Giải tỏa trắng một xã để làm sân bay Long Thành

29/05/2019 11:26
29-05-2019 11:26:07+07:00

Giải tỏa trắng một xã để làm sân bay Long Thành

Bắt đầu từ ngày 1-6, xã Suối Trầu, H.Long Thành (Đồng Nai) sẽ bị giải tỏa trắng để nhường đất làm dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Giải tỏa trắng một xã để làm sân bay Long Thành - Ảnh 1.
Cán bộ xã Suối Trầu (H.Long Thành, Đồng Nai) chuẩn bị hồ sơ để bàn giao trước giờ xóa tên xã - Ảnh: H.MI

Nói về lý do xóa tên xã Suối Trầu, ông Ngô Thế Ân, chủ tịch HĐND H.Long Thành, cho biết: "Thực hiện nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, huyện điều chỉnh địa giới hành chính 6 xã, trong đó có xã Suối Trầu phải giải tỏa trắng và 5 xã còn lại điều chỉnh một phần để nhường lại quỹ đất làm cảng hàng không quốc tế Long Thành".

Mong bồi thường hợp lý, chỗ ở chu đáo

Xã Suối Trầu là một trong những vị trí đất ở Long Thành bị "treo" cả chục năm để làm dự án sân bay.

Tại trụ sở xã, lác đác người dân ra vào làm giấy tờ, thủ tục. Ông Doãn Văn Dung, một người dân ở đây, tâm sự: "Vài ngày nữa, tên xã Suối Trầu chỉ còn lại trên giấy tờ. Nhà nước kêu giao đất, sắp tới gia đình tôi cũng giao thôi.

Dự án sân bay làm sớm thì tốt bởi bao nhiêu năm rồi người dân chờ đợi thực hiện dự án này, chứ "treo" lâu quá rồi, cây trồng không chuyển đổi được, tách thửa đất cho con cái cũng không được".

Theo ông Dung, do dự án sân bay "treo" quá lâu nên lần này giải tỏa trắng cả xã, hầu hết người dân đều ủng hộ. Điều mong muốn của bà con ở đây là khi thu hồi đất, giải tỏa, Nhà nước phải tái định cư, bồi thường, hỗ trợ, đào tạo nghề cho người dân bị mất đất thật hợp lý và chu đáo.

Chính quyền địa phương chuẩn bị ra sao về cuộc di dời dân và xóa trắng xã Suối Trầu? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Hiệp, chủ tịch UBND xã Suối Trầu, giải thích: "Toàn xã có 1.385ha rơi vào quy hoạch dự án sân bay, còn lại hơn 126ha nằm ngoài quy hoạch. Vài ngày nữa sẽ có khoảng 2.300 hộ với 6.700 nhân khẩu trên toàn bộ diện tích của xã nhập khẩu về xã Bình Sơn và xã Bàu Cạn".

Ông Hiệp cũng cho biết khi họp dân, đa số đều mong mỏi nếu làm dự án sân bay Long Thành thì làm càng sớm càng tốt để người dân yên ổn làm ăn mưu sinh.

Bố trí cán bộ làm giấy tờ mới cho dân

Trước lo lắng của người dân về việc xã bị xóa tên, giấy tờ của người dân sẽ giải quyết ra sao, ông Nguyễn Văn Hiệp giải thích: "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn các tổ công tác túc trực tại xã để điều chỉnh các thông tin về hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, khai tử... cho người dân. Ngay cả việc tổ chức khám bệnh cho người dân vẫn diễn ra bình thường nên người dân an tâm".

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Võ Tấn Đức, chủ tịch UBND H.Long Thành, cho biết đã chỉ đạo các ngành phải giải quyết tốt nhất những vướng mắc cho người dân trong quá trình giải thể xã, đưa dân về xã mới.

Còn hộ khẩu, khai sinh..., cán bộ xã Suối Trầu hiện nay vẫn làm bình thường cho đến 0h ngày 1-6 mới bàn giao. Sau thời điểm bàn giao, việc làm hộ khẩu, chứng minh cho người dân được cán bộ công an và tư pháp giải quyết ngay tại UBND xã Suối Trầu cũ.

