Dow Jones rớt 300 điểm khi Trung Quốc cân nhắc trì hoãn đàm phán

06/05/2019 21:35
06-05-2019 21:35:10+07:00

Dow Jones rớt 300 điểm khi Trung Quốc cân nhắc trì hoãn đàm phán

Phố Wall khởi đầu tuần mới bằng đà giảm mạnh trong ngày thứ Hai (06/05) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đập tan tâm lý lạc quan cho rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gần tiến tới một thỏa thuận thương mại.

Tính tới lúc 21h25 ngày thứ Hai (06/05 – giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones giảm 300 điểm, sau khi giảm hơn 450 điểm hồi đầu phiên. Còn S&P 500 lùi 1.1% và Nasdaq Composite hạ 1.4%. Chỉ số S&P 500 sắp ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 22/03/2019.

Larry Benedict, Sáng lập viên của The Opportunistic Trader, cho hay: “Tôi nghĩ ông Trump đang cố gắng gây áp lực lên Trung Quốc để họ hành động”. Các hợp đồng tương lai Dow Jones giảm hơn 500 điểm trước đó.

Cổ phiếu Apple và Caterpillar giảm ít nhất 2% vì nỗi lo về cuộc chiến thương mại. Các công ty sản xuất chip điện tử cũng bị tác động nặng nề, trong đó cổ phiếu Nvidia và Advanced Micro Devices đều mất hơn 3%.

Đà giảm mạnh đã đẩy chỉ số chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, tăng vọt từ 12.87 điểm lên 16.54 điểm và chạm mức cao nhất kể từ ngày 30/01/2019.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc rớt mạnh. Shanghai Composite rớt 5.6%, còn chỉ số Shenzhen A Shares tụt dốc hơn 7%.

Hôm Chủ nhật (05/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ nâng lên 25% vào ngày thứ Sáu tuần tới (10/05), mặc dù Mỹ liên tục ca ngợi những tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại trong vài tuần gần đây. Bên cạnh đó, ông Trump dọa áp thuế bổ sung 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc “trong thời gian ngắn”.

Mặc dù đàm phán thương mại giữa các quan chức Washington và Bắc Kinh dự kiến tiếp tục trong ngày thứ Tư (08/05), nhưng Tổng thống Mỹ cho rằng các cuộc đàm phán thương mại tiến triển “quá chậm” khi Trung Quốc cố gắng tái thương lượng những điều khoản của thỏa thuận.

Trong một dòng tweet khác trong ngày thứ Hai (06/05), Mỹ đang mất từ 600 đến 800 tỷ USD mỗi năm vì thương mại, lưu ý rằng: “Chúng ta sẽ không làm như vậy nữa”.

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) ghi nhận rằng Trung Quốc đang cân nhắc hủy cuộc đàm phán thương mại với Mỹ trong tuần này vì những lời đe dọa của ông Trump. WSJ dẫn lại nguồn tin cho biết, Bắc Kinh tỏ ra bất ngờ với lời đe dọa mới đây của ông Trump.

Quan điểm gần như quay ngoắt 180 độ trên đã khiến nhiều người trên Phố Wall cảm thấy lo ngại về những tác động tới thị trường cổ phiếu Mỹ, vốn vừa mới lập kỷ lục mới trong thời gian gần đây.

“Lại thêm một sự thay đổi quan điểm của Tổng thống Mỹ về các cuộc đàm phán thương mại và dòng tweet của ông ấy có vẻ như sẽ dẫn tới một đợt điều chỉnh mạnh trên thị trường chứng khoán”, Chris Rupkey, Trưởng bộ phận kinh tế tài chính tại MUFG Union Bank, cho biết trong một báo cáo. “Trong nhiều tuần qua, thị trường dường như bị ru ngủ bởi kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm tiến tới một thỏa thuận. Giờ thì không còn nữa”.

“Đây là những yếu tố dẫn tới một thảm họa có thể khiến thị trường chứng khoán đổ đèo trong tuần này và làm gia tăng những rủi ro bên ngoài tác động tới triển vọng kinh tế Mỹ”, ông nói thêm.

Một nguồn tin cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc có thể sẽ hủy bỏ chuyến đi tới Washington mà ông đã lên kế hoạch cho bản thân và phái đoàn 100 người để tham gia vào vòng đàm phán cuối cùng. Trước đó, các quan chức Mỹ cho rằng vòng đàm phán này có thể cho ra một thỏa thuận trước ngày thứ Sáu (10/05). Các quan chức Trung Quốc đã từng hủy bỏ chuyến đi tới Washington vào cuối tháng 9/2018 vì một tình huống tương tự.

