Dòng tweet 102 từ của Donald Trump “cuốn bay” 1.36 ngàn tỷ USD khỏi chứng khoán toàn cầu

08/05/2019 15:44
08-05-2019 15:44:20+07:00

Dòng tweet 102 từ của Donald Trump “cuốn bay” 1.36 ngàn tỷ USD khỏi chứng khoán toàn cầu

Chỉ cần 102 từ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “thổi bay” 1.36 ngàn tỷ USD ra khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần này.

Thị trường cổ phiếu trên khắp thế giới chấn động vì hai dòng tweet đe dọa nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ khiến thị trường đổ đèo, hai dòng tweet này còn đập tan sự yên tĩnh trên thị trường, trong đó chỉ số biến động CBOE Volatility Index (VIX) tăng vọt 50% chỉ trong 2 ngày, đồng thời vượt ngưỡng 20 lần đầu tiên kể từ tháng 1/2019.

Những rủi ro xoay quanh mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung – vốn không nằm trong tâm trí của nhà đầu tư trong tuần trước – giờ lại là nỗi lo ngại hàng đầu của họ. Các thị trường bị ru ngủ trong tình trạng tự mãn trong vài tuần gần đây, khi nhà đầu tư tin các cuộc đàm phán đang diễn ra rất tốt đẹp, các ngân hàng trung ương lớn chuyển sang quan điểm “bồ câu” và lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo.

“Sự chuyển biến gần đây càng làm gia tăng sự không chắc chắn về khả năng tiến tới thỏa thuận. Trước đó, hầu hết các thành phần tham gia thị trường đều cho rằng hai bên nhiều khả năng tiến tới thỏa thuận”,  Eleanor Creagh, Chiến lược gia thị trường Australia tại Saxo Capital Markets có trụ sở ở Sydney, nhận định. “Một điều gì đó đã thay đổi vào cuối tuần trước và sẽ là mơ tưởng khi cứ chắc chắn trong tình cảnh nửa vời như hiện tại”.

Những gì gây chấn động thị trường toàn cầu chỉ bao hàm trong 102 từ:

 

Hai dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 05/05

 

“Trong 10 tháng qua, Trung Quốc đã nộp thuế cho Mỹ gồm mức thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa công nghệ cao và 10% với 200 tỷ USD hàng hóa khác. Những khoản thuế này phần nào đóng góp vào kết quả tuyệt vời cho nền kinh tế của chúng ta. Thuế suất 10% sẽ tăng lên 25% vào ngày 10/05”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter trong ngày Chủ nhật (05/05). “325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ vẫn chưa chịu thuế, nhưng sẽ chịu thuế 25% nhanh chóng thôi. Thuế trả cho Mỹ có ít tác động đến chi phí sản phẩm, chủ yếu do Trung Quốc gánh chịu. Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục nhưng quá chậm, bởi họ muốn tái thương lượng. Không!”.

Kerry Craig, Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, vẫn tin là hai bên có thể tiến tới một thỏa thuận, nhưng có thể cần nhiều thời gian hơn dự báo. “Sự suy giảm của thị trường là do thị trường cổ phiếu toàn cầu đã tăng quá mạnh và nhà đầu tư có thể tìm kiếm một lý do để chốt chút lời”, ông nói.

Xét với đà giảm mạnh của thị trường cổ phiếu, rõ ràng là một số nhà đầu tư đang điều chỉnh vị thế trong danh mục.

“Theo cảm nhận của tôi, nhà đầu tư đã giảm bớt quy mô danh mục như là một biện pháp đề phòng”, Jeffrey Halley, Chuyên viên phân tích thị trường cấp cao tại Oanda Asia Pacific, nhận định.

Hơn nữa, việc các ngân hàng trung ương chuyển sang quan điểm “bồ câu” có nghĩa là thị trường bây giờ đã khác so với năm 2018, khi cả Trung Quốc và Mỹ đều đang thắt chặt chính sách, theo Alex Wong, Giám đốc phụ trách bộ phận quản lý tài sản tại Ample Capital có trụ sở ở Hồng Kông.

“Ngay cả khi không có thỏa thuận, tác động của nó cũng không nghiêm trọng tới mức đó”, ông Wong cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Tôi không lo ngại tới mức đó”.

Hiện nay, mọi thứ đều phụ thuộc vào những gì diễn ra trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung trong ngày thứ Năm và thứ Sáu (10/05).

“Đây có thể là một tuần đầy cảm xúc”, ông Halley của Oanda nhận định.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98