Góc nhìn 07/05: Hạn chế bắt đáy?

06/05/2019 18:30
06-05-2019 18:30:28+07:00

Góc nhìn 07/05: Hạn chế bắt đáy?

Trong khoảng thời gian nhạy cảm, dễ bị tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ Trung như hiện nay, các công ty chứng khoán (CTCK) đều khuyên nhà đầu tư nên theo dõi sát sao để kịp đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Hạn chế bắt đáy

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch thứ Hai (06/05), chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tiêu cực, và đóng cửa ở mức gần thấp nhất trong ngày do ảnh hưởng từ chứng khoán thế giới.

Trong đó, hầu hết các mã vốn hóa lớn đều giảm giá, tác động tiêu cực lên chỉ số. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 16.17 điểm (-1.66%), đóng cửa ở mức 957.97. Thanh khoản HOSE ở mức gần 160 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,300 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (85 mã tăng/ 240 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng gần 78 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào HPG.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài, phá vỡ vùng hỗ trợ 960 – 970, và tạo ra một breakaway gap tại vùng 965 – 972, là tín hiệu khá tiêu cực.

Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 940 – 950, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 920 – 930 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 960 – 970 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này, đồng thời giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, nhằm giảm thiểu rủi ro nếu vùng hỗ trợ 940 – 950 tiếp tục bị phá vỡ. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% cash/ 10% stocks.

Chờ đợi các phiên giảm sâu

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Theo KBSV, thông tin Mỹ có thể sẽ áp thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc đã tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán toàn cầu và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Áp lực bán tăng mạnh trên diện rộng ngoại trừ các mã ngành dệt may và một số mã liên quan đến các thương vụ M&A.

Theo quan sát của KBSV, sau nhịp hồi phục ngắn, thị trường đang ở ranh giới nhạy cảm và những thông tin bất lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ Trung có thể đẩy các chỉ số quay trở lại xu hướng giảm điểm.

Sau khi giảm vị thế ngắn hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị chờ đợi các phiên giảm sâu trước khi mở lại từng phần các vị thế trading ngắn hạn, tập trung vào các mã cổ phiếu đã thiết lập và vẫn đang duy trì xu hướng tăng trung hạn.

Tận dụng những nhịp hồi phục

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): SHS cho rằng, tuyên bố của Tổng thống Trump về việc dọa tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5 đã gây ra một tâm lý tiêu cực về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cho các nhà đầu tư trên toàn cầu.

Hàng loạt các chỉ số chứng khoán châu Á đã giảm mạnh với mức giảm phổ biến từ 1-5% (cá biệt chỉ số SZSE của Trung Quốc giảm đến 7.56%).

Điều này cho thấy sự thay đổi nhanh trong tâm lý của các nhà đầu tư sau một giai đoạn chỉ số Dow Jones của chứng khoán Mỹ giao dịch gần vùng đỉnh và có khả năng sẽ vượt đỉnh trong tương lai gần.

Sự thay đổi nhanh này cũng được thể hiện trên chỉ số VN-Index khi mô hình vai đầu vai được kích hoạt lại với đường viền cổ quanh 965 điểm bị phá vỡ và target giảm nếu theo đúng lý thuyết sẽ là quanh ngưỡng 920 điểm. Hiện tại hỗ trợ gần nhất của VN-Index là quanh ngưỡng 955 điểm (MA200).

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể tiếp tục giảm để kiểm định lại hỗ trợ gần nhất tại 955 điểm (MA200), kháng cự gần nhất tại 965 điểm (đường viền cổ). Góc giữa MACD và đường tín hiệu đã bị mở rộng cho thấy quá trình chuyển tiếp từ pha giảm sang pha tăng đã bị trì hoãn lại sau phiên giảm mạnh này và thị trường hiện vẫn trong pha giảm.

