Đường cong lợi suất của Mỹ lại bị đảo ngược

29-05-2019 16:22:38+07:00
29/05/2019 16:22 1
  •  

Đường cong lợi suất của Mỹ lại bị đảo ngược

Một phần quan trọng của đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ bị đảo ngược mạnh nhất kể từ năm 2007, khi nỗi lo về xung đột thương mại lấn át kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất trước khi kết thúc năm 2019.

Chênh lệch lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 3 tháng và 10 năm giảm xuống âm 12.3 điểm cơ bản, vượt cả mức âm của tháng 3/2019. Chênh lệch giữa các kỳ hạn khác cũng được thu hẹp. Trong quá khứ, đường cong lợi suất bị đảo ngược là tín hiệu cho thấy suy thoái sắp tới gần.

Trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục tăng giá mạnh trong ngày thứ Tư (29/05), trong đó nhu cầu trú ẩn an toàn khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm rơi xuống thấp nhất kể từ tháng 9/2017 tại 2.24% khi chứng khoán châu Á giảm nối tiếp Phố Wall. Lợi suất trái phiếu toàn cầu cũng tiếp đà giảm sau khi nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm giảm khả năng tiến tới thỏa thuận Mỹ-Trung và căng thẳng ở châu Âu cũng làm giảm nhu cầu đối với các tài sản rủi ro cao.

Dữ liệu về chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu (31/05) và được dự báo ở dưới mức mục tiêu 2% của Fed. Nếu chỉ số PCE lại ở mức thấp thì có thể thôi thúc các trader cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất nhiều hơn trong năm nay.

“Nhà đầu tư đang tích cực tìm kiếm kênh có lợi suất cao”, Tom di Galoma, Giám đốc quản lý bộ phận chiến lược tại Seaport Global Holdings LLC, cho hay. “Và tôi không cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ tan biến nhanh chóng. Xét tới hiện tượng đảo ngược này, chúng tôi dự báo Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong khoảng 1 năm rưỡi”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang