Góc nhìn 03/05: Phân hóa mạnh và tăng điểm theo từng nhịp ngắn

02/05/2019 18:20
02-05-2019 18:20:03+07:00

Góc nhìn 03/05: Phân hóa mạnh và tăng điểm theo từng nhịp ngắn

Các công ty chứng khoán (CTCK) tỏ ra thận trọng sau kỳ nghỉ lễ. SHS khuyên nhà đầu tư chưa nên vội vàng giải ngân, KBSV cho rằng thị trường sẽ tiếp tục phân hóa mạnh và chỉ số tăng điểm theo từng nhịp ngắn.

Chưa vội vàng giải ngân

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Thị trường giao dịch ảm đạm và nhàm chán trong phiên 02/05 - phiên đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ. Theo SHS, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng để quay lại thị trường trong thời điểm chỉ có 2 phiên giao dịch 02-03/05 rồi sẽ lại đến kỳ nghỉ cuối tuần. Điều này đã khiến cho dòng tiền tuy có sự cải thiện nhưng vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index vẫn chưa thể vượt qua được vùng kháng cự 980 - 985 điểm (MA20-50); chỉ báo động lượng RSI vẫn ở quanh ngưỡng 50 cho thấy một sự trung tính về xu hướng của thị trường; đường MACD đang tiếp cận dần với đường tín hiệu nhưng vẫn chưa cắt lên cho thấy thị trường vẫn chưa chuyển trạng thái thành công từ pha giảm sang pha tăng.

Hợp đồng tương lai VN30 tháng 5 vẫn chiết khấu mạnh 16.27 điểm so với chỉ số VN30, điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn đang nghiêng về điều chỉnh trong ngắn hạn. SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 03/05, VN-Index có thể hồi phục trở lại để hướng đến vùng kháng cự trong khoảng 980 - 985 điểm (MA20-50). Những nhà đầu tư đã giảm tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên hồi phục trong tuần trước nên giữ vị thế quan sát trong tuần này và chưa vội vàng giải ngân trở lại.

Tín hiệu tích cực về kỹ thuật

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 02/05, mặc dù có lúc giảm hơn 4 điểm, tuy nhiên, chỉ số VN-Index đã thu hẹp đà giảm nhờ lực cầu bắt đáy sau 2 giờ chiều ngày 02/05. Trong đó, VCB, BVH, VHM, BID, TCBCTG là những mã vốn hóa lớn giảm giá, xóa nhòa nỗ lực tăng giá của GAS, SAB, MSN, VRE, HPGVJC. Kết thúc phiên giao dịch 02/05, chỉ số VN-Index giảm 1.14 điểm (tương ứng giảm 0.12%), đóng cửa ở mức 978.5 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 150 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,400 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (106 mã tăng/182 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ mua ròng hơn 45 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào VRE.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng “Doji” nằm trên các đường MA(5, 10 và 14), là tín hiệu khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 980 – 990 điểm, bao gồm MA(20, 50) và đường xu hướng phía trên của mô hình “Descending Triangle”, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 960 – 970 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 940 – 950 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng kháng cự gần 980 – 990 điểm, nếu phá vỡ vùng kháng cự này thì khả năng VN-Index có thể quay lại xu hướng tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu thất bại, khả năng kịch bản VN-Index thủng vùng hỗ trợ 960 – 970 điểm là có thể được tính đến. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/30% stocks.

Tăng thành từng nhịp ngắn và đan xen điều chỉnh

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Theo KBSV, trong khi các cổ phiếu vốn hoá lớn tiếp tục phân hoá thì áp lực bán gia tăng trên nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ. Tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng.

Với các điều kiện hiện tại, KBSV bảo lưu quan điểm xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn đang được duy trì nhưng đi kèm hiện tượng phân hoá mạnh. Điều này có thể khiến đà tăng của thị trường chỉ diễn ra thành các nhịp ngắn và đan xen các phiên điều chỉnh.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể tiếp tục áp dụng chiến lược giao dịch theo chiều mua trước bán sau nhưng thực hiện thành từng nhịp ngắn và kiểm soát tỷ trọng danh mục ở mức trung bình với các cổ phiếu đang chiếm ưu thế trong quá trình phân hoá.

Tâm lý thị trường vẫn còn thận trọng

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Chỉ số VN-Index trong phiên sáng 02/05 giảm điểm so với phiên 26/04. Kết thúc phiên sáng 02/05, chỉ số VN-Index giảm 2.01 điểm tương đương giảm 0.21%. Các cổ phiếu trụ cột kéo thị trường giảm mạnh nhất BVH, VCB, VHM, TCB.

Trong phiên chiều 02/05, đà giảm chững lại so với phiên sáng nhờ một phần khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HOSE,  trong khi BVH và VCB hồi phục nhẹ.

Theo quan điểm của BSI, thị trường có một phiên 02/05 giảm điểm nhẹ ngược chiều với các thị trường trong khu vực. Tâm lí thị trường Việt Nam vẫn còn thận trọng do thanh khoản thấp và phải đối diện một diễn biến quốc tế là việc giảm điểm của chứng khoán Mỹ sau khi Chủ tịch Fed - Jerome Powell cho biết áp lực lạm phát thấp gần đây có thể chỉ là tạm thời.

Vĩnh Thịnh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (14)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 01/12: Kiểm tra lại vùng 1,085 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen và có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1,085 điểm.

Góc nhìn 30/11: Đi ngang để tích lũy chắc vùng 1,080?

Chứng khoán Shinhan kỳ vọng trong kịch bản cơ sở, thị trường sẽ đi ngang để tích lũy vững chắc vùng 1,080. Và khi thị trường vượt 1,140, sẽ mở ra sóng tăng mạnh...

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98