Một nguồn tin thứ hai cho biết, quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của ông Trump là muốn truyền tải một thông điệp tới tai ông Lưu Hạc rằng đừng tới Mỹ mà không có “đề nghị nào trong tay”.

Cổ phiếu của những công ty Mỹ có doanh số lớn tại Trung Quốc có thể dẫn đầu đà giảm trong ngày thứ Hai (06/05), bao gồm Apple, Wynn Resorts và nhiều công ty sản xuất chip điện tử, vì nỗi lo Trung Quốc có thể đáp trả.

Hai công ty nhạy cảm với thông tin thương mại Caterpillar và Boeing cũng có thể chịu nhiều áp lực.

Chỉ số S&P 500 đã tăng 17.5% từ đầu năm, lập kỷ lục trong ngày thứ Ba (30/04). Chỉ số Nasdaq Composite tăng hơn 20% từ đầu năm và lập kỷ lục mới trong ngày thứ Sáu (03/05).

Khi các cuộc đàm phán gần tới hồi kết và đi sâu vào những vấn đề khó khăn như quyền sở hữu trí tuệ, ông Trump có lẽ hy vọng sử dụng sức mạnh của nền kinh tế và thị trường Mỹ để tạo lợi thế.

Thị trường Mỹ tăng mạnh trong ngày thứ Sáu (03/05) sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế tạo thêm 263,000 việc làm trong tháng 4/2019, trong đó chỉ số Nasdaq Composite ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong 7 tuần, chạm mức kỷ lục mới. Chỉ số Russell 2000 cũng leo dốc và ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2019, còn S&P 500 tăng mạnh nhất trong 1 tháng.

“Tổng thống Mỹ đã khởi đầu tuần mới bằng cách thể hiện sự bất mãn về tiến triển đàm phán thương mại Mỹ-Trung giữa lúc Bắc Kinh đang cố gắng tái thương lượng”, Rodrigo Catril, Chiến lược gia giao dịch ngoại hối cấp cao tại National Australia Bank, viết trong báo cáo buổi sáng. “Sự gia tăng thuế quan sẽ là một thông tin xấu đối với các tài sản rủi ro cao và sẽ đe dọa tới sự phục hồi tăng trưởng trên toàn cầu”.

Các quan chức thương mại cứ nói rằng đã sắp tiến tới thỏa thuận, do đó thị trường có thể cảm thấy thất vọng tràn trề trong ngắn hạn, Bruce McCain, Trưởng bộ phận chiến lược tại Key Private Bank, cho hay. “Tôi nghĩ thị trường đã phản ánh khả năng tiến tới thỏa thuận vào giá cổ phiếu ở một mức độ nào đó… thị trường đã chiết khấu quá nhiều tin tích cực”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nasdaq tăng 1%, Dow Jones dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giúp Dow Jones và S&P 500 chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp khi bản báo cáo việc làm quan trọng...

SpaceX của Elon Musk nhắm tới mức định giá 175 tỷ USD

SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu bàn luận về kế hoạch bán lại cổ phần nội bộ ở mức định giá 175 tỷ USD hoặc hơn, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Dow Jones và S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ rút lui trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi nhà đầu tư đánh giá số liệu cho thấy lạm phát đang suy giảm và chờ đợi báo cáo việc làm sắp được công...

Chỉ số chứng khoán DAX tăng lên mức cao kỷ lục

Trong phiên chiều 5/12, chỉ số chứng khoán DAX có lúc đã tăng lên mức 16.551,34 điểm, cao hơn cả mức kỷ lục hồi cuối tháng Bảy là gần 16.529 điểm.

Thành phố Mumbai kỳ vọng vượt Hong Kong để trở thành “thánh địa IPO”

Số lượng IPO tại Sở giao dịch Chứng khoán Quốc gia và Sở giao dịch Chứng khoán Bombay dự kiến sẽ tăng 45% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi ở Hong Kong giảm 19%...

Dow Jones giảm phiên thứ 2 liên tiếp, Nasdaq một mình tăng điểm

Cả Dow Jones Industrial Average và S&P 500 đều trượt dài trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi đà phục hồi gần đây trên Phố Wall đuối sức.

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ: Năm 2023 khả quan, năm 2024 sẽ còn tốt hơn?

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 20%, còn Nasdaq 100 bứt phá ấn tượng 46%. Các cổ phiếu như Microsoft, Amazon, Meta Platforms và Nvidia nhảy vọt 56%, 75%, 179% và...

Bitcoin chạm mốc 40,000 USD

Bitcoin cán mốc 40,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5/2022 khi đồng tiền ảo lớn nhất thế giới nối dài đà tăng nhờ kỳ vọng Fed giảm lãi suất và nhu cầu lớn hơn từ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98