Giờ mới biết lý do giúp chứng khoán Trung Quốc tăng hơn 3% dù Mỹ nâng thuế

10/05/2019 15:37
10-05-2019 15:37:05+07:00

Giờ mới biết lý do giúp chứng khoán Trung Quốc tăng hơn 3% dù Mỹ nâng thuế

Các quỹ có sự hậu thuẫn từ Chính phủ Trung Quốc đã chủ động mua cổ phiếu nội địa trong ngày thứ Sáu (10/05), trong lúc thị trường có lúc giảm bớt đà tăng sau khi chính quyền Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Các quỹ Nhà nước đã nhảy vào thị trường sau giờ nghỉ trưa, thời điểm Shanghai Composite rớt 0.4% sau khi tăng tới 2.6% trong phiên sáng, dựa trên nguồn tin thân cận.

Điều này cũng góp phần lý giải tại sao chỉ số chứng khoán Trung Quốc lại dịch chuyển theo hình chữ V trong phiên hôm nay.

Vào lúc 14h26 ngày thứ Sáu (10/05 – giờ địa phương), chỉ số Shanghai Composite tăng vọt 3%. Ngược lại, thị trường chứng khoán Nhật Bản  vốn đã khởi sắc trong phiên sáng  nhưng sau đó lại chìm trong sắc đỏ sau thông tin Mỹ nâng thuế.

Bắc Kinh hứa sẽ thực hiện các biện pháp “đáp trả cần thiết” trước động thái nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, mặc dù các quan chức Trung Quốc vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết về các biện pháp đáp trả. Nhà đầu tư cũng trông đợi Trung Quốc đưa ra phản ứng về chính sách để hỗ trợ cho nền kinh tế. Việc đưa ra các chính sách hỗ trợ là cần thiết hơn bao giờ hết ngay sau khi dữ liệu trong ngày thứ Năm (09/05) cho thấy tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc giảm tốc trong tháng 4/2019.

Các quỹ Nhà nước được cho là đã chủ động mua cổ phiếu trước đó trong tuần này, khi thị trường chứng khoán Trung Quốc rơi mạnh sau lời đe dọa nâng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật (05/05). Các biện pháp từ các quỹ Nhà nước Trung quốc vẫn chưa đủ để ngăn chặn đà giảm 5.6% của chỉ số Shanghai Composite trong ngày thứ Hai (06/05), mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2016.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) vẫn chưa phản hồi về thông tin trên.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98