Trung Quốc nâng thuế, Phố Wall đồng loạt giảm hơn 2%, Dow Jones rớt thảm gần 600 điểm

13/05/2019 20:37
13-05-2019 20:37:45+07:00

Trung Quốc nâng thuế, Phố Wall đồng loạt giảm hơn 2%, Dow Jones rớt thảm gần 600 điểm

Chứng khoán Mỹ rớt mạnh trong ngày thứ Hai (13/05) sau khi Trung Quốc quyết định nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ khi căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Tính tới lúc 21h15 ngày thứ Hai (13/05), chỉ số Dow Jones giảm 575.90 điểm (tương đương 2.22%), còn S&P 500 lùi 64.27 điểm (tương đương 2.23%) và Nasdaq Composite lao dốc 231 điểm (tương đương 2.92%).

Nguồn: CNBC

Trong ngày thứ Hai (13/05), Trung Quốc tuyên bố sẽ nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 01/06, đáp trả thẳng tay trước động thái Mỹ nâng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Hàng rào thuế quan của Trung Quốc phần lớn đều nhắm tới ngành nông nghiệp của Mỹ - vốn đã chịu nhiều tổn thương trong vòng áp thuế lần trước. Trong đợt nâng thuế này, hàng ngàn mặt hàng bị nhắm tới, bao gồm đậu phộng, đường, lúa mì, gà và gà tây.

Trong một tuyên bố, Trung Quốc cho biết quyết định của Mỹ phá hoại lợi ích của hai quốc gia và không đáp ứng “kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế”.

Trong ngày thứ Hai (13/05), ông Trump tweet rằng Trung Quốc “sẽ bị tổn thương rất nhiều nếu không có thỏa thuận”, đồng thời lưu ý rằng các công ty sẽ bị buộc phải rời Mỹ nếu không có một thỏa thuận. Ông Trump cũng nói rằng Trung Quốc đã gần hoàn tất một thỏa thuận rất tuyệt vời nhưng rồi họ quyết định “rút lui”.

“Tình trạng biến động mạnh sẽ tiếp diễn. Mọi người không biết phải làm gì”, JJ Kinahan, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại TD Ameritrade, nhận định. “Thế nhưng, đây có khả năng là một đợt định giá lại cổ phiếu chứ không phải là sự hoảng loạn đơn thuần. Trái phiếu đã leo dốc trong vài tuần qua, nhưng nếu đây là tình trạng hoảng loạn thì bạn sẽ thấy dòng tiền sẽ chảy sang trái phiếu rất nhiều”.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 2.41% trong ngày thứ Hai (13/05), còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm rơi xuống 2.19%. Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, tăng 3.6 điểm lên 19.63 điểm.

Ông Trump tweet trong ngày thứ Hai (13/05) rằng Trung Quốc sẽ “bị tổn thương rất nặng nề nếu không tiến tới thỏa thuận thương mại”, đồng thời lưu ý các công ty sẽ bị buộc phải rời khỏi Trung Quốc nếu không có thỏa thuận. Ngoài ra, ông Trump cũng cho biết Trung Quốc đã gần hoàn thành xong một thỏa thuận tuyệt vời nhưng sau đó họ lại rút lui.

 

Trên Twitter, ông Trump viết: “Chẳng có lý do gì mà người tiêu dùng Mỹ phải trả cho hàng rào thuế quan – vốn có hiệu lực với hàng hóa Trung Quốc trong ngày hôm nay”.

Ông nói thêm: “Bạn có thể tránh hàng rào thuế quan nếu như bạn mua hàng hóa từ một quốc gia không có hàng rào thuế quan hoặc mua từ chính nước Mỹ (ý tưởng tốt nhất). Đó là không có hàng rào thuế quan. Nhiều công ty bị áp thuế sẽ rời khỏi Trung Quốc để đến Việt Nam và các quốc gia khác ở châu Á. Đó là lý do tại sao Trung Quốc lại muốn thỏa thuận đến vậy!

