Dow Jones chỉ còn giảm 138 điểm

10-05-2019 06:08:29+07:00
10/05/2019 06:08 2
  •  

Dow Jones chỉ còn giảm 138 điểm

Chứng khoán Mỹ tiếp tục chìm trong sắc đỏ vào ngày thứ Năm (09/05), nối lại làn sóng bán tháo sâu trong tuần này, trước khi mức thuế quan mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực vào giữa đêm ngày thứ Sáu (10/05), CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones sụt 138.97 điểm xuống 25,828.36 điểm, chỉ số S&P 500 lùi 0.3% xuống 2,870,72 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0.41% còn 7,910.59 điểm. Dow Jones đã “bốc hơi” hơn 650 điểm và S&P 500 sụt 2.5% trong tuần này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào cuối tuần.

Chứng khoán Mỹ đã xóa bớt phần nào đà giảm điểm trong ngày thứ Năm sau khi ông Trump cho biết có khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong tuần này. Dow Jones đã mất gần 450 điểm tại mức thấp trong phiên.

“Có khả năng thực hiện điều đó, tất cả đều đang ở đây”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào ngày thứ Năm. “Phó Thủ tướng Trung Quốc, một trong những người đàn ông đáng kính nhất, một trong những quan chức hàng đầu Trung Quốc, đang đến”.

Goldman Sachs nói với các khách hàng rằng ngay cả khi động thái nâng thuế diễn ra vào đầu ngày thứ Sáu (10/05), thì vẫn có một số khả năng để vẫn đạt được một thỏa thuận.

Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc, sẽ dùng bữa với Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer và các quan chức khác của Mỹ vào tối ngày thứ Năm ở Washington, chỉ vài giờ trước khi hàng rào thuế quan mới được áp dụng. Ông Lưu sẽ có cuộc gặp với nhóm đàm phán thương mại của ông Trump mà không có danh hiệu “đặc phái viên” cho Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, một vai trò mà ông Lưu đã giữ trong các cuộc đàm phán trước đó, qua đó cho thấy ông này có thể đã giảm bớt quyền hạn để đưa ra những nhượng bộ có thể là chìa khóa để đạt được thỏa thuận.

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa nếu mức thuế cao hơn được áp dụng. Tuy nhiên, Nhà Trắng thông báo hôm thứ Tư (08/05) rằng Trung Quốc vẫn muốn đạt được một thỏa thuận, khiến thị trường tạm thời chững lại trong một ngày.

Tuy nhiên sau đó ông Trump đã nói vào tối ngày thứ Tư ở Florida rằng: “Nhân tiện, bạn có thấy hàng rào thuế quan mà chúng tôi đưa ra? Bởi vì họ đã phá vỡ thỏa thuận. Họ đã phá vỡ thỏa thuận”.

Mike Loewengart, Phó chủ tịch chiến lược đầu tư tại E-Trade Financial, nhận định: “Nếu chúng ta không có được thỏa thuận vào ngày thứ Sáu (10/05) và một cuộc chiến thương mại toàn diện diễn ra, tôi dự báo sẽ có áp lực sụt giảm đáng kể lên chứng khoán Mỹ cũng như các tài sản rủi ro khác”.

Một số người tham gia thị trường vẫn hy vọng mức thuế tăng cao mà ông Trump đe dọa áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được gia hạn khi Mỹ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc.

Cổ phiếu các công ty sản xuất con chip, vốn nhạy cảm với mức thuế cao, đã giảm mạnh vào ngày thứ Năm khi cổ phiếu Nvidia và Micron lần lượt giảm 2.1% và 1.2%. Chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF đã sụt 6% từ đầu tuần này đến nay, đánh dấu tuần tồi tệ nhất trong năm 2019. Cổ phiếu Apple cũng giảm hơn 1% và cổ phiếu Boeing mất 1% vào ngày thứ Năm.

Ngoài ra, góp phần thêm vào lo ngại, thị trường trái phiếu đã lóe lên một tín hiệu suy thoái vào ngày thứ Năm khi căng thẳng thương mại gia tăng. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tích tắc giảm xuống thấp hơn trái phiếu kỳ hạn 3 tháng, đảo ngược một phần đường cong lợi suất. Sự đảo ngược đường cong lợi suất là một chỉ báo suy thoái đáng tin cậy trong quá khứ.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, đã chạm đỉnh cao mới là 23.38 vào ngày thứ Năm, mức cao nhất kể từ ngày 04/01/2019.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang