Dow Jones chỉ còn giảm 138 điểm

10/05/2019 06:08
10-05-2019 06:08:29+07:00

Dow Jones chỉ còn giảm 138 điểm

Chứng khoán Mỹ tiếp tục chìm trong sắc đỏ vào ngày thứ Năm (09/05), nối lại làn sóng bán tháo sâu trong tuần này, trước khi mức thuế quan mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực vào giữa đêm ngày thứ Sáu (10/05), CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones sụt 138.97 điểm xuống 25,828.36 điểm, chỉ số S&P 500 lùi 0.3% xuống 2,870,72 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0.41% còn 7,910.59 điểm. Dow Jones đã “bốc hơi” hơn 650 điểm và S&P 500 sụt 2.5% trong tuần này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào cuối tuần.

Chứng khoán Mỹ đã xóa bớt phần nào đà giảm điểm trong ngày thứ Năm sau khi ông Trump cho biết có khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong tuần này. Dow Jones đã mất gần 450 điểm tại mức thấp trong phiên.

“Có khả năng thực hiện điều đó, tất cả đều đang ở đây”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào ngày thứ Năm. “Phó Thủ tướng Trung Quốc, một trong những người đàn ông đáng kính nhất, một trong những quan chức hàng đầu Trung Quốc, đang đến”.

Goldman Sachs nói với các khách hàng rằng ngay cả khi động thái nâng thuế diễn ra vào đầu ngày thứ Sáu (10/05), thì vẫn có một số khả năng để vẫn đạt được một thỏa thuận.

Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc, sẽ dùng bữa với Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer và các quan chức khác của Mỹ vào tối ngày thứ Năm ở Washington, chỉ vài giờ trước khi hàng rào thuế quan mới được áp dụng. Ông Lưu sẽ có cuộc gặp với nhóm đàm phán thương mại của ông Trump mà không có danh hiệu “đặc phái viên” cho Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, một vai trò mà ông Lưu đã giữ trong các cuộc đàm phán trước đó, qua đó cho thấy ông này có thể đã giảm bớt quyền hạn để đưa ra những nhượng bộ có thể là chìa khóa để đạt được thỏa thuận.

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa nếu mức thuế cao hơn được áp dụng. Tuy nhiên, Nhà Trắng thông báo hôm thứ Tư (08/05) rằng Trung Quốc vẫn muốn đạt được một thỏa thuận, khiến thị trường tạm thời chững lại trong một ngày.

Tuy nhiên sau đó ông Trump đã nói vào tối ngày thứ Tư ở Florida rằng: “Nhân tiện, bạn có thấy hàng rào thuế quan mà chúng tôi đưa ra? Bởi vì họ đã phá vỡ thỏa thuận. Họ đã phá vỡ thỏa thuận”.

Mike Loewengart, Phó chủ tịch chiến lược đầu tư tại E-Trade Financial, nhận định: “Nếu chúng ta không có được thỏa thuận vào ngày thứ Sáu (10/05) và một cuộc chiến thương mại toàn diện diễn ra, tôi dự báo sẽ có áp lực sụt giảm đáng kể lên chứng khoán Mỹ cũng như các tài sản rủi ro khác”.

Một số người tham gia thị trường vẫn hy vọng mức thuế tăng cao mà ông Trump đe dọa áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được gia hạn khi Mỹ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc.

Cổ phiếu các công ty sản xuất con chip, vốn nhạy cảm với mức thuế cao, đã giảm mạnh vào ngày thứ Năm khi cổ phiếu Nvidia và Micron lần lượt giảm 2.1% và 1.2%. Chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF đã sụt 6% từ đầu tuần này đến nay, đánh dấu tuần tồi tệ nhất trong năm 2019. Cổ phiếu Apple cũng giảm hơn 1% và cổ phiếu Boeing mất 1% vào ngày thứ Năm.

Ngoài ra, góp phần thêm vào lo ngại, thị trường trái phiếu đã lóe lên một tín hiệu suy thoái vào ngày thứ Năm khi căng thẳng thương mại gia tăng. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tích tắc giảm xuống thấp hơn trái phiếu kỳ hạn 3 tháng, đảo ngược một phần đường cong lợi suất. Sự đảo ngược đường cong lợi suất là một chỉ báo suy thoái đáng tin cậy trong quá khứ.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, đã chạm đỉnh cao mới là 23.38 vào ngày thứ Năm, mức cao nhất kể từ ngày 04/01/2019.

An Trần

FiliMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...

Dow Jones chững lại sau 4 tuần leo dốc liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư tạm nghỉ xả hơi sau khi cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp.

Warren Buffett rút khỏi công ty ví điện tử lớn nhất Ấn Độ

Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ) thông qua giao dịch lô lớn trong ngày 24/11, theo thông tin trên sàn giao dịch chứng khoán...

Chứng khoán Mỹ leo dốc 4 tuần liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và ghi nhận chuỗi 4 tuần leo dốc liên tiếp.

Thái Lan sẽ cấm nhà đầu tư nội địa giao dịch NVDR

Cơ quan điều hành chứng khoán Thái Lan đang chuẩn bị thực hiện lệnh cấm các nhà đầu tư nước này giao dịch chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Động...

ChatGPT thế hệ mới: Những cơn sóng trong ngành tài chính

Sự ra đời và phổ biến của ChatGPT trong thời gian qua đã mở ra một thời kỳ mới không chỉ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn có ảnh hưởng lớn đến nhiều...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98