…Sẽ chẳng còn ai ở lại Trung Quốc để làm ăn. Rất tệ cho Trung Quốc, nhưng lại tốt cho nước Mỹ! Thế nhưng, Trung Quốc đã lợi dụng nước Mỹ trong quá nhiều năm, đó là cách của họ (các vị Tổng thống của Chúng ta chẳng làm tốt công việc của họ). Do đó, Trung Quốc không nên đáp trả lại – mọi thứ chỉ trở nên tệ hơn mà thôi!”.

Trong ngày thứ Sáu (10/05), ông Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại sẽ tiếp tục với Trung Quốc, nhưng vẫn chưa lên kế hoạch cho các cuộc gặp gỡ chính thức trong tương lai. Trong một dòng tweet ngày thứ Bảy (11/05), Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc phải hành động ngay về thương mại hoặc sẽ phải đối mặt với thỏa thuận thương mại “tồi tệ hơn rất nhiều” trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Trung Quốc đã mời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tới Bắc Kinh để tiếp tục đàm phán thương mại, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết trong ngày Chủ nhật (12/05).

Ông Kudlow cho biết khả năng ông Trump và ông Tập gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh lần này là khá cao, nhưng cũng nói thêm là chưa hề có “kế hoạch cụ thể và chắc chắn nào” về thời điểm các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp lại.

-----------------------

Dow Jones rớt hơn 450 điểm sau khi Trung Quốc nâng thuế

Tính tới lúc 20h35 ngày thứ Hai (13/05 – giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones giảm 463.27 điểm (tương đương 1.79%), còn S&P 500 lùi 50.8 điểm (tương đương 1.76%) và Nasdaq Composite sụt 180.02 điểm (tương đương 2.27%).

Nguồn: CNBC

Cổ phiếu nhạy cảm với thông tin thương mại Mỹ-Trung Caterpillar rớt hơn 4%, còn cổ phiếu Apple giảm 3.8%. Cổ phiếu Boeing cũng sụt hơn 3% giữa lúc xuất hiện lời đồn đoán rằng hãng sản xuất máy bay này có thể bị Trung Quốc đào thải trong cuộc chiến thương mại. Trước đó, chứng khoán châu Á giảm trên diện rộng, Shanghai Composite rớt 1.2%.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dow Jones và S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ rút lui trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi nhà đầu tư đánh giá số liệu cho thấy lạm phát đang suy giảm và chờ đợi báo cáo việc làm sắp được công...

Chỉ số chứng khoán DAX tăng lên mức cao kỷ lục

Trong phiên chiều 5/12, chỉ số chứng khoán DAX có lúc đã tăng lên mức 16.551,34 điểm, cao hơn cả mức kỷ lục hồi cuối tháng Bảy là gần 16.529 điểm.

Thành phố Mumbai kỳ vọng vượt Hong Kong để trở thành “thánh địa IPO”

Số lượng IPO tại Sở giao dịch Chứng khoán Quốc gia và Sở giao dịch Chứng khoán Bombay dự kiến sẽ tăng 45% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi ở Hong Kong giảm 19%...

Dow Jones giảm phiên thứ 2 liên tiếp, Nasdaq một mình tăng điểm

Cả Dow Jones Industrial Average và S&P 500 đều trượt dài trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi đà phục hồi gần đây trên Phố Wall đuối sức.

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ: Năm 2023 khả quan, năm 2024 sẽ còn tốt hơn?

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 20%, còn Nasdaq 100 bứt phá ấn tượng 46%. Các cổ phiếu như Microsoft, Amazon, Meta Platforms và Nvidia nhảy vọt 56%, 75%, 179% và...

Bitcoin chạm mốc 40,000 USD

Bitcoin cán mốc 40,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5/2022 khi đồng tiền ảo lớn nhất thế giới nối dài đà tăng nhờ kỳ vọng Fed giảm lãi suất và nhu cầu lớn hơn từ...

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98