Về tâm tư của người dân, ông Đức cho hay: "Dân biết sân bay Long Thành là dự án cấp quốc gia nên hầu hết đều đồng thuận. Điều dân mong đợi là việc áp giá đất và chính sách của Nhà nước khi thu hồi đất. Dân cũng mong muốn khu tái định cư thực hiện nhanh và nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ".

Giải thể xã Suối Trầu, sắp xếp lại 5 xã

Ngày 28-5, kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Đồng Nai đã nhất trí thông qua đề án điều chỉnh, sáp nhập, thành lập ấp thuộc các xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn (H.Long Thành)...

Theo đề án, việc tổ chức, sắp xếp lại các ấp tại các xã thuộc diện quy hoạch giải phóng mặt bằng làm sân bay quốc tế Long Thành sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý điều chỉnh 5 xã trên và giải thể xã Suối Trầu.

Giải trình tại cuộc họp, ông Cao Tiến Dũng, bí thư Huyện ủy Long Thành, cho biết hầu hết người dân ở những xã có ấp sẽ giải thể, sáp nhập, thành lập mới đều đồng thuận. Huyện cũng đã có những kế hoạch cụ thể để không ảnh hưởng nhiều đến người dân đang sinh sống tại các xã giải thể, sáp nhập.

Đối với cán bộ, công chức xã Suối Trầu, huyện bố trí làm việc tại các xã khác hoặc về các phòng, ban của huyện. Hồ sơ ở các xã được điều chỉnh, sáp nhập, giải thể, thành lập mới của huyện sẽ được hoàn chỉnh, bàn giao vào cuối tháng 5 để đảm bảo thời gian tiếp nhận, tránh thất thoát, thất lạc.

SƠN ĐỊNH

Tuổi trẻ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đã chi trả gần 1,100 tỷ đồng cho người dân ảnh hưởng bởi dự án mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm

UBND quận Gò Vấp vừa có thông tin về tình hình thực hiện dự án thành phần 2: Bồi thường, giải phóng mặt bằng mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm (đoạn từ quận...

Tập đoàn trúng gói thầu 35,000 tỷ của sân bay Long Thành muốn tham gia metro TPHCM, Hà Nội

Tập đoàn IC Holdings – đơn vị đang tham gia xây dựng dự án sân bay Long Thành chia sẻ sự quan tâm tới nhiều dự án khác tại Việt Nam như đường sắt Thủ Thiêm - Long...

Metro số 1 chính thức "chốt" ngày vận hành thương mại

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM khẳng định đang điều hành chủ động các đầu việc để thúc tiến độ thi công tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Thông tin mới về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 350 km/h, hơn 70 tỷ USD

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thống nhất phương án xây dựng theo kịch bản 3, đường đôi, khổ 1.435 mm, tốc độ thiết kế 350 km/h, vốn đầu tư hơn 70 tỷ USD đối...

Chưa xác định được nguồn cung hơn 2 triệu m3 cát thi công Cao tốc Bắc-Nam

Nếu không xác định sớm nguồn cung ứng vật liệu còn thiếu cho nhà thầu thi công, Dự án Cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2021-2025 chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến tiến độ...

Nhiều người nhận tiền tỷ bồi thường làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dài khoảng 54 km, trong đó đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài khoảng 34 km với hơn 3.400 hộ dân bị ảnh hưởng. Đồng Nai đền bù cao nhất...

Đầu năm 2024 sẽ bàn giao mặt bằng "sạch" để làm dự án Metro số 2

Đây là thông tin được ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 2, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM khẳng định tại họp báo thông tin về tình hình kinh...

TPHCM: Chi 9.000 tỷ đồng cho dự án cầu Cần Giờ

Dự kiến tổng chiều dài cầu và đường dẫn của dự án cầu Cần Giờ khoảng 7,3km, tốc độ thiết kế 60km/h, quy mô 4 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp.

Bộ KH-ĐT đề nghị sửa Luật Quy hoạch để khắc phục cục bộ ngành, cát cứ địa phương

Bộ KH-ĐT cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch sẽ là công cụ giúp quản lý phát triển một cách đồng bộ, khắc phục tình trạng quản lý chia cắt, cục bộ ngành...

Việt Nam sẽ có 296 bến cảng

Bộ Giao thông Vận tải vừa công bố danh mục bến cảng thuộc các cảng biển Việt Nam. Quy định mới chia các bến cảng theo từng địa phương thay vì từng khu vực như quy...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98