EU sẽ bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp làm ăn với Cuba

02/05/2019 20:56
02-05-2019 20:56:19+07:00

EU sẽ bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp làm ăn với Cuba

EU có thể kiện Mỹ lên WTO hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đáp trả để bảo vệ các doanh nghiệp của mình ở Cuba, cho phép thực hiện các vụ kiện liên quan tới tài sản từng bị sung công tại Cuba.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố mới đây, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), Federica Mogherini, cho biết, EU có thể kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đáp trả để bảo vệ các doanh nghiệp của mình tại Cuba, sau khi Mỹ tuyên bố Đề mục 3 của Luật Helms-Burton năm 1996, cho phép thực hiện các vụ kiện liên quan tới tài sản từng bị sung công tại Cuba, sẽ có hiệu lực từ tháng Năm tới.

Theo bà Mogherini, EU xem việc áp dụng các lệnh cấm đơn phương là đi ngược lại luật pháp quốc tế và sẽ thực hiện tất cả các biện pháp thích hợp.

Bà Mogherini nói các biện pháp này có thể bao gồm việc kiện lên WTO hoặc sử dụng "Quy chế ngăn chặn," theo đó cho phép các công ty châu Âu bị kiện tại Mỹ đòi bồi thường thiệt hại từ phía nguyên đơn của Mỹ tại các tòa án ở EU.

Bà Mogherini cho biết, EU cũng sẽ kêu gọi sự ủng hộ từ các nước khác, dù không nêu tên các nước này.

Các công ty của châu Âu cũng như Canada đầu tư vào lĩnh vực du lịch và năng lượng của Cuba và quyết định của Tổng thống Mỹ có thể khiến các mối quan hệ căng thẳng hơn.

Chính quyền của ông Donal Trump tháng trước đã dỡ bỏ lệnh cấm các công dân Mỹ kiện các công ty nước ngoài sử dụng các tài sản của người Mỹ bị Chính phủ Cuba tịch biên kể từ cuộc cách mạng năm 1959.

Luật Helms-Burton được ban hành năm 1996 và là một trong những nền tảng pháp lý cho cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba. Trong đó, Điều 3 cho phép các công dân Cuba có tài sản bị tịch thu, sau khi nhập quốc tịch Mỹ, được quyền khởi kiện tại các tòa án Mỹ để đòi lại số tài sản đó hoặc đòi bồi thường.

Dù vậy, kể từ khi Luật Helms-Burton ra đời, tất cả các tổng thống Mỹ mỗi khi ký gia hạn đạo luật này đều miễn áp dụng Điều 3 theo thời hạn 6 tháng/lần.

Tuy nhiên, ngày 17/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Trump chỉ ký miễn áp dụng đề mục này trong thời hạn 45 ngày.

Từ ngày 4/3 vừa qua, áp dụng một phần và chỉ hoãn thi hành thêm 30 ngày. Tiếp đó, ngày 17/4 vừa qua, Mỹ tuyên bố Điều 3 của Luật Helms-Burton sẽ có hiệu lực từ ngày 2/5.

Lê Minh

Vietnam+

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98