logo

Fitch Ratings nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên tích cực

09-05-2019 20:33:27+07:00
09/05/2019 20:33 4
  •  

Fitch Ratings nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên tích cực

Mới đây, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa nâng triển vọng của Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”, đồng thời giữ nguyên xếp hạng Nhà phát hành nợ (IDR) dài hạn bằng ngoại tệ ở mức “BB”.

Sở dĩ, Fitch Ratings nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam là vì Việt Nam có sự cải thiện về quản lý kinh tế - vốn thể hiện rõ trong việc củng cố tấm đệm an toàn bên ngoài từ khoản thặng dư tài khoản vãng lai, sự suy giảm của mức nợ Chính phủ, tăng trưởng kinh tế cao và lạm phát ổn định.

Với sự quyết tâm trong việc kìm chế nợ, Chính phủ Việt Nam cam đã thành công trong việc giảm nợ Chính phủ từ mức đỉnh 53% GDP (năm 2016) xuống khoảng 50.5% GDP trong 2018 và Fitch Ratings kỳ vọng con số này sẽ giảm thêm xuống mức quanh 46% vào năm 2020. Nợ công của Việt Nam cũng đang trên đà giảm và xuống mức 58% GDP vào cuối năm 2018, sau khi tiến gần tới mức trần 65% vào cuối năm 2016.

Góp phần làm giảm nợ công của Việt Nam là việc giảm bớt các khoản bảo lãnh của Chính phủ xuống mức 8% GDP vào cuối năm 2017, từ mức 9.1% tại cuối năm 2017. Ngoài ra, sự suy giảm nợ công còn xuất phát từ những khoản thu ổn định từ quá trình tư nhân hóa các doanh nghiệp Nhà nước, mức tăng trưởng GDP danh nghĩa cao và thâm hụt tài khóa thấp hơn. Nhịp độ chung của quá trình tư nhân hóa đã chậm đi, nhưng quá trình vẫn tiếp tục diễn ra, trong đó 28 doanh nghiệp Nhà nước đang trong quá trình tư nhân hóa, thấp hơn mức 69 công ty trong năm 2017.

Theo ước tính nợ và thâm hụt của Fitch – vốn phù hợp hơn với tiêu chuẩn kế toán của Thống kê Tài chính Chính phủ (GFS), thâm hụt ngân sách Việt Nam sẽ ở mức 3.6% GDP vào năm 2020, cao hơn so với mục tiêu 3.5% GDP của Chính phủ vào năm 2020, dựa trên kế hoạch ngân sách trung hạn trong giai đoạn 2016-2020.

Các cơ quan chức trách đang duy trì chính sách tập trung vào sự ổn định kinh tế vĩ mô. Tăng trưởng GDP tăng lên mức 7.1% trong năm 2018, từ mức 6.8% trong năm 2017, còn lạm phát vẫn ổn định ở mức 3.5% - vẫn phù hợp với mục tiêu dưới 4% của Quốc hội. Tăng trưởng nhận được sự hỗ trợ từ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp cũng như sự mở rộng của lĩnh vực dịch vụ và nông nghiệp.

Fitch Ratings dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ chậm lại xuống mức 6.7% trong năm 2019, vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu của Quốc hội là 6.6-6.8%. Tăng trưởng ở Việt Nam – vốn có độ mở thương mại cao – có khả năng bị tác động bởi đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung – một yếu tố sẽ đè nặng lên dòng chảy thương mại trong khu vực và cả tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trong số những quốc gia được đánh giá ở mức “BB”.

Dòng vốn FDI lớn đổ vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp theo định hướng xuất khẩu vẫn là một yếu tố thúc đẩy tăng trưởng chính. Khoản vốn FDI cam kết vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp tăng lên mức 16.6 tỷ USD vào cuối năm 2018, từ mức 15.9 tỷ USD trong năm 2017. Fitch Ratings kỳ vọng Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài vì có lợi thế chi phí thấp. Hơn nữa, có những bằng chứng cho thấy căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể đẩy nhanh sự chuyển hướng thương mại và dịch chuyển hoạt động sản xuất, có thể là sang Việt Nam, từ đó mang lại lợi ích cho quốc gia này.

Xếp hạng của Việt Nam về chỉ số quản trị tổng hợp nằm ở vị trí 41, vẫn thấp hơn so với mức trung bình. Tuy nhiên, về Chỉ số Thuận lợi Kinh doanh, Việt Nam lại đứng ở bách phân vị thứ 64, trên mức trung bình hiện tại là 60.

Vũ Hạo (Theo Fitch Ratings)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang