Dow Jones “bốc hơi” hơn 600 điểm sau khi Trung Quốc nâng thuế

14/05/2019 06:00
14-05-2019 06:00:01+07:00

Dow Jones “bốc hơi” hơn 600 điểm sau khi Trung Quốc nâng thuế

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào ngày thứ Hai (13/05), sau khi Trung Quốc quyết định nâng thuế đối với một số hàng hóa Mỹ khi cuộc chiến thương mại leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones rớt 617.38 điểm (tương đương 2.4%) xuống 25,324.99 điểm, đánh dấu phiên tồi tệ nhất kể từ ngày 03/01/2019. Chỉ số S&P 500 cũng ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2019, mất 2.4% còn 2,811.87 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite sụt 3.4% xuống 7,647.02 điểm, cũng đánh dấu phiên giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Tại các mức thấp trong phiên, Dow Jones “bốc hơi” tới 719.86 điểm, còn S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 2.8% và 3.6%. Các chỉ số chính đã rút khỏi đáy trong phiên vào buổi chiều sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa quyết định liệu có nên áp thuế bổ sung đối với 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hay không.

* Trung Quốc nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 01/06

Trung Quốc sẽ nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, bắt đầu từ ngày 01/06/2019. Những hàng hóa nhắm mục tiêu bao gồm một loạt các sản phẩm nông nghiệp. Động thái này được đưa ra sau khi ông Trump nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc hồi tuần trước. Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định của Mỹ đã gây nguy hiểm đến lợi ích của cả 2 nước và không đáp ứng được “kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, nói với CNBC rằng cả 2 nước “vẫn đang trong giai đoạn đàm phán”. Ông Trump cũng cho biết Mỹ đang ở “vị thế tuyệt vời” trong các cuộc đàm phán, lưu ý rằng “nền kinh tế của chúng ta rất hùng mạnh; còn họ thì không như thế”.

Cổ phiếu Caterpillar rớt 4.6%, cổ phiếu Aplle sụt 5.8%. Cổ phiếu Boeing giảm 4.9% trong bối cảnh dự báo nhà sản xuất máy bay có thể bị Trung Quốc nhắm đến trong cuộc chiến thương mại. Các lĩnh vực tiện ích và bất động sản, vốn được nhà đầu tư xem là không gian phòng thủ trên thị trường, là những những lĩnh vực duy nhất thuộc S&P 500 ghi nhận sắc xanh trong phiên ngày thứ Hai.

Các thị trường chứng khoán châu Á chìm vào sắc đỏ. Chỉ số Nikkei 225 lùi 0.7% trong ngày thứ Hai, còn chỉ số Shanghai Composite mất 1.2%. Chứng khoán châu Âu cũng đỏ lửa. Chỉ số  Stoxx 600 giảm 1.2%, còn chỉ số German Dax rớt 1.5%.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 2.39% vào ngày thứ Hai, còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm lùi xuống 2.17%. Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, cộng 4.51 điểm lên 20.55.

Ông Trump đã tweet trong ngày thứ Hai rằng Trung Quốc sẽ “bị tổn thương nặng nề nếu không thực hiện một thỏa thuận thương mại”, lưu ý rằng các công ty sẽ bị buộc rời khỏi nước Mỹ mà không có thỏa thuận. Ông Trump cũng cho biết Trung Quốc đã gần như hoàn thành “một thỏa thuận tuyệt vời” nhưng họ đã “rút lui”.

Chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh hồi tuần trước sau khi ông Trump đe dọa nâng thuế đối với Trung Quốc. Sau những lời đe dọa của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 2.2% và 3% trong tuần trước, đánh dấu tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 12/2018. Dow Jones cũng chứng kiến tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2019, mất 2.1%.

An Trần

FiliMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...

Dow Jones chững lại sau 4 tuần leo dốc liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư tạm nghỉ xả hơi sau khi cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp.

Warren Buffett rút khỏi công ty ví điện tử lớn nhất Ấn Độ

Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ) thông qua giao dịch lô lớn trong ngày 24/11, theo thông tin trên sàn giao dịch chứng khoán...

Chứng khoán Mỹ leo dốc 4 tuần liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và ghi nhận chuỗi 4 tuần leo dốc liên tiếp.

Thái Lan sẽ cấm nhà đầu tư nội địa giao dịch NVDR

Cơ quan điều hành chứng khoán Thái Lan đang chuẩn bị thực hiện lệnh cấm các nhà đầu tư nước này giao dịch chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Động...

ChatGPT thế hệ mới: Những cơn sóng trong ngành tài chính

Sự ra đời và phổ biến của ChatGPT trong thời gian qua đã mở ra một thời kỳ mới không chỉ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn có ảnh hưởng lớn đến nhiều...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98