Do đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế mua vào và nên tận dụng những nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Theo dõi đàm phán thương mại Mỹ Trung

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Chỉ số VN-Index trong phiên sáng 06/05 giảm điểm đáng kể so với phiên giao dịch tuần trước, kết thúc phiên sáng 06/05, chỉ số VN-Index giảm 13.05 điểm tương đương -1.34%. Các cổ phiếu trụ cột kéo thị trường giảm mạnh nhất gồm GAS, VHM, VNM, SAB.

Trong phiên chiều 06/05 tiếp tục đà giảm so với phiên sáng do những cổ phiếu như GAS, VHM tiếp tục giảm sâu.

Theo quan điểm của BSI, thị trường có một phiên giảm điểm mạnh cùng chiều vận động với các thị trường trong khu vực, thị trường đang có những biến động mạnh sau những thông tin về việc tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc và đàm phán thương mại Mỹ Trung có nguy cơ bị gián đoạn. Đây là khoảng thời gian tương đối nhạy cảm, nhà đầu tư nên theo dõi sát sao diễn biến trên để đưa ra quyết định đầu tư.

Khang Di

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (7)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 12/12: Sớm có nhịp tăng mới?

VCBS nhận định với việc dải Bollinger Band đang bó rất hẹp và dần có xu hướng mở rộng lên phía trên cho thấy xác suất cao VN-Index sẽ sớm có được nhịp tăng mới để...

SSI Research dự báo nhịp hồi phục của TTCK có thể được duy trì trong tháng 12

Trong báo cáo chiến lược vừa phát hành, SSI Research nhận xét thị trường chứng khoán (TTCK) đã hồi phục 6.4% trong tháng 11, sau nhịp điều chỉnh 18% trong 3 tháng...

Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu PNJ, CTR và ADS?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan PNJ với vị thế dẫn đầu thị trường trang sức thương hiệu với hệ thống cửa hàng lớn mạnh; khả quan CTR với kỳ vọng...

Góc nhìn tuần 11 - 15/12: VN-Index có khả năng vào uptrend khi vượt 1,130

Theo Chứng khoán Shinhan Việt Nam, thị trường hiện tại đã tiến sát về EMA 50 trên đồ thị tuần, thể hiện xu hướng phục hồi từ đáy vẫn diễn ra tốt. Tuy nhiên, xác...

ABS: Xác suất cao thị trường có nhịp hồi phục ngắn hạn thứ 2 trong những tuần đầu tháng 12

Trong báo cáo chiến lược tháng 12/2023, Chứng khoán An Bình (ABS) đưa ra 2 kịch bản về sự vận động của chỉ số VN-Index. Trong đó, kịch bản tích cực được dự báo có...

Dòng tiền sẽ tiếp tục giúp thị trường hồi phục tháng cuối năm?

Tháng cuối cùng của năm 2023 được dự báo vẫn sẽ còn những tác động khó lường, có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất đầu tư cả năm của nhà đầu tư. Liệu dòng tiền có...

Góc nhìn 08/12: Biến động mạnh?

Trong phiên giao dịch cuối tuần (08/12), CTCK Beta đánh giá khả năng thị trường biến động mạnh là khá cao và cần tiếp tục quan sát động thái giao dịch của khối...

Chứng khoán tháng 12 sẽ khó bứt phá?

Theo dự báo của chuyên gia, tháng 12 chứng khoán sẽ có xu hướng tích cực hơn. Tuy vậy, thị trường cũng sẽ khó bứt phá vì còn nhiều yếu tố đang hiện hữu

VN-Index có thể vận động quanh 1,060-1,150 điểm trong tháng 12

Nhận định trên được Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đưa ra trong báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) tháng 12, phát hành ngày 05/12.

Góc nhìn 07/12: Hạn chế mua đuổi?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index đang có dấu hiệu hồi phục trở lại, tuy nhiên nhà đầu tư không nên mua đuổi, thay vào đó tích lũy các cổ phiếu được...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98