Dow Jones lại mất hơn 100 điểm do lo ngại về thương mại

23/05/2019 06:12
23-05-2019 06:12:06+07:00

Dow Jones lại mất hơn 100 điểm do lo ngại về thương mại

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Tư (22/05), do nỗi lo về thương mại gia tăng trong khi đà sụt giảm của cổ phiếu Qualcomm và nhóm cổ phiếu bán lẻ cũng gây sức ép đến tâm lý thị trường, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 100.72 điểm xuống 25,776.61 điểm khi cổ phiếu Apple có thành quả yếu kém. Chỉ số S&P 500 lùi 0.3% xuống 2,856.27 điểm, với lĩnh vực công nghệ giảm 0.6%. Chỉ số Nasdaq Composite mất 0.5% còn 7,750.84 điểm.

“Vài tuần trước, dường như một thỏa thuận thương mại sắp đạt được. Thị trường đã vọt 3% so với bây giờ. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta có được một thỏa thuận, chúng ta sẽ quay lại xung quanh mức đó”, Ed Keon, Giám đốc chiến lược đầu tư tại QMA, nhận định. “Mặt khác, nếu chúng ta tham gia vào một cuộc chiến thương mại toàn diện… thì tôi nghĩ đó sẽ là một sự kiện lớn hơn nhiều đối với thị trường”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, nói với CNBC rằng chuyến đi đến Bắc Kinh để tái thảo luận các cuộc đàm phán thương mại chưa được lên kế hoạch. Điều này làm giảm hy vọng về một giải pháp nhanh chóng cho thương chiến Mỹ - Trung. Góp phần vào tâm lý tiêu cực trên thị trường, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không làm việc với Đảng Dân chủ về dự luật cơ sở hạ tầng nếu Đảng này tiếp tục điều tra ông.

Những ràng buộc đối với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc – Huawei – đã khiến nước này suy nghĩ lại về toàn bộ mối quan hệ kinh tế với Mỹ, South China Morning Post đưa tin. Báo cáo cho biết Trung Quốc đang xem xét giảm mua khí thiên nhiên từ Mỹ. Trong năm 2017, Trung Quốc đã mua dầu thô và khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ trị giá 6.3 tỷ USD.

Cổ phiếu Qualcomm “bốc hơi” 10.9% - đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể tư ngày 23/01/2017 – sau khi tòa án phán quyết nhà sản xuất con chip này đã vi phạm luật chống độc quyền bằng cách ngăn chặn bất hợp pháp cạnh tranh trong không gian con chip điện thoại di động. Thông tin này đã kéo chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF giảm 1.9%.

Cổ phiếu Qualcomm đã chịu sức ép cả tháng nay, lao dốc 19.5% cho đến cuối phiên ngày thứ Tư.

Mỹ gần đây đã thêm Tập đoàn viễn thông Trung Quốc, Huawei, vào danh sách đen thương mại, gây ra rất nhiều khó khăn cho khả năng kinh doanh của Tập đoàn này ở Mỹ. Tuy nhiên, một số ràng buộc đã được nới lỏng vào ngày thứ Hai (20/05). Động thái nới lỏng ràng buộc của Washington đối với Huawei đã giúp thúc đẩy chứng khoán Mỹ nhảy vọt trong phiên trước đó.

Các nhà bán lẻ cũng chịu sức ép sau khi các công ty trong lĩnh vực này công bố kết quả lợi nhuận quý 1. Cổ phiếu Lowe’s rớt 11.9% do công bố lợi nhuận thấp hơn dự báo. Cổ phiếu Nordstrom sụt 9.3% khi doanh thu và lợi nhuận quý 1 của công ty này không đạt kỳ vọng.

Target là điểm sáng trong số các nhà bán lẻ. Cổ phiếu công ty này đã vọt hơn 9% khi doanh thu và lợi nhuận vượt qua dự báo của nhà phân tích.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng tiếp nhận biên bản cuộc họp ngày 01/05 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Biên bản cho thấy Fed sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào liên quan đến lãi suất “trong một thời gian”.

Trước khi biên bản cuộc họp được công bố, Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, James Bullard, một thành viên bỏ phiếu của Ủy ban hoạch định chính sách thuộc Cơ quan này, cho biết Fed có thể đã nâng lãi suất quá nhiều trong năm trước.

An Trần

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98