Trong đó, DXG là mã chịu thiệt nhiều nhất với khối lượng giao dịch bình quân giảm phân nửa so với tuần trước đó về còn 1.2 triệu đơn vị/phiên.

Từ những diễn biến trên, có thể thấy rõ sự phân hóa của dòng tiền trong nhóm cổ phiếu bất động sản trong tuần qua.

Mặt khác, ngân hàng là nhóm bị rút tiền mạnh tuần vừa rồi. Các mã STB, EIB, MBB đều bị sụt giảm trên 30% về khối lượng giao dịch bình quân. Nhìn chung, giá của các mã này cũng không diễn biến tích cực.

Diễn biến trên HNX lại có phần trái ngược. Nhóm cổ phiếu tài chính – ngân hàng là nhóm có thanh khoản tích cực trên sàn này. SHS, PVB, SHBNVB đều có khối lượng giao dịch bình quân tăng trên 30% so với tuần trước. Trong đó, SHS ghi nhận mức tăng gần 87%, khối lượng giao dịch bình quân đạt trên 1 đơn vị/phiên.

Mặt khác, các cổ phiếu tăng thanh khoản đều có thị giá vừa và lớn. Điều này có thể giải thích về việc giá trị giao dịch bình quân của HNX tăng mạnh so với tuần trước trong khi khối lượng bình quân đi xuống.

Top 20 cổ phiếu tăng/giảm thanh khoản mạnh nhất trên HOSE
Top 20 cổ phiếu tăng/giảm thanh khoản mạnh nhất trên HNX

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Chí Kiên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang