Dow Jones có thể giảm gần 500 điểm vào đầu phiên ngày 06/05?

06/05/2019 19:05
06-05-2019 19:05:18+07:00

Dow Jones có thể giảm gần 500 điểm vào đầu phiên ngày 06/05?

Làn sóng bán tháo trên Phố Wall sẽ khởi đầu cho tuần này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong ngày Chủ nhật (05/05) rằng Mỹ sẽ nâng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, qua đó làm dấy lên hoài nghi về chuyện cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tiến tới một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại dài dăng dẳng này.

Vào lúc 6h47 ngày thứ Hai (06/05 – giờ Mỹ), hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones rớt 497 điểm, ngụ ý chỉ số cơ sở sẽ rớt khoảng 480 điểm. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 mất 1.7% và Nasdaq-100 sụt 2.2%.

Cổ phiếu Apple và Caterpillar rớt hơn 3% trong giờ giao dịch trước khi mở cửa phiên vì nỗi lo về chiến tranh thương mại. Các cổ phiếu của công ty sản xuất chip điện tử bị tác động vô cùng nặng nề, trong đó cổ phiếu Nvidia và Advanced Micro Devices “bốc hơi”hơn 4%.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc rớt mạnh. Shanghai Composite rớt 5.6%, còn chỉ số Shenzhen A Shares tụt dốc hơn 7%.

Hôm Chủ nhật (05/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ nâng lên 25% vào ngày thứ Sáu tuần tới (10/05), mặc dù Mỹ liên tục ca ngợi những tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại trong vài tuần gần đây. Bên cạnh đó, ông Trump dọa áp thuế bổ sung 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc “trong thời gian ngắn”.

Mặc dù đàm phán thương mại giữa các quan chức Washington và Bắc Kinh dự kiến tiếp tục trong ngày thứ Tư (08/05), nhưng Tổng thống Mỹ cho rằng các cuộc đàm phán thương mại tiến triển “quá chậm” khi Trung Quốc cố gắng tái thương lượng những điều khoản của thỏa thuận.

Trong một dòng tweet khác trong ngày thứ Hai (06/05), Mỹ đang mất từ 600 đến 800 tỷ USD mỗi năm vì thương mại, lưu ý rằng: “Chúng ta sẽ không làm như vậy nữa”.

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) ghi nhận rằng Trung Quốc đang cân nhắc hủy cuộc đàm phán thương mại với Mỹ trong tuần này vì những lời đe dọa của ông Trump. WSJ dẫn lại nguồn tin cho biết, Bắc Kinh tỏ ra bất ngờ với lời đe dọa mới đây của ông Trump.

Quan điểm gần như quay ngoắt 180 độ trên đã khiến nhiều người trên Phố Wall cảm thấy lo ngại về những tác động tới thị trường cổ phiếu Mỹ, vốn vừa mới lập kỷ lục mới trong thời gian gần đây.

“Lại thêm một sự thay đổi quan điểm của Tổng thống Mỹ về các cuộc đàm phán thương mại và dòng twweet của ông ấy có vẻ như sẽ dẫn tới một đợt điều chỉnh mạnh trên thị trường chứng khoán”, Chris Rupkey, Trưởng bộ phận kinh tế tài chính tại MUFG Union Bank, cho biết trong một báo cáo. “Trong nhiều tuần qua, thị trường dường như bị ru ngủ bởi kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm tiến tới một thỏa thuận. Giờ thì không còn nữa”.

“Đây là những yếu tố dẫn tới một thảm họa có thể khiến thị trường chứng khoán đổ đèo trong tuần này và làm gia tăng những rủi ro bên ngoài tác động tới triển vọng kinh tế Mỹ”, ông nói thêm.

Một nguồn tin cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc có thể sẽ hủy bỏ chuyến đi tới Washington mà ông đã lên kế hoạch cho bản thân và phái đoàn 100 người để tham gia vào vòng đàm phán cuối cùng. Trước đó, các quan chức Mỹ cho rằng vòng đàm phán này có thể cho ra một thỏa thuận trước ngày thứ Sáu (10/05). Các quan chức Trung Quốc đã từng hủy bỏ chuyến đi tới Washington vào cuối tháng 9/2018 vì một tình huống tương tự.

Một nguồn tin thứ hai cho biết, quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của ông Trump là muốn truyền tải một thông điệp tới tai ông Lưu Hạc rằng đừng tới Mỹ mà không có “đề nghị nào trong tay”.

Cổ phiếu của những công ty Mỹ có doanh số lớn tại Trung Quốc có thể dẫn đầu đà giảm trong ngày thứ Hai (06/05), bao gồm Apple, Wynn Resorts và nhiều công ty sản xuất chip điện tử, vì nỗi lo Trung Quốc có thể đáp trả.

Hai công ty nhạy cảm với thông tin thương mại Caterpillar và Boeing cũng có thể chịu nhiều áp lực.

Chỉ số S&P 500 đã tăng 17.5% từ đầu năm, lập kỷ lục trong ngày thứ Ba (30/04). Chỉ số Nasdaq Composite tăng hơn 20% từ đầu năm và lập kỷ lục mới trong ngày thứ Sáu (03/05).

Khi các cuộc đàm phán gần tới hồi kết và đi sâu vào những vấn đề khó khăn như quyền sở hữu trí tuệ, ông Trump có lẽ hy vọng sử dụng sức mạnh của nền kinh tế và thị trường Mỹ để tạo lợi thế.

Thị trường Mỹ tăng mạnh trong ngày thứ Sáu (03/05) sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế tạo thêm 263,000 việc làm trong tháng 4/2019, trong đó chỉ số Nasdaq Composite ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong 7 tuần, chạm mức kỷ lục mới. Chỉ số Russell 2000 cũng leo dốc và ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2019, còn S&P 500 tăng mạnh nhất trong 1 tháng.

“Tổng thống Mỹ đã khởi đầu tuần mới bằng cách thể hiện sự bất mãn về tiến triển đàm phán thương mại Mỹ-Trung giữa lúc Bắc Kinh đang cố gắng tái thương lượng”, Rodrigo Catril, Chiến lược gia giao dịch ngoại hối cấp cao tại National Australia Bank, viết trong báo cáo buổi sáng. “Sự gia tăng thuế quan sẽ là một thông tin xấu đối với các tài sản rủi ro cao và sẽ đe dọa tới sự phục hồi tăng trưởng trên toàn cầu”.

Các quan chức thương mại cứ nói rằng đã sắp tiến tới thỏa thuận, do đó thị trường có thể cảm thấy thất vọng tràn trề trong ngắn hạn, Bruce McCain, Trưởng bộ phận chiến lược tại Key Private Bank, cho hay. “Tôi nghĩ thị trường đã phản ánh khả năng tiến tới thỏa thuận vào giá cổ phiếu ở một mức độ nào đó… thị trường đã chiết khấu quá nhiều tin tích cực”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98