Dow Jones sụt hơn 200 điểm khi nỗi lo về nền kinh tế ngày càng tăng

29-05-2019 06:19:11+07:00
29/05/2019 06:19 2
  •  

Dow Jones sụt hơn 200 điểm khi nỗi lo về nền kinh tế ngày càng tăng

Chứng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ vào ngày thứ Ba (28/05), khi đà sụt giảm của lãi suất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm dấy lên lo ngại về khả năng giảm tốc trong nền kinh tế, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones sụt 237.92 điểm xuống 25,347.77 điểm, xóa sạch đà tăng 131 điểm hồi đầu phiên. Chỉ số S&P 500 lùi 0.8% xuống 2,802.39 điểm khi các lĩnh vực tiện ích và hàng tiêu dùng thiết yếu có thành quả yếu kém. Chỉ số Nasdaq Composite mất 0.4% còn 7,607.35 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng điểm vào đầu phiên. Các chỉ số chính trượt xuống mức đáy trong phiên chỉ trong giờ giao dịch cuối cùng.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 2.26%, mức thấp nhất trong 19 tháng. Lợi suất thường di chuyển ngược chiều với giá.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chìm vào sắc đỏ trong bối cảnh lãi suất thấp hơn. Cụ thể, cổ phiếu Goldman Sachs rớt 1.8%, cổ phiếu Citigroup và J.P. Morgan Chase lần lượt giảm 0.9% và 1.1%. Cổ phiếu Morgan Stanley và Wells Fargo cũng suy yếu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và lãi suất sụt giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày thứ Hai (27/05) rằng Mỹ “chưa sẵn sàng” để thỏa thuận với Trung Quốc, trước khi nói thêm ông kỳ vọng một thỏa thuận sẽ đạt được trong tương lai. Ông Trump cũng cho biết thuế quan áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể tăng lên “đáng kể”.

“Ông Trump đang chơi ‘Trò chơi Vương quyền’ với các đối thủ trong và ngoài nước”, Ed Yardeni, Chủ tịch kiêm Giám đốc chiến lược đầu tư tại Yardeni Research, nhận định. “Vì ông ấy là Tổng thống của quốc gia quân sự và kinh tế lớn nhất thế giới, ông Trump đã tuyên bố sẽ hoàn thành nhiều thỏa thuận với các đối thủ này, điều đó sẽ giúp ích rất lớn đối với nước Mỹ trong thời gian ngắn. Kết quả cho đến nay gần như đáng thất vọng”.

Các nhà sản xuất con chip, một thước đo mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung, phần lớn sụt giảm. Chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF lùi 0.9%, dẫn đầu là đà giảm 3.1% của cổ phiếu Micron Technology. Cổ phiếu Intel và Qorvo lần lượt sụt 2.2% và 2.5%. Cổ phiếu Caterpillar, một cái tên chịu ảnh hưởng trước tiên từ các vấn đề thương mại, mất gần 1%.

Các quan chức Trung Quốc cũng ám chỉ trong ngày thứ Ba rằng Trung Quốc có thể sử dụng ưu thế của mình đối với kim loại đất hiếm làm đòn bẩy trong cuộc chiến thương mại. Kim loại đất hiếm được dùng để sản xuất một số sản phẩm, bao gồm pin có tuổi thọ dài.

Căng thẳng thương mại giữa 2 nước ngày càng leo thang vào đầu tháng này khi cả Mỹ và Trung Quốc nâng thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa của nhau. Sự leo thang căng thẳng đã khiến S&P 500 rớt hơn 4% trong tháng 5.

Một bài bình luận trên Tân Hoa Xã gợi ý Trung Quốc sẽ không dựa vào yêu cầu của Mỹ để thay đổi cấu trúc nền kinh tế.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang